Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đúng là chúng ta không thể ngăn nắp mỗi giây mỗi phút, nhưng bằng cách tập luyện và hình thành thói quen sống có tổ chức sẽ giúp bạn quản lí cuộc sống và nhà cửa tốt hơn. Dưới đây là một số gợi ý đơn giản để bạn có thể sắp xếp cuộc sống như ý.

1. Khi về đến nhà, hãy tập thói quen để chìa khóa và điện thoại của bạn ở đúng một nơi mà bạn tự quy định cho nó

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 1

Chìa khóa, ví tiền, điện thoại, tai nghe là những thứ mọi người thường hay quên đã để ở đâu.

Chìa khóa, ví tiền, điện thoại di động, tai nghe và các phụ kiện linh tinh là những thứ chúng ta thường hay quên đã để ở đâu và lúc nào cần đi gấp cũng phải lồng lên để đi tìm. Hãy tập để chúng ở đúng một vị trí duy nhất trong nhà, nên là một nơi gần cửa ra vào hoặc trên mặt kệ để giày chẳng hạn.

2. Lập danh sách việc cần làm mỗi ngày

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 2

Mỗi ngày bạn nên dành thời gian để lên danh sách việc cần làm.

Mỗi ngày bạn nên dành thời gian để lên danh sách việc cần làm. Quy tắc là ngày hôm sau sẽ kiểm tra những gì ngày trước đó chưa kịp thực hiện và xem xét tiếp tục để nó vào kế hoạch hôm nay hay bỏ luôn vì thấy không cần phải làm nữa. Sau đó là thêm vào những hạng mục cần phải làm của ngày hôm đó và sắp xếp các ưu tiên để thực hiện chúng. Danh sách các việc cần làm không chỉ giúp bạn luôn hoàn thành được nhiệm vụ trong công việc của mình mà còn giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả hơn.

3. Sắp xếp ví của bạn

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 3

Sắp xếp ví của bạn không mất nhiều thời gian nhưng lại là một việc rất hữu ích.

Sắp xếp lại tiền, giấy tờ, card visit/ thẻ ngân hàng trong ví là một trong những thói quen tốt bạn cần tập luyện sớm. Việc mở ví ra và xếp lại những tờ tiền sẽ giúp bạn ghi nhớ mình đang có bao nhiêu tiền và đã xài những gì, mớ tiền lẻ bị nhồi nhét gom lại cũng được 5K - 10K để gửi xe, những cái bill rác hay giấy nháp thì bỏ đi, thẻ ngân hàng sắp xếp lại để lúc cần không phải lục tìm...

4. Dành 3 đến 5 phút để lên kế hoạch cho những bữa ăn trong ngày

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 4

Mỗi ngày bạn cần làm việc này vài lần vào trước giờ ăn khoảng 1 - 2 tiếng.

Việc này bao gồm mở tủ lạnh kiểm tra xem có những nguyên liệu gì, bạn sẽ nấu món gì, cần mua thêm thứ gì và mất bao nhiêu phút sẽ nấu xong, trong trường hợp bạn đang ở nhà. Còn nếu bạn đang ở văn phòng hoặc ở ngoài đường thì bạn cần lên kế hoạch xem mình sẽ ăn món gì, đặt qua app hay đến quán, mất khoảng bao lâu để shipper đến/ mất bao lâu để đi đến quán. Sau khi đưa ra quyết định, bạn có thể quay lại tập trung làm việc cho đến giờ ăn và cứ thế làm theo kế hoạch.

5. Làm việc nhà

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 5

Nếu rất lười dọn dẹp nhà cửa, bạn chỉ cần làm 2 việc này đó là: Dọn giường và rửa hết chén

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc nhà giúp mọi người bình tĩnh hơn và thiết lập một nhịp sống tích cực cho bạn. Nếu bạn là người rất lười trong việc dọn dẹp nhà cửa, bạn chỉ cần tập trung làm 2 việc này đó là: Dọn giường mỗi sáng khi ngủ dậy và rửa hết chén ngay sau khi ăn. Nội 2 việc này thôi cũng đã góp phần lớn khiến cho nhà bạn ngăn nắp và bớt lộn xộn hơn. Từ đó gián tiếp giúp bạn thoải mái và được thư giãn hơn khi ở nhà, suy nghĩ cũng minh mẫn và làm việc cũng logic hơn khi được ở trong một không gian gọn gàng, sạch sẽ.

Học quản lý cuộc sống như một người trưởng thành bằng cách xây dựng những thói quen này ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.
Hãy lắng nghe con: Con cái "tuổi ẩm ương" mong bố mẹ kết nối với mình theo cách nào?

Hãy lắng nghe con: Con cái "tuổi ẩm ương" mong bố mẹ kết nối với mình theo cách nào?

HHT - Làm bố mẹ lúc nào cũng khó, luôn luôn khó, mãi mãi khó. Con cái cần có sự cân bằng trong cuộc sống và thực ra bố mẹ cũng mong vậy, nhưng đôi khi chỉ là làm sai cách. Một số bạn teen đã cho ý kiến về các cách mà các bạn ấy mong muốn bố mẹ kết nối với mình, và một tạp chí uy tín đã tổng hợp lại thành 4 cách chủ yếu, để giúp cả các bậc phụ huynh lẫn những người con thấu hiểu nhau hơn.