Khi chọn Lịch sử, ta nhìn thấy xa hơn như đứng trên vai một người khổng lồ

HHT - Anh tin, nếu chọn Lịch sử một cách tâm huyết, em sẽ học được những bài học của nhiều thế hệ và có được sức mạnh như đứng trên vai của người khổng lồ.

Anh Sky ơi!

Được tự chọn môn thi Tốt nghiệp, em khoái lắm! Từ nay bọn em sẽ thoát ra khỏi áp lực học thuộc bài của môn Lịch sử. Em hỏi hơi cắc cớ, nếu là học sinh lớp 12, anh có chọn môn Lịch sử cho kì thi Tốt nghiệp của mình không?

[Minh Tú, 18 tuổi]

Em thân mến!

Lúc nhận được câu hỏi này, anh cũng đọc được con số khảo sát do nhóm CTV Học đường của HHT thực hiện. Chỉ 6,7% bạn chọn môn này cho kì thi Tốt nghiệp. Nên ngay lập tức anh ưu tiên trả lời luôn câu hỏi của em đây!

Khi chọn Lịch sử, ta nhìn thấy xa hơn như đứng trên vai một người khổng lồ ảnh 1 Môn lịch sử có phải là môn bạn muốn chọn lựa.

Anh vừa xem bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về đội quân “The monuments men” - gồm bảy nghệ sĩ được tập hợp lại trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai với mục đích cao cả là tìm, giữ và đưa những kiệt tác nghệ thuật đã bị đánh cắp bởi quân đội Hít-le trở về nơi chúng thuộc về. Trong thời kì chiến tranh ác liệt như vậy, không ít lần họ dừng lại và tự hỏi: “Liệu chúng ta có nên bỏ công sức và tính mạng ra để bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật thay vì những ngôi nhà không?”.

Frank Stokes - đội trưởng của đội quân lúc đó đã viết trong nhật kí của mình: “Bạn có thể quét sạch cả một thế hệ, bạn có thể đốt ngôi nhà của họ thành tro bụi nhưng bằng một cách nào đó, họ vẫn có thể tìm đường trở về. Còn nếu phá hủy lịch sử của họ, thì họ xem như chưa từng tồn tại. Đó là điều Hít-le muốn và đó chính xác là điều chúng ta đang chiến đấu để chống lại”.

Em à, Lịch sử không phải là những con số sự kiện, càng không phải là những đoạn “thời gian, địa điểm, hoàn cảnh, ý nghĩa lịch sử” mà chúng ta phải hí hoáy chép hay vật vã “gạo” bài. Lịch sử là những câu chuyện rất con người, được thế hệ đi trước bảo vệ (có khi phải trả bằng xương máu) và kể lại. Anh tin, nếu chọn Lịch sử một cách tâm huyết, em sẽ học được những bài học của nhiều thế hệ và có được sức mạnh như đứng trên vai của người khổng lồ.

Khi chọn Lịch sử, ta nhìn thấy xa hơn như đứng trên vai một người khổng lồ ảnh 2 Khi chọn Lịch sử, ta nhìn thấy xa hơn như đứng trên vai một người khổng lồ.

Khi tìm hiểu về sự lan tỏa của làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Korean wave/ Hallyu), anh đã đọc lại lịch sử phát triển của đất nước này và thật bất ngờ khi biết chỉ trong vòng một thế hệ (40 năm thôi), Hàn Quốc từ một “vương quốc ẩn dật” đã vươn lên trở thành một trong bốn “con hổ châu Á”. Hòa cùng dòng chảy toàn cầu hóa, họ đưa hai “sứ giả” của mình là truyền hình và âm nhạc (K-Drama & K-Pop) đến các nước, sau đó dẫn theo những ảnh hưởng của mình sang các lĩnh vực kinh tế, du lịch, ẩm thực, giáo dục… Càng tìm hiểu, anh càng thấm thía chiến lược PR thương hiệu quốc gia rất bài bản mà Hàn Quốc đã thực hiện. Mới thấy Lịch sử là một công cụ quá đắc lực để anh em mình có thể biết tại sao một quốc gia giàu hay nghèo, họ đã phát triển như thế nào, trưởng thành hơn ra sao, và tương lai họ sẽ thế nào…

Khi em đang đọc những dòng này thì cuốn sách Con đường Hồi giáo của chị Nguyễn Phương Mai - Tiến sĩ- Giảng viên ĐH Khoa học Ứng dụng Amsterdam, cựu Thư ký tòa soạn báo Hoa Học Trò - cũng vừa lên kệ. Chị ấy đã xin nghỉ làm, bỏ hàng năm trời một mình lang thang khắp Trung Đông, bất chấp đói rách, hiểm nguy, để tìm hiểu lịch sử của Hồi giáo, của các quốc gia ở đây. Vậy thì tại sao chúng ta lại từ chối những món ăn đã có sẵn trong sách giáo khoa? Có thể nó chưa ngon, nhưng nó là sự bắt đầu cho những khám phá tiếp theo của em với lĩnh vực thú vị này!

Vì khi chọn Lịch sử, ta nhìn thấy xa hơn như đứng trên vai một người khổng lồ.

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!