Kỳ thi THPT Quốc Gia 2020: “Ăn nhau” sẽ là ở kỹ năng tự học

HHT - Việc “nghỉ Tết” kéo dài gần đến mùng 100 cũng không thể giúp học sinh “miễn dịch” được kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Vậy hãy cùng các chuyên gia lập kế hoạch “công phá” các kỳ thi quan trọng, chấm dứt chuỗi ngày vừa học online vừa ôn lai rai thôi!

"Chiến lược" ôn tập thay đổi thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố nội dung tinh giản cho từng môn, nội dung và phần câu khó dồn lại vào học kỳ I, đồng thời chuyển một số nội dung thành “tự học có hướng dẫn”. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng thế nào tới đề thi và nội dung ôn tập của chúng ta?

Đề thi tốt nghiệp năm nay có xu hướng thay đổi về phần cấu trúc, tập trung nhiều hơn vào học kỳ I, nhưng giảm tải một số nội dung lại khiến học sinh hoang mang, không biết đâu là nơi “lấy điểm”. Lúc này, bám vững vào những điều đã biết lại chính là chiến lược mạnh mẽ nhất.

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2020: “Ăn nhau” sẽ là ở kỹ năng tự học ảnh 1 Đừng chỉ học quên ăn quên ngủ mà phải có chiến lược rõ ràng nha!

Thầy Trung Dũng và thầy Ngọc Duy (Giáo viên Toán trường Phổ thông Năng Khiếu, TP.HCM) tư vấn: “Theo thông báo về nội dung giảm tải của Bộ cũng như thông qua đề minh họa thì nội dung đề thi THQG vẫn nằm chủ yếu ở chương trình 12 và một phần kiến thức của lớp 11. Kiến thức lớp 10 là công cụ cần thiết để giải quyết các bài toán liên quan chứ không có câu hỏi trực tiếp. Các câu hỏi lớp 12 thì chia đều tất cả các phần kiến thức. Số lượng câu hỏi của học kỳ I sẽ nhiều hơn (chiếm khoảng 60%). Mức độ các câu hỏi phân loại cao cũng sẽ nằm hoàn toàn trong chương trình học kỳ I. Vậy nên các bạn học sinh muốn có kết quả cao môn Toán sẽ phải chú ý nhiều ở các nội dung: Chương ứng dụng đạo hàm, hàm số mũ-logarit và thể tích khối đa diện”. 

Xử lý thế nào với những nội dung "tự học có hướng dẫn"?

Nhiều teen hoang mang với với những nội dung được gắn mác “tự học có hướng dẫn”, vì không biết phải làm như thế nào mới là vững kiến thức.

Bạn Diệu Linh (lớp 12, trường THPT Gia Định, TP.HCM) chia sẻ: “Ban đầu mình cũng không vui khi nghe chỉ thị “tự học”, nhưng thầy mình đã trấn an rằng sẽ dạy cả lớp những phần bắt buộc trước, sau đó sẽ cùng nhau đi qua những kiến thức tự học một tháng trước kỳ thi, vậy là thấy yên tâm hơn rất nhiều”.

Cô Thanh Vân (Giáo viên Văn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu) cho biết: “Có nhiều khó khăn, nhưng các thầy cô luôn cố gắng theo sát các bạn hết mức có thể. Cô có lên kế hoạch cụ thể về lượng kiến thức cần hoàn thành và các kỹ năng cần trang bị cho học sinh. Cho các bạn vừa học vừa tiến hành đánh giá tiến độ học tập bằng những bài thu hoạch, bài kiểm tra từ thấp đến cao, các dạng đề… sau khi hoàn thành các đơn vị kiến thức. Sửa chi tiết từng bài cho học sinh về kiến thức, hành văn, kỹ năng rồi gửi lại qua email, hoặc Messenger. Nếu có bài đạt dưới yêu cầu, cô hướng dẫn thêm lần nữa, cung cấp thêm tài liệu, yêu cầu làm lại lần hai”.

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2020: “Ăn nhau” sẽ là ở kỹ năng tự học ảnh 2 Hãy kiên nhẫn và nhờ thầy cô tư vấn, chúng mình sẽ vượt qua kỳ thi năm nay!

Đồng thời, cô cũng nhắn đến các sĩ tử rằng: "Lúc khó khăn nhất chính là lúc ta rèn luyện bản thân mình. Cô hy vọng các em sử dụng thời gian ở nhà một cách hiệu quả. Hãy tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe, xem lại những kiến thức thầy cô đã dạy, đọc vài quyển sách hay… và đừng quên cô trò chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua mùa thi phía trước!”.

Hãy cùng đón xem loạt bài bí kíp ôn luyện từng môn môn trong kì thi THPT Quốc gia 2020 sắp tới đây nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm