Lối sống JOMO - sự nhẹ nhõm và bình yên khi ta ngừng bận tâm đến người khác

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lối sống JOMO nhắc nhở chúng ta rằng không nên sợ hãi mình đang bỏ lỡ điều gì đó, thay vào đó hãy đơn giản là không bận tâm về họ.

Chúng ta đã quen thuộc với thuật ngữ FOMO, viết tắt của “fear of missing out” nghĩa là cảm giác lo sợ mình đã bỏ lỡ điều gì đó. Nhưng một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc bỏ lỡ không phải là điều mà chúng ta nên sợ hãi. Ngược lại việc bỏ lỡ có thể mang đến sự nhẹ nhõm và giúp con người nâng cao mức độ hài lòng trong cuộc sống.

Lối sống JOMO - sự nhẹ nhõm và bình yên khi ta ngừng bận tâm đến người khác ảnh 1

JOMO đang là xu hướng sống mới, thay thế cho FOMO.

Thuật ngữ mới để chỉ xu hướng sống này được gọi là JOMO - niềm vui khi bỏ lỡ điều gì đó, đặc biệt là những thứ độc hại hoặc không quan trọng. Ví dụ như nếu ai đó sở hữu cuộc sống lung linh trên Instagram hay TikTok, trong khi bạn thấy mình rất bình thường thì cũng không sao cả, lối sống JOMO nhắc nhở chúng ta rằng không nên sợ hãi mình đang bỏ lỡ điều gì đó, thay vào đó hãy đơn giản là không bận tâm về họ.

Lối sống JOMO - sự nhẹ nhõm và bình yên khi ta ngừng bận tâm đến người khác ảnh 2

JOMO có thể khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và hài lòng, vì nó nhắc nhở bạn không cần bận tâm đến người khác.

Nỗi sợ bỏ lỡ chắc chắn đã tồn tại trước khi mạng xã hội xuất hiện, nhưng với sự ra đời của các phương tiện truyền thông, chúng ta liên tục nhìn thấy những khoảnh khắc nổi bật trong cuộc đời của người khác và tự so sánh. Từ đó sinh ra tổn thương và mức độ hài lòng trong cuộc sống ngày càng thấp hơn. Vì vậy, ngừng theo dõi truyền thông xã hội đã mang lại niềm vui bất ngờ và khiến giới trẻ yêu thích xu hướng JOMO.

Lối sống JOMO - sự nhẹ nhõm và bình yên khi ta ngừng bận tâm đến người khác ảnh 3

Nuôi dưỡng JOMO không có nghĩa là cai nghiện mạng xã hội hoặc hoàn toàn ngắt kết nối với cuộc sống của người khác.

Sự nhẹ nhõm và bình yên khi ngừng bận tâm đến người khác và ngắt kết nối với mạng xã hội là có thật. Tuy nhiên, JOMO không phải né tránh hoàn toàn những kết nối hay tự cô lập mà là chủ động tạo ra những khoảng thời gian, không gian tách biệt để bạn có thể một mình để nạp lại năng lượng và cảm nhận cuộc sống.

Lối sống JOMO - sự nhẹ nhõm và bình yên khi ta ngừng bận tâm đến người khác ảnh 4

JOMO là chủ động một mình để nạp lại năng lượng và cảm nhận cuộc sống.

JOMO cho chúng ta biết rằng mọi người đều bỏ lỡ một điều gì đó. Thế giới quá phong phú, rộng lớn và đa dạng để một người có thể trải nghiệm trong đời. Vì vậy, bỏ lỡ không hề đáng sợ hay khiến bạn trở nên kém cỏi. Ngược lại, hãy cứ trân trọng và tận hưởng những niềm vui nho nhỏ khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc thay vì bận tâm quá nhiều đến những gì người khác đang có.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.