Lý do kỳ quặc khiến một cặp đôi ở Nhật Bản cứ ly hôn rồi tái hôn đều đặn 3 năm một lần

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cặp đôi ở Nhật cứ cưới nhau 3 năm rồi lại ly hôn, xong cưới lại, rồi 3 năm sau lại ly hôn… Ai cũng bất ngờ khi biết lý do, và chuyện này cho thấy rằng, có những người có thể chịu phiền phức đến thế nào để theo đuổi điều mà họ mong muốn.

Cặp đôi người Nhật này đã nhất trí với nhau về việc kết hôn, rồi sau 3 năm sẽ ly hôn, rồi tái hôn, 3 năm sau lại ly hôn…, cứ thế, chỉ vì họ không thể nhất trí với nhau một điều khác: Dùng họ của ai sau khi kết hôn?

Theo luật của Nhật thì sau khi kết hôn, một cặp đôi phải đồng thuận sử dụng cùng một họ (của chồng hoặc vợ). Nhưng một cặp đôi ở thành phố Hachioji không thể có sự đồng thuận này.

Sau vài tháng hẹn hò, cặp đôi này quyết định tiến tới hôn nhân. Bất đồng nảy sinh khi phải chọn một cái họ để dùng chung: Cô gái muốn giữ họ của mình, nhưng chàng trai không đồng ý. Họ cãi nhau. Nhưng rồi, theo đúng kiểu của người Nhật, họ tin rằng một khi có vấn đề thì sẽ có giải pháp.

Lý do kỳ quặc khiến một cặp đôi ở Nhật Bản cứ ly hôn rồi tái hôn đều đặn 3 năm một lần ảnh 1

Cặp đôi ở thành phố Hachioji. Ảnh: Kayo Mukuda/ Mainichi.

Cô gái, là một nhân viên văn phòng, kể với tờ Mainichi (Hằng ngày): “Anh ấy nghĩ phụ nữ phải dùng họ của chồng. Tôi không đồng ý như thế, nên chúng tôi cãi nhau”.

Sau khi cãi nhau, chàng trai đi than vãn với mấy người bạn. Nhờ sự tư vấn của họ, anh nghĩ ra một cách: Ly hôn “định kỳ” rồi tái hôn. Mỗi lần kết hôn thì họ của một trong hai người sẽ được dùng, đến lần kết hôn sau thì lại dùng họ của người kia. Cứ lần lượt như vậy.

Khi chàng trai, là một công chức, đưa ra ý tưởng này, cô gái đã đồng ý. Vậy là năm 2016, họ kết hôn lần đầu và dùng họ của người chồng trong 3 năm. Năm 2019, họ ly hôn rồi tái hôn, lần này dùng họ của người vợ. Sắp tới đây, vào tháng 7/2022, họ sẽ ly hôn lần nữa theo đúng kế hoạch, sau đó sẽ tái hôn và lần này đến lượt họ của người chồng được dùng.

Lý do kỳ quặc khiến một cặp đôi ở Nhật Bản cứ ly hôn rồi tái hôn đều đặn 3 năm một lần ảnh 2

Đến tháng 7 tới, họ sẽ lại ly hôn, rồi tái hôn. Ảnh minh họa: iStock.

Dù việc này giải quyết được bất đồng ban đầu, nhưng cặp đôi này - muốn giấu tên - thừa nhận rằng việc cứ ly hôn, tái hôn và đổi họ định kỳ cũng rất phiền phức. Người chồng khi đi làm thì vẫn dùng họ của mình, nhưng khi ghi các loại giấy tờ thì lại khác. Anh nói: “Tôi luôn phải tự nhắc mình rằng tôi đang dùng họ của vợ”.

Cũng có một giải pháp nữa cho cặp đôi này là ra nước ngoài kết hôn (nước nào mà người kết hôn không cần đổi họ là được), rồi quay về Nhật và đề nghị một tòa án ở Nhật công nhận tình trạng hôn nhân, dù cả hai đều vẫn giữ nguyên tên họ của mình. Tuy nhiên, cặp đôi cho rằng việc đó còn lằng nhằng rắc rối hơn, nên họ vẫn chọn cách “đơn giản” là ly hôn, tái hôn định kỳ vậy.

Lý do kỳ quặc khiến một cặp đôi ở Nhật Bản cứ ly hôn rồi tái hôn đều đặn 3 năm một lần ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?

Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?

HHT - ĐT Thụy Sĩ đã có một trận đấu khó tin khi suýt thắng ĐT Đức ở lượt cuối vòng bảng. Không chỉ các cầu thủ ĐT Thụy Sĩ gây bất ngờ, mà cổ động viên của họ trên khán đài cũng khiến nhiều người tò mò khi giơ cao một tấm bảng lạ. Tấm bảng đó có ý nghĩa gì và tại sao fan ĐT Thụy Sĩ lại cầm nó?
Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

HHT - Đến với buổi workshop thứ ba của Vòng huấn luyện cuộc thi Thử Thách Kim Cương 2024, Ngô Nữ Huyền Trang - Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico đã chia sẻ về kinh nghiệm và những bí mật làm nghề thực chiến mà chị tích góp được trong hơn 10 năm “chinh chiến” trong ngành truyền thông.