Lời nhắn đầu năm mới: Nếu đích đến là hơn thua, em sẽ lạc giữa đường đua vô tận

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một bạn nhỏ học lớp 12 mới gửi thư về cho anh, băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp. Bạn bảo rằng: “Người nhà em muốn em theo Sư phạm để được xã hội kính trọng cũng như tiếp nối truyền thống gia đình. Em thì lại muốn được nấu những món ăn ngon trong nhà hàng lớn. Mọi người bảo nghề đầu bếp không được trọng vọng. Em phải làm sao bây giờ?”.

Vì điện ảnh, âm nhạc, hay thậm chí là hệ thống định giá và bất cứ phương tiện truyền thông nào mà đôi khi chúng ta lầm tưởng có những nghề nghiệp đáng trân quý hơn. Chúng ta cho bản thân cái quyền trịch thượng với ước mơ sang cả của mình, rằng mục tiêu của tôi nặng nề, chông gai hơn bạn. Bỗng chốc, doanh nhân trở thành đích đến ấm áp và hạnh phúc hơn công nhân, nghệ sĩ trở thành con người được yêu thương nhiều hơn nhân viên văn phòng.

Lời nhắn đầu năm mới: Nếu đích đến là hơn thua, em sẽ lạc giữa đường đua vô tận ảnh 1

Xã hội này được tạo ra với kỳ vọng không một ai có thể giỏi được mọi thứ.

Ca sĩ Thắng (thành viên của ban nhạc Ngọt) cũng từng chia sẻ rằng xã hội này được tạo ra với kỳ vọng không một ai có thể giỏi được mọi thứ. Bạn không thể vừa giỏi sửa ống nước, vừa giỏi nấu ăn, vừa hát hay, đàn giỏi, nhảy xa, lái máy bay, lập trình, trở thành vận động viên… Nếu bạn thực sự làm được điều đó, và ai cũng làm được như thế, thì khái niệm xã hội đã không ra đời. Chúng ta được sinh ra để trở thành một bánh răng trong hệ thống chằng chịt, một mắt xích trong vòng sinh thái cộng đồng. Và vì hệ sinh thái khép kín luôn mở rộng này không thể tồn tại được nếu có một “loài” tuyệt chủng, nên mỗi người chúng ta đều đóng vai trò đáng quý trong đó!

Ca sĩ hay đạo diễn, nhân viên phân tích hay chăm sóc khách hàng, người làm sale hay người làm marketing, tất cả con người trên thế giới này đều hướng đến một cuộc sống tốt hơn. Không có nghề nào ít được trọng vọng hơn nghề khác, vì chung quy, tất cả đều có cùng mục đích, có cùng tâm hướng thiện, chỉ là cách thể hiện và con đường khác nhau. Nếu làm giáo viên, em sẽ góp phần kiến tạo nhân cách của những đứa trẻ; còn làm đầu bếp, em sẽ giúp mọi người no ấm để luôn đủ tinh thần, thể chất làm mọi thứ.

Lời nhắn đầu năm mới: Nếu đích đến là hơn thua, em sẽ lạc giữa đường đua vô tận ảnh 2

Nghề nào cũng có thể đem lại cho em những sự bất ngờ vượt bậc.

Trong một bài phỏng vấn, ca sĩ quốc tế Halsey cho biết: “Vấn đề lớn nhất của những bạn trẻ là luôn nghĩ bản thân mình là nhân vật chính. Bạn chỉ có thể là nhân vật chính trong bộ phim cuộc đời bạn, nhưng sẽ không là nhân vật chính trong bộ phim cuộc đời của bất cứ người nào khác!”.

Vấn đề này có thể xuất phát từ lúc trẻ, nhưng lại kéo dài tới khi người ta trưởng thành. Đôi khi sống trong một ngành nghề quá lâu và bị cuốn vào góc nhìn chính diện của một nhân vật luôn ở trên cao, chúng ta quên mất ai cũng có thể thành công và ai cũng có thể hạnh phúc. Việc có định kiến nghề này “cao cấp” hơn nghề kia cũng chỉ vì góc nhìn của chúng ta cho một nghề nào đó tích cực hơn nghề còn lại. Nhưng dù là nghề gì, em cũng phải trải qua những khó khăn nhất định, phải rèn luyện qua những vấp ngã và rút ra những bài học. Nếu biết nắm bắt cơ hội, nghề nào cũng có thể đem lại cho em những sự bất ngờ vượt bậc về tài chính lẫn sự công nhận.

Muốn trở thành đầu bếp, ắt hẳn em sẽ biết đến Gordon Ramsay, người đã từng nói: “Bạn không thể đắm mình vào ẩm thực nếu chỉ muốn làm giàu!”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.
Chú chó ngày nào cũng ngồi đợi ở cùng một chỗ, sau 8 tháng đã được về với gia đình

Chú chó ngày nào cũng ngồi đợi ở cùng một chỗ, sau 8 tháng đã được về với gia đình

HHT - Dù trời nắng hay trời mưa, chú chó vẫn ngồi ở đúng một chỗ, ngóng ra xa như chờ đợi ai đó. Có người nhìn thấy, dỗ dành không được nên đã quay video và đăng lên mạng xã hội. Clip được xem hàng trăm nghìn lượt này đã giúp chủ của chú chó tìm được nó và đưa về với gia đình. Hóa ra đằng sau chú chó đi lạc này là cả một câu chuyện dài.