Làm sao để nuôi dạy con thành tỷ phú: Chính mẹ của Elon Musk đã đưa các con tới thành công

HHT - “Bố mẹ tôi đã đối xử với chúng tôi như những người lớn đáng tin cậy, và tôi chịu ảnh hưởng của họ trong việc nuôi dạy các con mình” - bà Maye Musk, mẹ của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, đã nói như thế. Là một người mẹ đơn thân, là nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình, bà Maye Musk đã có những bí quyết gì để các con bà thành công đến vậy?

Elon Musk trở thành người giàu nhất hành tinh ở tuổi 49, tức là rất trẻ để có tổng tài sản đạt tới con số khủng khiếp hơn 200 tỷ đôla như vậy. Điều ấn tượng là Elon Musk còn là một thiên tài công nghệ, một bộ não xuất chúng của thế giới. Nhưng nếu bạn biết về Maye Musk, mẹ của Elon, thì có thể bạn sẽ thấy rằng, thành công của Elon hôm nay là điều có thể dự đoán.

Làm sao để nuôi dạy con thành tỷ phú: Chính mẹ của Elon Musk đã đưa các con tới thành công ảnh 1

Elon Musk và mẹ, bà Maye Musk. Ảnh: Brandon Stanton.

Bởi chăm chỉ làm việc là “truyền thống” của gia đình Musk.

Trong một lần chia sẻ với kênh CNBC, bà Maye Musk, một người mẫu và chuyên gia dinh dưỡng, nói: “Mọi người thường hỏi tôi làm sao tôi nuôi dạy được những đứa con thành công như vậy. Tôi trả lời rằng, bằng cách dạy chúng về sự chăm chỉ và để chúng theo đuổi những sở thích của mình”.

Làm sao để nuôi dạy con thành tỷ phú: Chính mẹ của Elon Musk đã đưa các con tới thành công ảnh 2

Maye Musk là một người mẫu, và vẫn chưa ngừng làm việc ở tuổi 71. Ảnh: Matthew Priestley.

Ngoài Elon, người mẹ đơn thân này còn có hai người con nữa (em của Elon): Chủ nhà hàng Kimbal Musk và nhà làm phim Tosca Musk. Bà Maye quen làm việc từ nhỏ. Khi 8 tuổi, Maye làm việc gấp và gửi những bảng tin quảng cáo cho văn phòng nắn xương của cha mình, rồi đến năm 12 tuổi thì làm luôn việc lễ tân ở đó. Khi trở thành mẹ, bà Maye cũng áp dụng ngay phương châm này: Cho 3 con của mình sớm làm việc ở trung tâm dinh dưỡng và trường đào tạo người mẫu mà bà quản lý. Lúc ấy, Elon “phụ trách” kỹ thuật, chuyên giải thích cho mẹ về những phần mềm trong máy tính.

Làm sao để nuôi dạy con thành tỷ phú: Chính mẹ của Elon Musk đã đưa các con tới thành công ảnh 3

Elon (trái) với mẹ Maye, em trai Kimbal, em gái Toscar. Ảnh: Maye Musk/ Instagram.

“Trẻ con không cần được che chắn khỏi những trách nhiệm thực tế,” - bà Maye nói - “các con tôi được hưởng lợi khi chúng nhìn thấy tôi làm việc vất vả chỉ để chúng có chỗ ở, có cái ăn và mua quần áo cũ”. Maye khẳng định: “Tôi trở thành mẹ đơn thân của 3 đứa con khi tôi 31 tuổi. Tôi chẳng bao giờ cảm thấy tội lỗi vì mình vẫn đi làm toàn thời gian (và để các con tự chăm sóc bản thân), vì tôi làm gì còn lựa chọn nào”.

Làm sao để nuôi dạy con thành tỷ phú: Chính mẹ của Elon Musk đã đưa các con tới thành công ảnh 4

Bà Maye dẫn dắt các người mẫu trẻ. Ảnh: Cover Girl.

Bà Maye cũng yêu cầu các con tự chịu trách nhiệm về sự nghiệp của chính mình. Bà bảo các con hãy tự chọn trường đại học, tự làm hồ sơ nhập học mà không phải chờ ai giúp đỡ. Maye từng viết: “Tôi dạy các con mình phải độc lập, tử tế, trung thực, lịch sự và biết quan tâm. Tôi không đối xử với chúng như những đứa trẻ hoặc quát tháo chúng. Tôi chẳng bao giờ bảo chúng phải học gì, cũng không kiểm tra bài tập của chúng - đó là trách nhiệm của chúng cơ mà”.

