Khi chọn Lịch sử, ta nhìn thấy xa hơn như đứng trên vai một người khổng lồ

HHT - Anh tin, nếu chọn Lịch sử một cách tâm huyết, em sẽ học được những bài học của nhiều thế hệ và có được sức mạnh như đứng trên vai của người khổng lồ.

Anh Sky ơi!

Được tự chọn môn thi Tốt nghiệp, em khoái lắm! Từ nay bọn em sẽ thoát ra khỏi áp lực học thuộc bài của môn Lịch sử. Em hỏi hơi cắc cớ, nếu là học sinh lớp 12, anh có chọn môn Lịch sử cho kì thi Tốt nghiệp của mình không?

[Minh Tú, 18 tuổi]

Em thân mến!

Lúc nhận được câu hỏi này, anh cũng đọc được con số khảo sát do nhóm CTV Học đường của HHT thực hiện. Chỉ 6,7% bạn chọn môn này cho kì thi Tốt nghiệp. Nên ngay lập tức anh ưu tiên trả lời luôn câu hỏi của em đây!

Khi chọn Lịch sử, ta nhìn thấy xa hơn như đứng trên vai một người khổng lồ ảnh 1 Môn lịch sử có phải là môn bạn muốn chọn lựa.

Anh vừa xem bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về đội quân “The monuments men” - gồm bảy nghệ sĩ được tập hợp lại trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai với mục đích cao cả là tìm, giữ và đưa những kiệt tác nghệ thuật đã bị đánh cắp bởi quân đội Hít-le trở về nơi chúng thuộc về. Trong thời kì chiến tranh ác liệt như vậy, không ít lần họ dừng lại và tự hỏi: “Liệu chúng ta có nên bỏ công sức và tính mạng ra để bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật thay vì những ngôi nhà không?”.

Frank Stokes - đội trưởng của đội quân lúc đó đã viết trong nhật kí của mình: “Bạn có thể quét sạch cả một thế hệ, bạn có thể đốt ngôi nhà của họ thành tro bụi nhưng bằng một cách nào đó, họ vẫn có thể tìm đường trở về. Còn nếu phá hủy lịch sử của họ, thì họ xem như chưa từng tồn tại. Đó là điều Hít-le muốn và đó chính xác là điều chúng ta đang chiến đấu để chống lại”.

Em à, Lịch sử không phải là những con số sự kiện, càng không phải là những đoạn “thời gian, địa điểm, hoàn cảnh, ý nghĩa lịch sử” mà chúng ta phải hí hoáy chép hay vật vã “gạo” bài. Lịch sử là những câu chuyện rất con người, được thế hệ đi trước bảo vệ (có khi phải trả bằng xương máu) và kể lại. Anh tin, nếu chọn Lịch sử một cách tâm huyết, em sẽ học được những bài học của nhiều thế hệ và có được sức mạnh như đứng trên vai của người khổng lồ.

Khi chọn Lịch sử, ta nhìn thấy xa hơn như đứng trên vai một người khổng lồ ảnh 2 Khi chọn Lịch sử, ta nhìn thấy xa hơn như đứng trên vai một người khổng lồ.

Khi tìm hiểu về sự lan tỏa của làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Korean wave/ Hallyu), anh đã đọc lại lịch sử phát triển của đất nước này và thật bất ngờ khi biết chỉ trong vòng một thế hệ (40 năm thôi), Hàn Quốc từ một “vương quốc ẩn dật” đã vươn lên trở thành một trong bốn “con hổ châu Á”. Hòa cùng dòng chảy toàn cầu hóa, họ đưa hai “sứ giả” của mình là truyền hình và âm nhạc (K-Drama & K-Pop) đến các nước, sau đó dẫn theo những ảnh hưởng của mình sang các lĩnh vực kinh tế, du lịch, ẩm thực, giáo dục… Càng tìm hiểu, anh càng thấm thía chiến lược PR thương hiệu quốc gia rất bài bản mà Hàn Quốc đã thực hiện. Mới thấy Lịch sử là một công cụ quá đắc lực để anh em mình có thể biết tại sao một quốc gia giàu hay nghèo, họ đã phát triển như thế nào, trưởng thành hơn ra sao, và tương lai họ sẽ thế nào…

Khi em đang đọc những dòng này thì cuốn sách Con đường Hồi giáo của chị Nguyễn Phương Mai - Tiến sĩ- Giảng viên ĐH Khoa học Ứng dụng Amsterdam, cựu Thư ký tòa soạn báo Hoa Học Trò - cũng vừa lên kệ. Chị ấy đã xin nghỉ làm, bỏ hàng năm trời một mình lang thang khắp Trung Đông, bất chấp đói rách, hiểm nguy, để tìm hiểu lịch sử của Hồi giáo, của các quốc gia ở đây. Vậy thì tại sao chúng ta lại từ chối những món ăn đã có sẵn trong sách giáo khoa? Có thể nó chưa ngon, nhưng nó là sự bắt đầu cho những khám phá tiếp theo của em với lĩnh vực thú vị này!

Vì khi chọn Lịch sử, ta nhìn thấy xa hơn như đứng trên vai một người khổng lồ.

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.