Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên?

Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên?
HHT - Hầu hết học sinh ở các trường trung học Mỹ tin rằng, việc hút thuốc lá không thường xuyên không ảnh hưởng gì mấy tới sức khỏe. Trên thực tế, đây là một quan niệm sai lầm.
Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên? ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: CBS News)

Trong một cuộc khảo sát cấp quốc gia tại Mỹ, cứ 3 học sinh được hỏi thì chỉ 1 học sinh cho rằng việc hút thuốc lá không thường xuyên có thể gây ra nhiều tác hại xấu với sức khỏe. Đây cũng là kiểu hút thuốc khá phổ biến ở lứa tuổi này.

Thực tế, hai nhà nghiên cứu Stephen Amrock và Michael Weitzman thuộc trường Đại học Y ở New York cho biết, những rủi ro về sức khỏe của hút thuốc lá không thường xuyên không hề thuyên giảm so với những người hút thuốc lá lâu năm.

Theo nhóm nghiên cứu, hầu hết thanh thiếu niên hiện nay không nhận thức được rủi ro của việc hút thuốc lá không thường xuyên.

Cụ thể, Amrock và Weitzman đã tiến hành phân tích dữ liệu từ cuộc Khảo sát về việc sử dụng thuốc lá của thanh niên Mỹ năm 2012. Trong cuộc khảo sát này, 24.658 học sinh đã được mời khảo sát về kiến ​​thức, thái độ và hành vi liên quan đến thuốc lá. Số học sinh này thuộc nhóm lớp 6 đến lớp 12 và sống trên khắp 50 tiểu bang của Mỹ và D.C.

Hầu hết các thanh thiếu niên đều biết rằng, nghiện thuốc lá có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Cứ 3 học sinh thì có 2 học sinh được hỏi nhận thức được rằng, hút thuốc thậm chí chỉ là một vài điếu thuốc mỗi ngày cũng có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên, chỉ có 1 trong 3 học sinh nhận ra rằng, việc hút thuốc không thường xuyên cũng gây hại không kém.

“Thỉnh thoảng hút thuốc lá cũng không an toàn như nhiều người nghĩ. Vì vậy, chúng tôi thực sự cần phải có một cuộc trao đổi nghiêm túc về vấn đề này”, Dave Dobbins - người đứng đầu tổ chức nghiên cứu giáo dục công có trụ sở tại Washington DC cho biết.

Ông Dobbins nói: “Hút thuốc lá thường xuyên mang tới những rủi ro đáng kể. Từ việc thỉnh thoảng hút thuốc, về lâu dài sẽ dẫn tới hút nhiều hơn và nghiện thuốc”.

“Chúng tôi muốn giải thích cho các bạn nhỏ rằng, hút thuốc dù ít hay nhiều cũng là hút thuốc”, ông Dobbins nhấn mạnh.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, hầu hết những người hút thuốc ở Mỹ đều bắt đầu ở tuổi 18. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu của trường Đại học New York đề nghị những nỗ lực chống hút thuốc nên nhắm đến giới trẻ - những người chỉ thỉnh thoảng mới hút thuốc.

MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

HHT - Cuộc đụng độ giữa 2 đội bóng Hà Nội FC và Hải Phòng FC tại trận Siêu Cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 đang nhận được nhiều sự quan tâm của các fan bóng đá. Với loạt thành tích hiện có, Hà Nội FC đang được các chuyên gia, khán giả đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng hơn so với Hải Phòng FC.