Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

0:00 / 0:00
0:00
Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.

2021 - một năm khó khăn nhưng không thể ngăn thế hệ trẻ sáng chế

Năm 2021, thế giới đã dành trọn 365 ngày để ứng phó với những biến chủng nguy hiểm khác nhau của đại dịch COVID-19. SARS-CoV-2 có mặt ở khắp nơi, trong các bản tin, trên Internet, trong cơ thể của hàng triệu người và trong hàng triệu chiếc khẩu trang y tế được thải ra mỗi phút... Lượng rác thải khẩu trang y tế khổng lồ kéo theo những cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Trong bối cảnh đặc biệt đó, “Máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa” của đội The Eco Warriors (Hà Nội) tại “Solve for Tomorrow 2021” thật sự là một trong những giải pháp thiết thực và gây ấn tượng.

Cùng được truyền cảm hứng sáng tạo từ chủ đề dịch bệnh, một dự án khác mang tên “Anti-COVID gate” của Đội thi Stay safe, be happy (TP.HCM) cũng là một trong những phát kiến đáng chú ý.

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng! ảnh 1

Đội thi the Eco Warriors (Hà Nội) gây ấn tượng với sáng chế “Máy tái chế khẩu trang y tế”

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều ý tưởng khác nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong đời sống cũng đã được ươm mầm từ những “hạt giống” chất lượng của “Solve for Tomorrow”. Có thể kể đến trong số này như: “Ứng dụng phương pháp lực không tiếp xúc trong chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra Ống cống thoát nước” (đội thi Robo Kat - Đồng Tháp) hay “Thiết bị sấy khô thông minh bằng năng lượng mặt trời, ứng dụng đối lưu không khí và hiện tượng hiệu ứng nhà kính” (đội thi Minh Nguyên - Ninh Bình),…

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng! ảnh 2

Đội thi Robo Kat (Đồng Tháp) thành công với Sáng chế “Xe Robot leo tường”

Nếu một năm đầy khó khăn không ngăn được các bạn trẻ sáng chế phục vụ cộng đồng, thì dịch bệnh cũng không ngăn được “ông lớn công nghệ” Samsung quyết định đầu tư cho mùa giải “Solve for Tomorrow 2021” bội thu ý tưởng. Sự tin tưởng vào tính sáng tạo và trách nhiệm với tương lai của thế hệ trẻ đã giúp “Solve for Tomorrow 2021” đã nhận được nhiều phản hồi tích cực với hơn 25.000 học sinh và giáo viên đăng ký tham gia, nhận về gần 1.500 bài thi từ 315 trường. Không khó để hình dung Ban Tổ chức đã phải khó khăn như thế nào để chọn lựa đội thắng giải trong cả ngàn bài thi chất lượng đó.

Không chỉ “đơn thuần” là một cuộc thi...

Vậy thì có gì ở “Solve for Tomorrow” để các tài năng trẻ yêu thích và tập trung sáng tạo đến vậy? Câu trả lời nằm ở chỗ “Solve for Tomorrow” không đơn thuần là một cuộc thi, mà đây thực sự là một sân chơi đúng nghĩa cho những “mầm non” công nghệ nước nhà, nơi các Gen Z “con nhà người ta” vừa được thỏa sức sáng tạo, thể hiện ý tưởng, vừa được trau dồi, bổ sung thêm những kiến thức, kỹ năng hữu ích, từ đó định hướng và kiến tạo tương lai.

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng! ảnh 3

Có gì ở “Solve for Tomorrow” để các tài năng trẻ yêu thích và tập trung sáng tạo đến vậy?

Được đầu tư thiết kế với những chương trình đào tạo khác nhau ở mỗi mùa giải, “Solve for Tomorrow” luôn đem đến sự bất ngờ và hấp dẫn dành cho học sinh và giáo viên hàng năm. Năm 2022, “Solve for Tomorrow” tập trung cung cấp nhiều hơn về phương pháp học STEM, luyện tập và thực hành kỹ năng mềm, định hướng và xây dựng lộ trình phát triển bản thân. Chương trình còn cung cấp nhiều kiến thức công nghệ thú vị thông qua các buổi đào tạo thực tế, được hướng dẫn bởi các chuyên gia đầu ngành từ nhà công nghệ tiên phong hàng đầu thế giới Samsung.

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng! ảnh 4

Samsung cũng cung đem đến nhiều chương trình tiếp cận trực quan cung cấp thêm nhiều kiến thức công nghệ bổ ích

Không chỉ là nơi đón nhận các ý tưởng sáng tạo, “Solve for Tomorrow” còn mang đến cơ hội tham gia nhiều chuyến thực nghiệm hữu ích, giúp các bạn có dịp trải nghiệm, quan sát cách khoa học kỹ thuật được áp dụng trong thực tế sản xuất. Song song đó, Samsung cũng hỗ trợ các đội thi đạt giải lan tỏa dự án của mình một cách ý nghĩa trong đời thật, như hỗ trợ đội The Eco Warriors mang “máy tái chế khẩu trang thành sản phẩm nhựa” về vùng cao, hay hỗ trợ đội Robo Kat trong hành trình khởi nghiệp và quay lại “Solve for Tomorrow 2022” với ý tưởng mới.

Với nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2021, Samsung kỳ vọng “Solve for Tomorrow 2022” sẽ tiếp tục nhận thêm nhiều ý tưởng hay từ các bạn trẻ trong khắp cả nước. Chính thức khởi động từ ngày 12/5/2022 đến hết ngày 13/11/2022, “Solve for Tomorrow 2022” đang tìm kiếm những giải pháp tư duy, sáng tạo hiệu quả cho các vấn đề xã hội liên quan đến bốn lĩnh vực: xã hội, môi trường, giáo dục, y tế và sức khỏe đến từ các bạn học sinh lứa tuổi 12 - 18. Bên cạnh tổng giá trị giải thưởng lên đến 2 tỷ đồng, các thí sinh còn có cơ hội được đào tạo và hướng dẫn bởi đội ngũ chuyên gia từ Samsung, từ đó ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, sẵn sàng kiến tạo tương lai trong kỷ nguyên số.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.