Hoàng Thùy Linh, hãy cứ luôn tin là trong tro tàn có phượng hoàng vỗ cánh bay lên

Hoàng Thùy Linh, hãy cứ luôn tin là trong tro tàn có phượng hoàng vỗ cánh bay lên
HHT - Trong series Harry Potter, Fawkes là con phượng hoàng bùng cháy khi chết và rồi tái sinh từ đống tro tàn. Sự tái sinh mang đến một Fawkes còn mạnh mẽ hơn trước đó. Fawkes có thể xem là hình ảnh ẩn dụ chính xác nhất về Hoàng Thùy Linh.

“Con nhà có điều kiện nên thành công là chuyện đương nhiên”

Không khó để thấy vài bài viết về thân thế, phân tích độ giàu có của gia đình Hoàng Thùy Linh khi tìm kiếm tên cô trên Google. Nhưng Hoàng Thùy Linh bắt đầu tham gia hoạt động nghệ thuật từ nhỏ. Chính việc tham gia hoạt động nghệ thuật đều đặn, chăm chỉ giúp nữ ca sĩ có chỗ đứng nhất định trên thị trường giải trí. Linh cũng là một trong những nghệ sĩ sở hữu khối tài sản kếch xù sau nhiều năm theo nghề.

Hoàng Thùy Linh, hãy cứ luôn tin là trong tro tàn có phượng hoàng vỗ cánh bay lên ảnh 1

Thế nhưng, Hoàng Thùy Linh không ngần ngại đầu tư lớn cho các sản phẩm âm nhạc của mình. Thậm chí để các dự án đạt chất lượng tốt nhất, nữ ca sĩ không ngại chi tiền tỉ đổ vào các sản phẩm. Âm nhạc có lẽ là đam mê lớn nhất của Linh để giúp cô vượt qua những giông bão cuộc đời.

“Duyên âm” với những giá trị văn hóa

Hoàng Thùy Linh là một “trường hợp” đặc biệt ở thị trường âm nhạc Việt Nam hiện tại. Khi tự bản thân cô tạo nên một nhánh phát triển cho âm nhạc của mình, đó là mang các chất liệu dân gian, văn học vào trong âm nhạc. Nhất là sau thành công vang dội của album Hoàng.

Hoàng Thùy Linh, hãy cứ luôn tin là trong tro tàn có phượng hoàng vỗ cánh bay lên ảnh 2

Chỉ sau 1 ngày ra mắt, Hoàng đạt nhiều thành tích ấn tượng trên iTunes Store: Top 1 ca khúc được mua nhiều nhất (Duyên Âm), Top 1 album được mua nhiều nhất (Hoàng). Ngoài ra, thành tích không thể ngờ là album Vol.1 từ 10 năm trước của Linh cũng leo lên No.2 album được mua nhiều nhất. Theo công bố từ Apple Music thì đây là lần đầu tiên một nghệ sĩ Việt Nam có 2 album dẫn top đầu trên iTunes Store cùng một thời điểm.

Dù đã đi hát 10 năm nhưng phải đến Bánh Trôi Nước, Linh mới có sự nhất quán trong âm nhạc, tạo ra hẳn một album có concept. Điều này được thể hiện rõ trong album Hoàng. Album bao gồm 7 ca khúc với giai điệu bắt tai kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất liệu dân gian và hiện đại. Hoàng Thùy Linh khéo léo lồng ghép từ tín ngưỡng văn hóa dân gian xưa với Duyên Âm, Tứ Phủ đến văn học ở Kẽo Cà Kẽo Kẹt, Em Đây Chẳng Phải Thúy Kiều, Để Mị Nói Cho Mà Nghe tới ca dao, tục ngữ như Lắm Mối Tối Ngồi Không, Kẻ Cắp Gặp Bà Già. Tất cả dung hòa vừa vặn với tai nghe của khán giả đại chúng.

Hoàng Thùy Linh, hãy cứ luôn tin là trong tro tàn có phượng hoàng vỗ cánh bay lên ảnh 3

Điều này lại gây ra tranh cãi là Hoàng Thùy Linh có đang “ép” âm nhạc của mình vào một khuôn mẫu cố ghép với giá trị văn hóa. Nhưng rõ ràng, Linh biết bản thân đang làm gì, chứ không làm màu mà rỗng bên trong. Hơn hết, Linh là một nghệ sĩ và cô đang sử dụng khả năng của chính mình để thổi một làn gió mới vào văn hóa truyền thống. Một việc tưởng dễ nhưng không mấy ai làm được.

"Sẽ khó vực dậy được sự nghiệp sau cú ngã lớn"

Cuộc đời Hoàng Thùy Linh tựa như phượng hoàng Fawkes, đã từng ở đỉnh cao rồi bỗng chốc rơi xuống tận cùng. Một hành trình trải dài 12 năm đầy can trường ấy đã “tái sinh” trở lại từ tàn tro một cô Phượng Hoàng rực rỡ. Vì Linh đi lên từ tro tàn nên sự rực rỡ của cô cũng mang một màu sắc thật riêng biệt.

Hoàng Thùy Linh, hãy cứ luôn tin là trong tro tàn có phượng hoàng vỗ cánh bay lên ảnh 4

Linh đã tâm sự rằng, có những chuyện đã xảy ra khiến Linh hối hận, nhưng sau tất cả cô đã chấp nhận đó là một phần của cuộc hành trình và giải thành công những “bài toán khó” mà cuộc đời dành cho mình. “Mị phiên bản 2019” không còn thụ động ngồi chờ sung rụng. Linh bảo: “Thay vì đợi ai đó đến mang mình đi khỏi những đắng cay, sao ta không tự đứng dậy và làm điều đó cho mình? Rồi có vấp ngã lần nữa cũng chả sao, càng té đau thì ta càng lì đòn, quan trọng là được tự do định đoạt cuộc đời của mình. Va vấp một khi đi qua sẽ tạo nên trong chúng ta một phần người khác, biết đề phòng, biết tính toán và đáp trả”.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm