Kiếm hơn 3.000 tỷ đồng từ Google và Facebook bằng cách siêu đơn giản: Cứ gửi giấy đòi tiền

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người đàn ông đã kiếm được đến 122 triệu đôla Mỹ (hơn 3.000 tỷ đồng) từ hai tập đoàn công nghệ hàng đầu là Google và Facebook, bằng một cách chẳng liên quan gì đến công nghệ: Cứ gửi thư đòi tiền mà thôi. Câu chuyện như phim này đã xảy ra thế nào?

Ai cũng nghĩ rằng lừa được Google và Facebook là chuyện bất khả thi, trừ phi bạn phải cực kỳ giỏi công nghệ. Nhưng hóa ra không phải. Một người đàn ông đã lừa được 2 tập đoàn này để lấy rất nhiều tiền bằng cách rất… thô sơ.

Người này là Evaldas Rimasauskas ở Lithuania, và câu chuyện của ông ấy có thể được dựng thành một bộ phim… hài. Lý do mà nó không thể trở thành một phim hình sự là bởi việc lừa đảo của Evaldas rất dễ dàng, chẳng có gì gọi là âm mưu ma mãnh hay thủ đoạn gay cấn cả.

Vì Evaldas thực chất chẳng làm gì ngoài việc… cứ đòi tiền mà thôi!

Kiếm hơn 3.000 tỷ đồng từ Google và Facebook bằng cách siêu đơn giản: Cứ gửi giấy đòi tiền ảnh 1

Evaldas đã dùng cách rất đơn giản mà lừa được hơn 100 triệu đôla Mỹ. Ảnh: Lithuania Tribune.

Trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2015, Evaldas cứ gửi cho Google và Facebook những hóa đơn tiền hàng, mà đó là những hàng hóa mà 2 công ty này không hề đặt.

Lạ lùng thay, cả hai công ty khi nhận được hóa đơn thì cứ thế gửi tiền.

Chỉ trong vòng 2 năm, Evaldas nhận được 99 triệu đôla từ Facebook và 23 triệu đôla từ Google. Ai làm gì mà kiếm được chừng đấy tiền trong 2 năm cơ chứ?

Theo Văn phòng Luật sư Mỹ khu vực phía Nam New York, Google và Facebook có các giao dịch nhiều triệu đôla với công ty dịch vụ hạ tầng Quanta. Nhưng thay vì trả tiền cho các dịch vụ uy tín, họ lại chuyển thẳng tiền đến các tài khoản ở Latvia và Cyprus mà Evaldas quản lý. Evaldas cứ việc gửi hóa đơn đòi tiền là sẽ nhận được tiền. Và tất nhiên, Evaldas thấy kiếm tiền cách này dễ nên cũng cứ gửi hết hóa đơn này đến hóa đơn khác.

Kiếm hơn 3.000 tỷ đồng từ Google và Facebook bằng cách siêu đơn giản: Cứ gửi giấy đòi tiền ảnh 2

Evaldas ở Tòa án. Ảnh: Reuters/ Alamy Stock Photo.

Thế rồi năm 2017, Evaldas bị cảnh sát Lithuania bắt, rồi bị dẫn độ đến New York (Mỹ). Năm 2019, Evaldas bị kết án 60 tháng tù vì tội lừa đảo. Tòa án ở Mỹ cũng yêu cầu Evaldas sau khi hết hạn tù thì phải chịu 2 năm theo dõi, phải nộp 49,7 triệu đôla và bồi thường gần 26,5 triệu đôla. Phía Tòa án nói: “Việc bắt được (Evaldas) là một lời cảnh báo tới tất cả các tội phạm mạng, rằng chúng tôi sẽ tìm ra họ, dù họ ở đâu, và buộc họ phải chịu trách nhiệm”.

Kiếm hơn 3.000 tỷ đồng từ Google và Facebook bằng cách siêu đơn giản: Cứ gửi giấy đòi tiền ảnh 3

Evaldas cũng chẳng hiểu vì sao mà mình lừa được dễ dàng như vậy. Ảnh: Kiril Čachovskij/ DELFI.

Netizen nhận xét rằng, việc làm của Evaldas đã chứng minh rằng đôi khi, những ý tưởng đơn giản nhất lại là hiệu quả nhất; còn Google và Facebook thì nên rút kinh nghiệm, chứ để bị lừa dễ dàng như vậy thì đúng là cũng… mất mặt thật.

Kiếm hơn 3.000 tỷ đồng từ Google và Facebook bằng cách siêu đơn giản: Cứ gửi giấy đòi tiền ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.