Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.

Khi có việc quan trọng cần suy nghĩ,
dành vài phút thư giãn rồi hãy quay lại suy nghĩ

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác ảnh 1

Bạn không thể suy nghĩ thấu đáo trong lúc căng thẳng và đầy áp lực.

Hãy thư giãn và để cho cơ thể vào một tư thế thoải mái, việc này vừa giúp giảm áp lực, căng thẳng vừa giúp bạn cảm nhận được mọi thứ thứ tốt hơn, rõ ràng hơn. Từ đó sẽ suy nghĩ được mạch lạc và sáng suốt.

Khi bầu không khí trở nên im lặng, đừng áp lực bản thân
phải nói gì đó để phá tan sự im lặng đó. Cứ mặc kệ nó.

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác ảnh 2

Chúng ta thường ép bản thân phải suy nghĩ thật nhanh trong những lúc im lặng, mà quên mất việc phải suy nghĩ thật kĩ trước khi nói ra.

Hãy cứ để sự im lặng diễn ra tự nhiên, đừng cố thúc ép bản thân phải nhanh chóng nghĩ ra một điều gì đó để phá tan bầu không khí. Ngược lại, hãy tận dụng khoảng thời gian đó để xem xét từng suy nghĩ xuất hiện trong đầu bạn và phân tích chúng: Bạn đang muốn gì? Bạn đang cảm thấy như thế nào?

Lặp lại điểm mấu chốt nhiều lần trong lúc bạn suy nghĩ

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác ảnh 3

Để tránh nghĩ lan man mất tập trung, hãy lặp đi lặp lại điều quan trọng nhất.

Khi đang gặp vấn đề khó khăn chúng ta rất hay suy nghĩ dắt dây, suy nghĩ quá nhiều đến nỗi đi quá xa và trở nên rối bời. Ví dụ cần giải quyết một vấn đề, lại sợ kéo theo một vấn đề khác.

Để tránh nghĩ lan man, hãy lặp đi lặp lại điều quan trọng nhất hoặc những điểm mấu chốt của vấn đề trong lúc bạn suy nghĩ. Điều này vừa giúp bạn không bị lạc đường vừa kích thích não bộ hoạt động hết công suất để xử lí vấn đề.

Đưa ra quyết định dựa theo ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác ảnh 4

Thay vì cố tìm kiếm và đưa ra những suy nghĩ to lớn, hãy quay lại phân tích mổ xẻ những suy nghĩ xuất hiện trước đó.

Thường thì những suy nghĩ đầu tiên lóe lên trong đầu bạn hẳn phải đóng một vai trò nào đó. Phải có một lí do để nó xuất hiện ở đó, đừng bỏ qua mà hãy dành thời gian đào sâu, phân tích. Ngoài ra hãy nhớ rằng mọi suy nghĩ thoáng qua đầu bạn đều hoàn toàn có thể trở thành một ý tưởng lớn.

Lắng nghe những cảm nhận của bạn,
đôi khi nó nhanh nhạy hơn cả bộ não

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác ảnh 5

Đôi khi hãy để những cảm nhận của trái tim lên tiếng, nó chính là tiền đề cho những suy nghĩ vượt ngoài sức tưởng tượng.

Sự nhạy cảm của bạn đôi khi còn tuyệt vời hơn cả trí thông minh bộ não. Nó nhanh nhạy hơn và chính xác hơn đến bất ngờ. Vì vậy đừng bao giờ bỏ qua những cảm nhận của bản thân. Bên cạnh đó, hãy lấy những cảm xúc đó làm cảm hứng để sản sinh ra vô vàn các ý tưởng.

Đôi khi để giải quyết việc lớn, điều đầu tiên phải làm là
giảm áp lực bớt ở những việc nho nhỏ mà làm bạn áy náy hoài

Nhiều khi vì bận việc căng thẳng, đuổi theo ước mơ khó mà bạn bỏ qua những việc bạn biết trước sau gì cũng phải làm. Ví dụ như tủ quần áo ngổn ngang, đống bát đĩa không rửa, "boss" đang chờ dắt đi dạo, mái tóc bạn muốn tỉa lại lâu rồi... Những việc nhỏ như vậy thôi mà làm bạn áy náy mà không hay biết.

Khi chưa thể nghĩ ra cách giải việc lớn, hãy giảm tải cho mình bằng cách giải quyết bớt những việc đằng nào cũng phải làm. Điều này cho bạn rất nhiều thứ: Thứ nhất là động lực, thứ hai là sự hài lòng về bản thân dẫn đến tự tin, thứ ba là giảm đi sự áy náy vô hình không cần thiết dẫn đến mất tập trung. Dung lượng bộ não của bạn vì vậy mà được rộng rãi hơn và có sức giải quyết vấn đề lớn.

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm