Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đúng là chúng ta không thể ngăn nắp mỗi giây mỗi phút, nhưng bằng cách tập luyện và hình thành thói quen sống có tổ chức sẽ giúp bạn quản lí cuộc sống và nhà cửa tốt hơn. Dưới đây là một số gợi ý đơn giản để bạn có thể sắp xếp cuộc sống như ý.

1. Khi về đến nhà, hãy tập thói quen để chìa khóa và điện thoại của bạn ở đúng một nơi mà bạn tự quy định cho nó

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 1

Chìa khóa, ví tiền, điện thoại, tai nghe là những thứ mọi người thường hay quên đã để ở đâu.

Chìa khóa, ví tiền, điện thoại di động, tai nghe và các phụ kiện linh tinh là những thứ chúng ta thường hay quên đã để ở đâu và lúc nào cần đi gấp cũng phải lồng lên để đi tìm. Hãy tập để chúng ở đúng một vị trí duy nhất trong nhà, nên là một nơi gần cửa ra vào hoặc trên mặt kệ để giày chẳng hạn.

2. Lập danh sách việc cần làm mỗi ngày

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 2

Mỗi ngày bạn nên dành thời gian để lên danh sách việc cần làm.

Mỗi ngày bạn nên dành thời gian để lên danh sách việc cần làm. Quy tắc là ngày hôm sau sẽ kiểm tra những gì ngày trước đó chưa kịp thực hiện và xem xét tiếp tục để nó vào kế hoạch hôm nay hay bỏ luôn vì thấy không cần phải làm nữa. Sau đó là thêm vào những hạng mục cần phải làm của ngày hôm đó và sắp xếp các ưu tiên để thực hiện chúng. Danh sách các việc cần làm không chỉ giúp bạn luôn hoàn thành được nhiệm vụ trong công việc của mình mà còn giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả hơn.

3. Sắp xếp ví của bạn

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 3

Sắp xếp ví của bạn không mất nhiều thời gian nhưng lại là một việc rất hữu ích.

Sắp xếp lại tiền, giấy tờ, card visit/ thẻ ngân hàng trong ví là một trong những thói quen tốt bạn cần tập luyện sớm. Việc mở ví ra và xếp lại những tờ tiền sẽ giúp bạn ghi nhớ mình đang có bao nhiêu tiền và đã xài những gì, mớ tiền lẻ bị nhồi nhét gom lại cũng được 5K - 10K để gửi xe, những cái bill rác hay giấy nháp thì bỏ đi, thẻ ngân hàng sắp xếp lại để lúc cần không phải lục tìm...

4. Dành 3 đến 5 phút để lên kế hoạch cho những bữa ăn trong ngày

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 4

Mỗi ngày bạn cần làm việc này vài lần vào trước giờ ăn khoảng 1 - 2 tiếng.

Việc này bao gồm mở tủ lạnh kiểm tra xem có những nguyên liệu gì, bạn sẽ nấu món gì, cần mua thêm thứ gì và mất bao nhiêu phút sẽ nấu xong, trong trường hợp bạn đang ở nhà. Còn nếu bạn đang ở văn phòng hoặc ở ngoài đường thì bạn cần lên kế hoạch xem mình sẽ ăn món gì, đặt qua app hay đến quán, mất khoảng bao lâu để shipper đến/ mất bao lâu để đi đến quán. Sau khi đưa ra quyết định, bạn có thể quay lại tập trung làm việc cho đến giờ ăn và cứ thế làm theo kế hoạch.

5. Làm việc nhà

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 5

Nếu rất lười dọn dẹp nhà cửa, bạn chỉ cần làm 2 việc này đó là: Dọn giường và rửa hết chén

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc nhà giúp mọi người bình tĩnh hơn và thiết lập một nhịp sống tích cực cho bạn. Nếu bạn là người rất lười trong việc dọn dẹp nhà cửa, bạn chỉ cần tập trung làm 2 việc này đó là: Dọn giường mỗi sáng khi ngủ dậy và rửa hết chén ngay sau khi ăn. Nội 2 việc này thôi cũng đã góp phần lớn khiến cho nhà bạn ngăn nắp và bớt lộn xộn hơn. Từ đó gián tiếp giúp bạn thoải mái và được thư giãn hơn khi ở nhà, suy nghĩ cũng minh mẫn và làm việc cũng logic hơn khi được ở trong một không gian gọn gàng, sạch sẽ.

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm