Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên?

Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên?
HHT - Hầu hết học sinh ở các trường trung học Mỹ tin rằng, việc hút thuốc lá không thường xuyên không ảnh hưởng gì mấy tới sức khỏe. Trên thực tế, đây là một quan niệm sai lầm.

Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên? ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: CBS News)

Trong một cuộc khảo sát cấp quốc gia tại Mỹ, cứ 3 học sinh được hỏi thì chỉ 1 học sinh cho rằng việc hút thuốc lá không thường xuyên có thể gây ra nhiều tác hại xấu với sức khỏe. Đây cũng là kiểu hút thuốc khá phổ biến ở lứa tuổi này.

Thực tế, hai nhà nghiên cứu Stephen Amrock và Michael Weitzman thuộc trường Đại học Y ở New York cho biết, những rủi ro về sức khỏe của hút thuốc lá không thường xuyên không hề thuyên giảm so với những người hút thuốc lá lâu năm.

Theo nhóm nghiên cứu, hầu hết thanh thiếu niên hiện nay không nhận thức được rủi ro của việc hút thuốc lá không thường xuyên.

Cụ thể, Amrock và Weitzman đã tiến hành phân tích dữ liệu từ cuộc Khảo sát về việc sử dụng thuốc lá của thanh niên Mỹ năm 2012. Trong cuộc khảo sát này, 24.658 học sinh đã được mời khảo sát về kiến ​​thức, thái độ và hành vi liên quan đến thuốc lá. Số học sinh này thuộc nhóm lớp 6 đến lớp 12 và sống trên khắp 50 tiểu bang của Mỹ và D.C.

Hầu hết các thanh thiếu niên đều biết rằng, nghiện thuốc lá có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Cứ 3 học sinh thì có 2 học sinh được hỏi nhận thức được rằng, hút thuốc thậm chí chỉ là một vài điếu thuốc mỗi ngày cũng có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên, chỉ có 1 trong 3 học sinh nhận ra rằng, việc hút thuốc không thường xuyên cũng gây hại không kém.

“Thỉnh thoảng hút thuốc lá cũng không an toàn như nhiều người nghĩ. Vì vậy, chúng tôi thực sự cần phải có một cuộc trao đổi nghiêm túc về vấn đề này”, Dave Dobbins - người đứng đầu tổ chức nghiên cứu giáo dục công có trụ sở tại Washington DC cho biết.

Ông Dobbins nói: “Hút thuốc lá thường xuyên mang tới những rủi ro đáng kể. Từ việc thỉnh thoảng hút thuốc, về lâu dài sẽ dẫn tới hút nhiều hơn và nghiện thuốc”.

“Chúng tôi muốn giải thích cho các bạn nhỏ rằng, hút thuốc dù ít hay nhiều cũng là hút thuốc”, ông Dobbins nhấn mạnh.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, hầu hết những người hút thuốc ở Mỹ đều bắt đầu ở tuổi 18. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu của trường Đại học New York đề nghị những nỗ lực chống hút thuốc nên nhắm đến giới trẻ - những người chỉ thỉnh thoảng mới hút thuốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai màu tím của Người Ấy Là Ai 2022: Bên bạn gái gần thập kỷ, "ngọt sâu răng" từ điều giản dị

Chàng trai màu tím của Người Ấy Là Ai 2022: Bên bạn gái gần thập kỷ, "ngọt sâu răng" từ điều giản dị

HHT - Sau tập 1 của “Người Ấy Là Ai”, điều nhận được sự quan tâm của khán giả nhiều nhất là mối tình 9 năm của chàng trai chuyển giới Nguyễn Hồ. Trong gần một thập kỷ bên nhau, cặp đôi luôn dành đối phương những cử chỉ ngọt ngào, đồng thời thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào trên MXH.
HLV U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhận định thế nào trước trận Chung kết tại SEA Games 31?

HLV U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhận định thế nào trước trận Chung kết tại SEA Games 31?

HHT - Báo chí Thái Lan viết rằng đội tuyển U23 Thái Lan sẽ “gây bất ngờ cho U23 Việt Nam” trong trận Chung kết bóng đá nam tại SEA Games 31. Ngoài ra, huấn luyện viên U23 Thái Lan nhận định thế nào về trận quyết chiến cuối cùng này và tại sao HLV cả hai đội đều cho rằng cầu thủ của mình phải chịu nhiều sức ép?