Lý do kỳ quặc khiến một cặp đôi ở Nhật Bản cứ ly hôn rồi tái hôn đều đặn 3 năm một lần

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cặp đôi ở Nhật cứ cưới nhau 3 năm rồi lại ly hôn, xong cưới lại, rồi 3 năm sau lại ly hôn… Ai cũng bất ngờ khi biết lý do, và chuyện này cho thấy rằng, có những người có thể chịu phiền phức đến thế nào để theo đuổi điều mà họ mong muốn.

Cặp đôi người Nhật này đã nhất trí với nhau về việc kết hôn, rồi sau 3 năm sẽ ly hôn, rồi tái hôn, 3 năm sau lại ly hôn…, cứ thế, chỉ vì họ không thể nhất trí với nhau một điều khác: Dùng họ của ai sau khi kết hôn?

Theo luật của Nhật thì sau khi kết hôn, một cặp đôi phải đồng thuận sử dụng cùng một họ (của chồng hoặc vợ). Nhưng một cặp đôi ở thành phố Hachioji không thể có sự đồng thuận này.

Sau vài tháng hẹn hò, cặp đôi này quyết định tiến tới hôn nhân. Bất đồng nảy sinh khi phải chọn một cái họ để dùng chung: Cô gái muốn giữ họ của mình, nhưng chàng trai không đồng ý. Họ cãi nhau. Nhưng rồi, theo đúng kiểu của người Nhật, họ tin rằng một khi có vấn đề thì sẽ có giải pháp.

Lý do kỳ quặc khiến một cặp đôi ở Nhật Bản cứ ly hôn rồi tái hôn đều đặn 3 năm một lần ảnh 1

Cặp đôi ở thành phố Hachioji. Ảnh: Kayo Mukuda/ Mainichi.

Cô gái, là một nhân viên văn phòng, kể với tờ Mainichi (Hằng ngày): “Anh ấy nghĩ phụ nữ phải dùng họ của chồng. Tôi không đồng ý như thế, nên chúng tôi cãi nhau”.

Sau khi cãi nhau, chàng trai đi than vãn với mấy người bạn. Nhờ sự tư vấn của họ, anh nghĩ ra một cách: Ly hôn “định kỳ” rồi tái hôn. Mỗi lần kết hôn thì họ của một trong hai người sẽ được dùng, đến lần kết hôn sau thì lại dùng họ của người kia. Cứ lần lượt như vậy.

Khi chàng trai, là một công chức, đưa ra ý tưởng này, cô gái đã đồng ý. Vậy là năm 2016, họ kết hôn lần đầu và dùng họ của người chồng trong 3 năm. Năm 2019, họ ly hôn rồi tái hôn, lần này dùng họ của người vợ. Sắp tới đây, vào tháng 7/2022, họ sẽ ly hôn lần nữa theo đúng kế hoạch, sau đó sẽ tái hôn và lần này đến lượt họ của người chồng được dùng.

Lý do kỳ quặc khiến một cặp đôi ở Nhật Bản cứ ly hôn rồi tái hôn đều đặn 3 năm một lần ảnh 2

Đến tháng 7 tới, họ sẽ lại ly hôn, rồi tái hôn. Ảnh minh họa: iStock.

Dù việc này giải quyết được bất đồng ban đầu, nhưng cặp đôi này - muốn giấu tên - thừa nhận rằng việc cứ ly hôn, tái hôn và đổi họ định kỳ cũng rất phiền phức. Người chồng khi đi làm thì vẫn dùng họ của mình, nhưng khi ghi các loại giấy tờ thì lại khác. Anh nói: “Tôi luôn phải tự nhắc mình rằng tôi đang dùng họ của vợ”.

Cũng có một giải pháp nữa cho cặp đôi này là ra nước ngoài kết hôn (nước nào mà người kết hôn không cần đổi họ là được), rồi quay về Nhật và đề nghị một tòa án ở Nhật công nhận tình trạng hôn nhân, dù cả hai đều vẫn giữ nguyên tên họ của mình. Tuy nhiên, cặp đôi cho rằng việc đó còn lằng nhằng rắc rối hơn, nên họ vẫn chọn cách “đơn giản” là ly hôn, tái hôn định kỳ vậy.

Lý do kỳ quặc khiến một cặp đôi ở Nhật Bản cứ ly hôn rồi tái hôn đều đặn 3 năm một lần ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.