Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên?

Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên?
HHT - Hầu hết học sinh ở các trường trung học Mỹ tin rằng, việc hút thuốc lá không thường xuyên không ảnh hưởng gì mấy tới sức khỏe. Trên thực tế, đây là một quan niệm sai lầm.

Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên? ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: CBS News)

Trong một cuộc khảo sát cấp quốc gia tại Mỹ, cứ 3 học sinh được hỏi thì chỉ 1 học sinh cho rằng việc hút thuốc lá không thường xuyên có thể gây ra nhiều tác hại xấu với sức khỏe. Đây cũng là kiểu hút thuốc khá phổ biến ở lứa tuổi này.

Thực tế, hai nhà nghiên cứu Stephen Amrock và Michael Weitzman thuộc trường Đại học Y ở New York cho biết, những rủi ro về sức khỏe của hút thuốc lá không thường xuyên không hề thuyên giảm so với những người hút thuốc lá lâu năm.

Theo nhóm nghiên cứu, hầu hết thanh thiếu niên hiện nay không nhận thức được rủi ro của việc hút thuốc lá không thường xuyên.

Cụ thể, Amrock và Weitzman đã tiến hành phân tích dữ liệu từ cuộc Khảo sát về việc sử dụng thuốc lá của thanh niên Mỹ năm 2012. Trong cuộc khảo sát này, 24.658 học sinh đã được mời khảo sát về kiến ​​thức, thái độ và hành vi liên quan đến thuốc lá. Số học sinh này thuộc nhóm lớp 6 đến lớp 12 và sống trên khắp 50 tiểu bang của Mỹ và D.C.

Hầu hết các thanh thiếu niên đều biết rằng, nghiện thuốc lá có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Cứ 3 học sinh thì có 2 học sinh được hỏi nhận thức được rằng, hút thuốc thậm chí chỉ là một vài điếu thuốc mỗi ngày cũng có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên, chỉ có 1 trong 3 học sinh nhận ra rằng, việc hút thuốc không thường xuyên cũng gây hại không kém.

“Thỉnh thoảng hút thuốc lá cũng không an toàn như nhiều người nghĩ. Vì vậy, chúng tôi thực sự cần phải có một cuộc trao đổi nghiêm túc về vấn đề này”, Dave Dobbins - người đứng đầu tổ chức nghiên cứu giáo dục công có trụ sở tại Washington DC cho biết.

Ông Dobbins nói: “Hút thuốc lá thường xuyên mang tới những rủi ro đáng kể. Từ việc thỉnh thoảng hút thuốc, về lâu dài sẽ dẫn tới hút nhiều hơn và nghiện thuốc”.

“Chúng tôi muốn giải thích cho các bạn nhỏ rằng, hút thuốc dù ít hay nhiều cũng là hút thuốc”, ông Dobbins nhấn mạnh.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, hầu hết những người hút thuốc ở Mỹ đều bắt đầu ở tuổi 18. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu của trường Đại học New York đề nghị những nỗ lực chống hút thuốc nên nhắm đến giới trẻ - những người chỉ thỉnh thoảng mới hút thuốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

HHT - Việc chào nhau bằng cách cụng khuỷu tay thay vì bắt tay đã trở nên phổ biến suốt hơn một năm nay, vì như thế sẽ an toàn hơn, giảm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, ngài Bộ trưởng Quốc phòng của Úc bất chợt quên mất, nên ông khá lúng túng khi người đồng cấp ở Hàn Quốc giơ khuỷu tay ra.
Thêm sự cố lộ hình ảnh nhạy cảm khi học và làm việc online: Cần làm gì để tự bảo vệ mình?

Thêm sự cố lộ hình ảnh nhạy cảm khi học và làm việc online: Cần làm gì để tự bảo vệ mình?

HHT - Những ngày qua, dư luận xôn xao trước vụ việc một giáo viên trường THCS Hua La (TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) để lộ hình ảnh nhạy cảm trong buổi tập huấn trực tuyến. Trước đó, một nam sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM cũng để xảy ra trường hợp tương tự khi học online.