Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên?

Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên?
HHT - Hầu hết học sinh ở các trường trung học Mỹ tin rằng, việc hút thuốc lá không thường xuyên không ảnh hưởng gì mấy tới sức khỏe. Trên thực tế, đây là một quan niệm sai lầm.
Học sinh Mỹ đang lầm tưởng về tác hại khi hút thuốc lá không thường xuyên? ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: CBS News)

Trong một cuộc khảo sát cấp quốc gia tại Mỹ, cứ 3 học sinh được hỏi thì chỉ 1 học sinh cho rằng việc hút thuốc lá không thường xuyên có thể gây ra nhiều tác hại xấu với sức khỏe. Đây cũng là kiểu hút thuốc khá phổ biến ở lứa tuổi này.

Thực tế, hai nhà nghiên cứu Stephen Amrock và Michael Weitzman thuộc trường Đại học Y ở New York cho biết, những rủi ro về sức khỏe của hút thuốc lá không thường xuyên không hề thuyên giảm so với những người hút thuốc lá lâu năm.

Theo nhóm nghiên cứu, hầu hết thanh thiếu niên hiện nay không nhận thức được rủi ro của việc hút thuốc lá không thường xuyên.

Cụ thể, Amrock và Weitzman đã tiến hành phân tích dữ liệu từ cuộc Khảo sát về việc sử dụng thuốc lá của thanh niên Mỹ năm 2012. Trong cuộc khảo sát này, 24.658 học sinh đã được mời khảo sát về kiến ​​thức, thái độ và hành vi liên quan đến thuốc lá. Số học sinh này thuộc nhóm lớp 6 đến lớp 12 và sống trên khắp 50 tiểu bang của Mỹ và D.C.

Hầu hết các thanh thiếu niên đều biết rằng, nghiện thuốc lá có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Cứ 3 học sinh thì có 2 học sinh được hỏi nhận thức được rằng, hút thuốc thậm chí chỉ là một vài điếu thuốc mỗi ngày cũng có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên, chỉ có 1 trong 3 học sinh nhận ra rằng, việc hút thuốc không thường xuyên cũng gây hại không kém.

“Thỉnh thoảng hút thuốc lá cũng không an toàn như nhiều người nghĩ. Vì vậy, chúng tôi thực sự cần phải có một cuộc trao đổi nghiêm túc về vấn đề này”, Dave Dobbins - người đứng đầu tổ chức nghiên cứu giáo dục công có trụ sở tại Washington DC cho biết.

Ông Dobbins nói: “Hút thuốc lá thường xuyên mang tới những rủi ro đáng kể. Từ việc thỉnh thoảng hút thuốc, về lâu dài sẽ dẫn tới hút nhiều hơn và nghiện thuốc”.

“Chúng tôi muốn giải thích cho các bạn nhỏ rằng, hút thuốc dù ít hay nhiều cũng là hút thuốc”, ông Dobbins nhấn mạnh.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, hầu hết những người hút thuốc ở Mỹ đều bắt đầu ở tuổi 18. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu của trường Đại học New York đề nghị những nỗ lực chống hút thuốc nên nhắm đến giới trẻ - những người chỉ thỉnh thoảng mới hút thuốc.

MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị

Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị

HHT - Hơn 1 tháng sau khi bác sĩ H.M.L. (29 tuổi, quê Nghệ An, hiện công tác tại Bệnh viện K) nhập viện vì bị tấm kính đè vào người ở quán The Coffee House (chi nhánh Thái Hà, Hà Nội), hiện tại, sức khỏe của cô đang trong quá trình phục hồi. Các chức năng sống như tim mạch, trao đổi chất, gan, thận, lách ổn định.