Làm sao để nuôi dạy con thành tỷ phú: Chính mẹ của Elon Musk đã đưa các con tới thành công ảnh 5

Maye hồi trẻ trong một quảng cáo. Ảnh: Maye Musk, Inc.

Nhưng tất nhiên, chỉ bằng cách đặt trách nhiệm lên vai các con thì vẫn chưa đủ để đảm bảo các con thành công, theo bà Maye. Bà nói rằng, các bậc cha mẹ không nên làm hư con bằng cách cho chúng sống xa xỉ. Maye cho các con mình sống trong điều kiện nghèo nàn lúc học đại học, với “chỉ một tấm đệm trên sàn, 6 người bạn cùng phòng, hoặc một căn hộ tồi tàn”. Bà chỉ đảm bảo rằng các con mình an toàn mà thôi.

Làm sao để nuôi dạy con thành tỷ phú: Chính mẹ của Elon Musk đã đưa các con tới thành công ảnh 6

Elon Musk hồi đi học và khởi nghiệp đều không dư dả về tiền bạc. Ảnh: Twitter.

Maye tin rằng, một trong những điều khiến 3 con của bà, đặc biệt là Elon, thành công đến vậy chính vì bà tôn trọng những sở thích khác nhau của các con. Bà Maye kể: “Khi Elon còn nhỏ, tôi để ý thấy là thằng bé đọc tất cả mọi thứ. Tôi cũng đọc nhiều, nhưng cứ đọc xong là quên. Còn Elon thì ngược lại, nhớ được mọi thứ mình đọc. Chúng tôi gọi Elon là “Bách khoa toàn thư”, vì thằng bé đọc những cuốn sách như thế và nhớ mọi thứ, ai hỏi gì cũng biết. Mà lúc đó đã làm gì có Internet”.

Năm 12 tuổi, Elon được mua cho chiếc máy vi tính đầu tiên. Theo bà Maye thì lúc đó, máy vi tính là thứ “rất, rất mới mẻ”. Tuy nhiên, Elon đã học và viết được một chương trình, đó là trò chơi BLASTAR. “Thế là tôi bảo Elon hãy gửi tác phẩm của mình đến một tạp chí vi tính” - bà Maye kể, để rồi sau đó Elon có gửi đến Tạp chí PC và được nhận khoản tiền khoảng 500 đôla (11,5 triệu đồng).

Làm sao để nuôi dạy con thành tỷ phú: Chính mẹ của Elon Musk đã đưa các con tới thành công ảnh 7

Bà Maye luôn bênh vực Elon Musk mỗi khi những người trong ngành ô tô nói rằng Elon "chẳng biết gì về ô tô" (vì họ cho rằng Elon chỉ là một lập trình viên). Ảnh: Star Lite.

Giờ đây, ở tuổi 71, Maye Musk có thể tự hào về các con của mình khi họ đều đạt được những thành công ở các mức độ và lĩnh vực khác nhau. Maye nói: “Tôi đã không thể dự đoán được về Tesla hay SpaceX, hay các nhà hàng của Kimbal, hay công ty Passionflix của Tosca. Nhưng giờ đây, khi thấy những gì Elon đạt được với công nghệ, những gì Kimbal xây dựng được trong thế giới thực phẩm, và những gì Tosca đang làm với phim ảnh, tôi hiểu rằng tất cả những điều đó đều bắt nguồn từ những điều mà chúng yêu thích từ khi còn nhỏ”.

Làm sao để nuôi dạy con thành tỷ phú: Chính mẹ của Elon Musk đã đưa các con tới thành công ảnh 8

Bản thân bà Maye Musk cũng xứng đáng là một ngôi sao rực rỡ. Ảnh: Mike Ruiz.

Vậy đấy, trước khi cả thế giới ngất ngây với tài năng, tài sản và thành công của Elon Musk, thì trong mắt 3 anh em Elon cũng như rất nhiều người khác, bà Maye Musk đã là một ngôi sao theo cách của riêng mình rồi.

Làm sao để nuôi dạy con thành tỷ phú: Chính mẹ của Elon Musk đã đưa các con tới thành công ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.