Không khí Hà Nội những ngày giáp Tết chạm ngưỡng nguy hại, mức ô nhiễm cao nhất trong năm

Không khí Hà Nội những ngày giáp Tết chạm ngưỡng nguy hại, mức ô nhiễm cao nhất trong năm
HHT - Những ngày qua, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội giảm xuống rõ rệt. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) chủ yếu ở mức kém, xấu, thậm chí có thời điểm chạm ngưỡng nguy hại khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Hà Nội trước thềm Tết Nguyên đán đang bước vào những ngày ô nhiễm không khí nặng nề, chỉ số AQI có thời điểm chạm ngưỡng nguy hại, cho thấy chất lượng không khí đang ở mức tệ nhất trong năm. Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số chất lượng không khí được chia làm 5 nhóm tương đương với 5 màu. Chỉ số từ 0 - 50 (màu xanh) là chất lượng không khí tốt. Từ 52 - 100 (vàng) là chất lượng trung bình. Từ 101 - 200 (da cam) là kém. Từ 201 - 300 (đỏ) là xấu là từ 300+ (nâu) tức là nguy hại. 

Không khí Hà Nội những ngày giáp Tết chạm ngưỡng nguy hại, mức ô nhiễm cao nhất trong năm ảnh 1
Chất lượng không khí đo tại 10 điểm ở TP Hà Nội ngày 27/1 đều ở mức kém và xấu. (Ảnh: moitruongthudo.vn)

Không khí Hà Nội những ngày giáp Tết chạm ngưỡng nguy hại, mức ô nhiễm cao nhất trong năm ảnh 2

Trong ngày 27/1, khi truy cập vào Cổng thông tin quan trắc môi trường UBND TP Hà Nội có thể thấy chất lượng không khí ở 10 điểm đo đều ở màu cam (mức kém) và màu đỏ (mức xấu). Nhiều nơi ghi nhận chỉ số AQI rất cao như điểm đo Phạm Văn Đồng lên tới 202, điểm đo Hàng Đậu ở mức 201. 

Trước đó vào ngày 25/1, nhiều điểm đo ở Hà Nội ghi nhận chỉ số AQI của bụi PM 2.5 (loại bụi thường được chọn làm đại diện để tính chỉ số chất lượng không khí) chạm ngưỡng nguy hại. Điểm đo Phạm Văn Đồng đo được chỉ số AQI PM 2.5 lên tới 400. Tại điểm đo Mỹ Đình, chỉ số AQI PM 2.5 cũng qua ngưỡng 300, và ở một số điểm khác, chỉ số bụi AQI PM 2.5 cũng tiệm cận mức nguy hại.

Cũng trong chiều ngày 25/1, thông số từ app airvisual cho thấy chỉ số AQI đo tại Hà Nội chạm mức 218. Đồng nghĩa với việc tại thời điểm đó, Hà Nội là thành phố có chất lượng không khí tệ nhất trên thế giới, xếp sau đó là thành phố Vũ Hán, Trung Quốc với chỉ số AQI ở mức 207. Thông tin về mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng này đã được FB Minh Ngo đăng tải trên Facebook cá nhân và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. "Hóa ra những ngày ngày Hà Nội đang chìm trong bụi bặm ô nhiễm chứ không phải sương mù. Trẻ em và người già tốt nhất không nên ra đường, có bịt kín mít như ninja rồi cũng chẳng thể yên tâm. Mình khỏe mạnh còn lo nói gì mấy bạn mắc bệnh hô hấp nữa" - FB Ha Linh bình luận. 

"Lâu lắm rồi không còn thấy trời Hà Nội xanh, toàn sương trắng" - Facebook Nguyen Phuong chia sẻ.

Không khí Hà Nội những ngày giáp Tết chạm ngưỡng nguy hại, mức ô nhiễm cao nhất trong năm ảnh 3
Hà Nội đang bước vào những ngày mà chất lượng không khí tệ nhất năm. (Ảnh: FB Minh Ngo)
Không khí Hà Nội những ngày giáp Tết chạm ngưỡng nguy hại, mức ô nhiễm cao nhất trong năm ảnh 4
Nhiều người lo ngại khi phải ra đường trong tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động. (Ảnh: Bùi Lan Anh)

Chia sẻ với báo chí, TS Hoàng Dương Tùng (Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam) cho rằng có thể có 2 nguyên nhân dẫn đến việc chất lượng không khí Hà Nội xấu đi đột ngột. Thứ nhất là do lượng người tham gia giao thông tăng cao trong dịp cận Tết, thứ nữa có thể do hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra. Đây là hiện tượng chỉ xảy ra trong mùa đông, có khả năng làm chất lượng không khí xấu đột ngột. Hiện tượng này xảy ra khi càng lên cao, nhiệt độ không khí càng cao (trái với quy luật thông thường là càng lên cao, nhiệt độ càng thấp). Lớp nghịch nhiệt này giống như một cái mũ, ngăn chất ô nhiễm phát tán lên cao. Theo đó, ông khuyên người dân nên theo dõi thường xuyên chất lượng không khí qua Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội để đảm bảo sức khoẻ khi ra đường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?