Không lý nào chúng ta lại bỏ lỡ những người bạn thú vị chỉ vì định kiến ban đầu

HHT - "Chúng ta sẽ không bao giờ có thể đạt đến những thành tựu cao hơn nếu chúng ta không thực sự hỗ trợ cho nhau".

Anh Sky ơi,

Tình hình là trường em sắp tổ chức cuộc thi nấu ăn. Lớp nào cũng phải chọn người nấu và "xui rủi" là các bạn gái lại chỉ định em đi thi cặp với một bạn nữ khác, chả là vì nhà em bán quán ăn nên em cũng biết nấu chút chút. Tuy nhiên, đám bạn chiến hữu trong lớp biết tin lại nói em “hèn”, con trai mà đi làm mấy chuyện của phụ nữ. Mà thật trong hội thi nấu ăn, em xem danh sách thấy toàn con gái, có mình em "gươm giữa rừng hoa". Tự nhiên em cũng thấy hơi ngại ngại, không biết có nên nói lại với lớp là em từ chối tham gia không?

Kenkun@...

Chào em,

Anh sẽ trả lời câu hỏi của em bằng một tin mới từ nước Mỹ, đó là nhiều tổ chức về bình đẳng giới đang kêu gọi các hãng sản xuất đồ chơi hãy ngừng sản xuất sản phẩm mặc định màu hồng là dành cho con gái, màu xanh da trời là cho con trai. Họ cũng yêu cầu các công ty này tránh luôn việc cứ bộ đồ chơi nấu ăn nào cũng in hình các bé gái, và đồ chơi robot nào cũng chỉ có hình các bé trai đang chơi.

Vì những mặc định ban đầu, ngay từ khi chúng ta còn nhỏ về vai trò của từng giới sẽ dẫn đến những định kiến sai lầm khi chúng ta lớn lên. Ví dụ suy nghĩ con trai cắm hoa, nấu ăn thì "nữ tính", còn con gái mà chơi đá banh, sửa máy móc thì "khô như ngói". Với cách suy nghĩ này, chúng ta sẽ mất đi rất nhiều điều đặc biệt trên đời em ạ! Đơn giản bây giờ, anh sẽ chứng minh thực tế có rất nhiều điều hay ho ngược hẳn với định kiến này nhé!

Không lý nào chúng ta lại bỏ lỡ những người bạn thú vị chỉ vì định kiến ban đầu ảnh 1 Con gái vẫn nữ tính khi chơi các môn thế thao dành cho phái mạnh đấy chứ.

Trước tiên là suy nghĩ "con trai nấu ăn là hèn". Em biết không, trong hầu hết các nhà hàng lớn, bếp trưởng luôn là nam vì đây là công việc cần sức khỏe bền bỉ, chịu được áp lực cao với yêu cầu của khách và cả sự tỉnh táo để nếm chính xác, điều chỉnh vị cho hàng trăm món ăn. Anh không nghĩ có ai "hèn" mà lại có đủ năng lực làm được hết chừng ấy việc khó khăn như vậy. Điều này cũng tương tự với thực tế các bạn nữ học các ngành tự nhiên. Anh đã từng gặp các bạn gái học chuyên Toán, chuyên Tin, bạn nào cũng dễ thương và đặc biệt, cực kì thông minh về tư duy logic, ít mít ướt, "bánh bèo", chơi rất thoải mái. Không lý nào chúng ta lại bỏ lỡ những người bạn thú vị đến vậy chỉ vì định kiến ban đầu kia, em thấy có đúng không?

Vậy như thế nào mới là "trang nam tử”? Một cô bạn đã từng chia sẻ với anh, bạn thấy con trai "nam tính" nhất là khi phụ mẹ làm việc nhà hoặc giúp đỡ con gái nhiệt tình lúc gặp hoạn nạn khó khăn, chứ không phải khi chạy xe đẹp, ăn diện bảnh bao.

Em có biết, từ hàng trăm năm trước, các quý ông Châu Âu, cũng đã xác tín rằng, người đàn ông mạnh mẽ nhất là lúc họ che chở và mang lại hạnh phúc cho những người mình yêu thương.

Quay lại cuộc thi, đừng nghĩ rằng đây là "chuyện phụ nữ" như cách nhìn của người ngoài, hãy nhìn từ bản thân em! Nếu có đủ khả năng nấu và thấy thích nấu nướng, lại có thể hỗ trợ cho các bạn nữ khi các bạn ấy cần, tại sao lại không thử nhỉ?

Không lý nào chúng ta lại bỏ lỡ những người bạn thú vị chỉ vì định kiến ban đầu ảnh 2 Bạn thấy con trai "nam tính" nhất là khi vào bếp không?

"Chúng ta sẽ không bao giờ có thể đạt đến những thành tựu cao hơn nếu chúng ta không thực sự hỗ trợ cho nhau" (We’re never, ever, ever going to be able to fly as high unless we’re both in support of each other), đây là những gì mà Emma Watson, cô bạn phù thủy thông thái trong Harry Potter ngày nào, đã phát biểu trong một hội nghị về bình đẳng giới tại Liên hiệp quốc. Và anh nghĩ rằng điều này đã đủ để em có thể nhận ra là không có ai là "hèn", cũng không có "phái yếu", "phái mạnh" trong thế giới này khi con người chúng ta nói chung thật sự học được cách hỗ trợ và nâng nhau lên theo cách tự tin và bình đẳng nhất.

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.