Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - CLB Manchester City đang đối diện với một án phạt nặng, có thể là bị trừ điểm ở nhiều mùa bóng trước chứ không chỉ riêng mùa 2022/23. Nếu án phạt được áp dụng, chuyện gì sẽ xảy ra với những chức vô địch Ngoại hạng Anh mà Man City từng giành được? Và những CLB nào sẽ được hưởng lợi?

Manchester City bị cho là đã có hơn 100 vi phạm quy định tài chính từ tháng 9/2009 đến cuối mùa bóng 2017/18. Với những vi phạm này, họ có thể bị trừ nhiều điểm và từ đó, sẽ bị tước mất nhiều chức vô địch Ngoại hạng Anh, nếu họ bị một ủy ban độc lập kết luận là có vi phạm thật.

Vậy nếu nhìn ngược lại những mùa bóng mà Man City bị cho là có vi phạm, thì những CLB nào có thể “bỗng dưng vô địch” thay Man City, và trong trường hợp Man City bị trừ điểm thế nào?

Có một thực tế là mặc dù Man City đang là thế lực thống trị ở giải Ngoại hạng Anh, nhưng đã nhiều lần, họ vô địch một cách rất sít sao.

Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi? ảnh 1

Manchester City đang là thế lực thống trị ở Premier League. Ảnh: Reuters.

Ở mùa bóng 2011/12, Man City đã giành chức vô địch đầu tiên ở giải Ngoại hạng Anh kể từ năm 1968, theo ESPN. Tuy nhiên, họ bằng điểm với Manchester United và chỉ vô địch nhờ hơn hiệu số bàn thắng. Tức là chỉ cần Man City bị trừ 1 điểm thôi là chức vô địch mùa này sẽ rơi vào tay đối thủ cùng thành phố.

MU cũng có thể sẽ giành lấy chức vô địch của Man City trong 2 mùa khác là 2017/18 và 2020/21, vì ở 2 mùa đó, MU đều xếp thứ hai, sau Man City. Tuy nhiên, với mùa 2017/18, MU phải hy vọng Man City bị trừ tới 20 điểm (ít có khả năng), còn với mùa 2020/21, Man City phải bị trừ 13 điểm thì mới đến lượt MU vô địch.

Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi? ảnh 2

Chỉ cần Man City bị trừ 1 điểm ở mùa 2011/12, chức vô địch cũng sẽ thuộc về MU. (Ảnh chụp màn hình Premier League Standings).

Các fan của Liverpool thì không cần Man City bị trừ nhiều điểm. Bởi nếu Man City chỉ bị án phạt trừ 3 điểm mỗi mùa thôi là chức vô địch của các mùa 2013/14, 2018/19 và 2021/22 cũng sẽ thuộc về Liverpool (có mùa chỉ cần Man City bị trừ 2 điểm là Liverpool vô địch).

Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi? ảnh 3

Liverpool đứng trước khả năng nhận chức vô địch mùa 2021/22, chỉ cần Man City bị trừ 2 điểm. (Ảnh chụp màn hình Premier League Standings).

Tất nhiên, phía Man City phủ nhận những cáo buộc vi phạm và cho biết rằng, họ muốn một ủy ban độc lập sẽ xem lại sự việc để kết luận rõ một lần cho xong.

Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm