Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ?

HHT - Đã bao lần em ước bố mẹ nói chuyện nhẹ nhàng với mình hơn, ít dùng đòn roi hơn? Đã bao lần em thèm một cuộc nói chuyện tình cảm, thèm được bố mẹ lắng nghe, thèm được bố mẹ động viên? Và em chưa bao giờ có đủ can đảm để nói lên suy nghĩ của mình. Vì em sợ điều mình sắp nói ra sẽ không bao giờ được bố mẹ lắng nghe hay công nhận.

“Thật vô tích sự! Đánh cho chừa!”

Câu nói quen thuộc, lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ in sâu vào đầu em và nằm lì ở trong đó. “Mình học dốt”, “Mình lì lợm”, “Mình cãi hỗn”, “Mình lười biếng”… và sau cùng sẽ là “Mình hoàn toàn không có giá trị” và “Mình là gánh nặng của bố mẹ”. Những lời nói trong lúc nóng giận của bố mẹ có khả năng gây sát thương, và không phải lúc nào em cũng nhận ra “vết thương” đó. Khi bố mẹ liên tục phủ nhận khả năng của em, em sẽ lớn lên với sự mặc cảm về bản thân cùng trái tim có nhiều vết xước.

Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ? ảnh 1 Em lớn lên với trái tim có nhiều vết xước

Bố mẹ nói “Tại sao con học dốt thế?”, điều em muốn nghe chính là “Cố gắng lên con!”

Bố mẹ nói “Đồ ăn hại!”, điều em muốn nghe chính là “Cẩn thận hơn con nhé!”

Bố mẹ nói “Sao tôi khổ thế này?”, điều em muốn nghe chính là “Con giúp bố mẹ được không?”

Bố mẹ nói “Đi đi cho khuất mắt!”, điều em muốn nghe chính là “Bố mẹ cần yên tĩnh”

Em từng hoài nghi về giá trị của mình, liệu sự xuất hiện của mình có thật sự đem lại hạnh phúc cho bố mẹ không? Em không có đủ can đảm để hỏi bố mẹ điều mình vẫn giấu kín trong lòng và câu trả lời cũng vì thế mà mãi mãi chưa từng xuất hiện.

Hãy can đảm lên tiếng!

Chính là khoảng cách vô hình giữa em và bố mẹ. Không cần tìm cách xóa bỏ nó, chỉ cần em có đủ can đảm để bước qua phía bên kia, chia sẻ những suy nghĩ từ đáy lòng mình. Sẽ khó khăn đấy, nhưng đó là cách duy nhất để em có thể tìm câu trả lời cho mọi khúc mắc bấy lâu: Bố mẹ cần điều gì ở mình? Mình phải làm gì? Sự xuất hiện của mình có khiến bố mẹ cảm thấy hạnh phúc hay không? Mình có chút giá trị gì trong mắt bố mẹ không?

Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ? ảnh 2 Hãy dũng cảm bước qua khỏi khoảng tối và đi về phía Mặt Trời

Vết xước trong tim em, sự mặc cảm và tổn thương ám ảnh em, nếu em không nói ra thì bố mẹ có nhìn thấy không? Nguồn cơn của sự tức giận mà bố mẹ trút lên đầu em mỗi ngày, bố mẹ liệu có nhìn thấy không? Người lớn đôi khi cũng có những “khoảng tối” của riêng mình và cứ mãi “mắc kẹt” ở trong đó. Hãy dũng cảm lên tiếng trước khi những lời nói gây sát thương hay những trận đòn roi lại tiếp tục tìm tới em. Hãy nói với bố mẹ rằng em cần được hướng dẫn cụ thể, những lời mắng mỏ và những trận đòn có thể chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Cảm xúc và suy nghĩ của em, đừng tìm cách giấu kín nữa. Như một cái cây nếu cứ mãi ở trong bóng tối, lá không thể xanh, hoa cũng không thể nở. Cứ mạnh dạn đi về phía Mặt Trời, dù thế nào đi nữa!

Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ? ảnh 3
Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim
HHT - Chương trình "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được tổ chức cùng lúc tại Hà Nội và TPHCM. Ngoài việc kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu Hà Nội và TPHCM, Ban tổ chức cũng thực hiện kết nối trực tuyến tại một số điểm cầu khác là Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và một số cựu sinh viên từng nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đang học tập và công tác tại nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Bạn thân phải thế này chứ: Không liên lạc được, cô gái cử drone bay đến nhà bạn xem sao

Bạn thân phải thế này chứ: Không liên lạc được, cô gái cử drone bay đến nhà bạn xem sao

HHT - Một cô gái ở Trung Quốc đã nhắn tin gọi điện mà sau vài tiếng không thấy bạn trả lời, sốt ruột quá liền “điều động” ngay một thiết bị bay không người lái (drone) bay đến nhà bạn để kiểm tra tình hình. Khỏi phải nói là người bạn đã xúc động đến mức nào, còn cư dân mạng thì được dịp so sánh tình bạn của mình.
Nữ diễn viên Malaysia phản ứng gắt khi dân mạng nhận xét mẹ cô “trông như người giúp việc”

Nữ diễn viên Malaysia phản ứng gắt khi dân mạng nhận xét mẹ cô “trông như người giúp việc”

HHT - Một nữ diễn viên nổi tiếng ở Malaysia mới đây đã đăng hình ảnh cô chụp cùng mẹ, tuy nhiên, rất nhiều cư dân mạng lại thản nhiên nhận xét rằng hai mẹ con cô thật khác biệt về ngoại hình, và mẹ cô trông như người giúp việc của cô vậy. Nhưng nữ diễn viên này đã không im lặng trước những lời nhận xét bất lịch sự đó.
Nữ sinh 17 tuổi bị động kinh giành vương miện Hoa hậu tuổi teen, lên nhận giải cùng thú cưng

Nữ sinh 17 tuổi bị động kinh giành vương miện Hoa hậu tuổi teen, lên nhận giải cùng thú cưng

HHT - Chỉ 2 năm trước đây, nữ sinh này đã bị chẩn đoán là mắc chứng động kinh và bạn ấy từng bị bảo rằng sẽ không thể tham dự cuộc thi nhan sắc nào. Tuy nhiên, Alison - cô bạn can đảm này - giờ đây đã giành vương miện cuộc thi Hoa hậu tuổi teen của Dallas (Texas, Mỹ). Và tại sao bạn ấy dắt theo một em cún lên sân khấu nhận giải?
Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?