Kì thi THPT Quốc gia 2017: 4 phương pháp đánh bật nỗi lo thi tổ hợp môn Xã hội 

Kì thi THPT Quốc gia 2017: 4 phương pháp đánh bật nỗi lo thi tổ hợp môn Xã hội 
HHT - Trước thì thi THPT Quốc gia gần kề, bạn đang lo lắng vì không biết làm thế nào để học hết một lượng lớn kiến thức từ 3 môn thuộc tổ hợp Xã hội Sử - Địa - GDCD? Đây là 4 phương pháp dành cho bạn!

Luyện thói quen lập dàn ý

Sẽ rất khó để ghi nhớ hàng trăm sự kiện lịch sử khác nhau hay số liệu môn Địa dài dằng dặc, vì vậy, lập dàn ý sẽ là bước quan trọng để bạn vừa có thể hệ thống lại kiến thức và các điểm quan trọng trong bài một cách hợp lý, vừa học bài nhanh thuộc hơn.

Kì thi THPT Quốc gia 2017: 4 phương pháp đánh bật nỗi lo thi tổ hợp môn Xã hội  ảnh 1

Mẹo để lên một dàn ý học tập thông minh chính là loại bỏ các tiểu tiết không cần thiết trong bài học, chia đề mục (số La Mã cho các ý lớn, số thường cho các ý phụ) và luôn "highlight" các ngày tháng quan trọng. 

Viết ra mọi thứ bạn đã học

Bạn đã bao giờ nghe đến phương pháp học hai lần chưa? Học lần 1, là chỉ nhìn vào sách và lẩm nhẩm đọc theo, bạn sẽ chỉ lưu giữ được thông tin trong một thời gian ngắn, nhưng nếu sau khi học xong, bạn ghi lại kiến thức vừa học lần nữa, thì thông tin lại được ghi nhớ lần 2, và bạn sẽ nhớ bài lâu hơn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có ý định chọn tổ hợp môn Xã hội, vì ngày tháng trong Lịch sử, số liệu trong Địa lý và những quy tắc, điều lệ trong GDCD là những kiến thức đòi hỏi một quá trình tiếp thu lâu dài.

Kì thi THPT Quốc gia 2017: 4 phương pháp đánh bật nỗi lo thi tổ hợp môn Xã hội  ảnh 2

Ghi chép sẽ giúp bạn ghi nhớ bài học lâu hơn!

Sơ đồ tư duy chưa bao giờ lạc hậu

Nếu bạn là người có bán cầu não phải phát triển, hãy thử dùng mindmap và các hình ảnh để hệ thống lại bài học nhé. Phương pháp này đòi hỏi ở bạn một chút sáng tạo và khả năng sắp xếp, nhưng hiệu quả của nó lại cực kỳ cao. Vì, ngoài khối lượng kiến thức khổng lồ từ tổ hợp ba môn Sử - Địa - GDCD, teen còn phải đối mặt với một vấn đề khá nghiêm trọng khác: Không thể xác định mối quan hệ tương quan giữa các đơn vị bài học (Ví dụ: Chuyên môn hóa sản xuất giữa các vùng khác nhau ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển kinh tế toàn quốc…), và vì vậy, sơ đồ tư duy sẽ là giải pháp giúp bạn thống kê lại chi tiết hơn mối quan hệ giữa các vấn đề trong bài học.

Kì thi THPT Quốc gia 2017: 4 phương pháp đánh bật nỗi lo thi tổ hợp môn Xã hội  ảnh 3

Ví dụ về một sơ đồ tư duy đúng chuẩn.

Cách vẽ một sơ đồ tư duy hiệu quả chính là liệt kê các ý cần khái quát để tránh trùng lặp kiến thức giữa các phần, cũng như sử dụng thật nhiều màu sắc để kích thích khả năng tiếp thu của não bộ.

Mở nhóm học cùng "vượt vũ môn"

Bạn thường có xu hướng học tập hiệu quả hơn khi cùng học chung với bạn bè, nhưng chỉ trong trường hợp là bạn không bị "quyến rũ" bởi yếu tố ngoại cảnh. Học nhóm sẽ khiến bạn có động lực hơn, sáng tạo hơn và não bộ sẽ hưng phấn hơn nhiều lần, và điều này cực kỳ có lợi nếu bạn muốn học một khối lượng lớn kiến thức từ các môn Xã hội. 

Kì thi THPT Quốc gia 2017: 4 phương pháp đánh bật nỗi lo thi tổ hợp môn Xã hội  ảnh 4

Sau khi học nhóm, các bạn cũng có thể dò bài cho nhau, một cách giúp học bài mau thuộc hơn.

Chắc hẳn bạn cũng đã lựa chọn được phương pháp học tổ hợp "khó xơi" này rồi phải không nào? Hãy áp dụng ngay để vượt vũ môn ngon ơ trong kỳ thi THPT sắp tới nha!

TƯỜNG NGUYÊN - Ảnh minh họa: Internet

MỚI - NÓNG
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
HHT - Các thành viên cao cấp nhất của Hoàng gia Anh, và cũng là những người thân nhất của Hoàng tử William, đều đăng lời chúc mừng sinh nhật anh vào hôm nay. Trong những lời chúc mừng đó, họ đều dùng tước hiệu trang trọng dành cho William và đăng những hình ảnh rất tình cảm. Nhưng có những điều đáng chú ý hơn hẳn trong những bức ảnh được đăng.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

HHT - Huấn luyện viên Roberto Mancini của Ý đã có một hành động khiến rất nhiều người khó hiểu trong trận đấu với xứ Wales: Đó là ông thay thủ môn ở phút thứ 89. Nhiều người xem cho rằng đây là một hành động vô nghĩa, thừa thãi. Tuy nhiên, những người hiểu rõ Mancini lại cho biết một ý nghĩa xúc động đằng sau đó.
EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

HHT - EURO 2020 mới bước vào lượt trận thứ ba của vòng đấu bảng thì đã lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà. Bởi vậy mà ngoài danh sách cầu thủ xuất sắc thì các trang báo thể thao còn có thêm một bảng xếp hạng khác ở kỳ EURO lần này, dành riêng cho những bàn thắng mà các cầu thủ tự ghi vào lưới đội mình.