Làm ít nhất một việc tốt, và kiêu hãnh nói với mọi người chúng ta là người Việt Nam!

HHT - Anh em mình hãy tự đặt ra một nhiệm vụ: Làm ít nhất một việc tốt khi ở nước ngoài, và kiêu hãnh nói với mọi người chúng ta là người Việt Nam!

Chào anh Sky,

Anh ơi, em đặt chân đến nước Mỹ đã hai tháng rồi nhưng vẫn vật vã đi tìm nhà thuê anh ạ. Chuyện là ở kí túc xá của trường chi phí khá cao, nên em muốn tìm nhà bên ngoài để thuê. Tuần trước, em theo bạn cùng lớp đến thuê căn nhà của một người Mỹ gần trường thì bị từ chối thẳng thừng với lí do: “Không cho người Việt thuê nhà vì hay bị mất đồ”. Em nghe xong cảm thấy rất ức, mỗi người mỗi khác nhau, sao lại có thể nghĩ về người Việt như thế?

 Ngolan193@...

Chào em,

Anh còn nhớ cách đây khá lâu chị Kim Ngân (Travelling Kat) - tác giả cuốn sách du ký Anh chồng Stockholm, người tình Paris và cậu bạn thân Bangkok - từng có một bài viết về kỷ niệm buồn lúc chị đi du lịch ở Trung Quốc. Khi chị rời đi, nhân viên khách sạn thông báo căn phòng chị ở thiếu một chiếc khăn trang trí. Mọi ánh mắt nghi ngờ dồn về chị.

Khi nhân viên an ninh bước vào, câu đầu tiên ông ấy hỏi là: “Ai ở phòng này?”. Nhân viên dọn phòng không biết tên chị, người ta trả lời: “Cô gái người Việt kia!”. Sau đó họ để chị đi vì không có bằng chứng và chiếc khăn cũng chẳng mấy giá trị. Nhưng chị ấy không thể chứng minh rằng họ nhầm lẫn và chị chưa hề nhìn thấy cái khăn đó. Vì chuyện này chị đã khóc rất nhiều, không phải vì bản thân, vì chỉ 5 năm sau quay lại đây, họ sẽ quên mặt, quên tên chị. Nhưng nhiều năm sau, họ sẽ vẫn nghĩ là có một người Việt Nam đã (có thể) ăn cắp một chiếc khăn nhỏ...

Làm ít nhất một việc tốt, và kiêu hãnh nói với mọi người chúng ta là người Việt Nam! ảnh 1 Hãy chứng mình cho họ thấy, người Việt Nam rất chăm chỉ và chịu khó học hỏi để vươn lên.

Khi chúng ta ở Việt Nam, chúng ta đều được biết đến với những cái tên riêng, chịu trách nhiệm cho những việc cá nhân mình làm, nhưng khi chúng ta bước ra khỏi lãnh thổ hình chữ S, rất có thể tất cả những việc anh và em làm đều được đặt dưới một cái tên “do người Việt làm”. Người chủ nhà có quyền được cho người này thuê hay không cho người khác thuê, vì đó là nhà của họ và họ phải lựa chọn điều tốt nhất. Mọi việc xảy ra đều có lý do của nó.

Trước đây có thể đã có những hành động mà người Việt ở nước ngoài khiến bạn bè quốc tế đánh giá không tốt, chúng ta không thể phủ nhận điều đó. Nhưng điều đó giúp em thấy rằng xây dựng hình ảnh cho đất nước thật sự quan trọng, và đó không phải chỉ là việc của chính phủ, vì nó ảnh hưởng đến chính mình. Em ạ, mỗi chúng ta đều có khả năng và niềm kiêu hãnh đủ lớn để thay đổi những định kiến. Em hãy cho họ biết rằng họ chưa gặp đủ nhiều người Việt để đánh giá, rằng còn có rất nhiều người Việt đáng ngưỡng mộ, đáng trở thành lựa chọn tốt nhất.

Làm ít nhất một việc tốt, và kiêu hãnh nói với mọi người chúng ta là người Việt Nam! ảnh 2 Chúng ta luôn tự hào là người Việt Nam. Ảnh minh họa: Internet

Anh có một người bạn du học ở Cộng hòa Séc kể rằng, ngày trước, người Séc rất e dè cộng đồng người Việt ở Praha đơn giản vì có nhiều vụ cảnh sát bắt được người Việt trồng hoa anh túc (thuốc phiện) ở dưới sàn nhà. Nhiều người Việt trong cộng đồng ấy đã quyết tâm thay đổi cách người Séc nghĩ về người Việt Nam, họ chăm chỉ làm việc và nuôi dưỡng con cái biết hành xử lịch sự, đúng mực. Em biết không, sau bốn năm học tập ở Séc, điều người bạn anh nghe được từ người Séc khi nói về người Việt hoàn toàn khác hẳn, từ con của những người trồng thuốc phiện sang “những đứa trẻ có điểm đứng đầu lớp”. Người Việt ở Séc cũng được đánh giá cao vì sự chăm chỉ, cần cù, “chịu khó làm việc luôn cả ngày cuối tuần”.  

Thế nên, trong mỗi chuyến “xách ba lô lên và đi”, anh em mình hãy tự đặt ra một nhiệm vụ: Làm ít nhất một việc tốt khi ở nước ngoài, và kiêu hãnh nói với mọi người chúng ta là người Việt Nam!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ
HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Tình yêu phải là một đồ thị hình sin có lên có xuống, cần va vấp để trở nên tuyệt vời hơn

Tình yêu phải là một đồ thị hình sin có lên có xuống, cần va vấp để trở nên tuyệt vời hơn

HHT - Một bạn có gửi thư cho anh, hỏi rằng: “Em luôn nghĩ tình yêu là những ngày tháng vui vẻ, tích cực. Thế nhưng khi những kỳ thi căng thẳng ập tới, em lại cáu gắt bạn ấy vô lý. Tương tự, khi bạn ấy stress với áp lực, những cuộc nói chuyện cũng không còn dịu dàng như trước. Làm sao để em trở lại những tháng ngày “kẹo ngọt”, và nói cho đối phương biết rằng những trận cãi vã là do căng thẳng ngoại sinh chứ không phải do tình cảm lạnh nhạt?”.
Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…