Mạng xã hội đang “kích hoạt” cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm lý tuổi teen

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một Tổng Y sĩ (quan chức cao cấp về y tế) ở Mỹ mới đưa ra cảnh báo rằng, mạng xã hội đang gây ra một cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm lý/ tinh thần ở giới trẻ, rất cần có sự điều chỉnh.

Mạng xã hội đang thúc đẩy bệnh trầm cảm và cảm giác lo âu ở tuổi teen, Tổng Y sĩ Vivek Murthy ở Mỹ khẳng định.

Theo thống kê, có đến 95% các bạn teen và 40% trẻ ở tuổi 8 - 12 đang dùng mạng xã hội.

Một báo cáo mới ở Mỹ được đưa ra vào ngày 23/5 cũng viết, những bạn dùng mạng xã hội nhiều hơn 3 tiếng/ ngày phải chịu nguy cơ gấp đôi về những vấn đề rối loạn tâm lý, tinh thần. Ngoài ra, các nội dung trên mạng xã hội có thể “kích hoạt” các vấn đề khác liên quan đến nhận thức về cơ thể, rối loạn ăn uống, sự so sánh, mất tự tin…

Báo cáo nói trên kêu gọi các bậc phụ huynh theo dõi kỹ hơn việc dùng mạng xã hội của con cái mình, “nhất là ở tuổi dậy thì - một khoảng thời gian đặc biệt nhạy cảm của quá trình phát triển não bộ”.

Mạng xã hội đang “kích hoạt” cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm lý tuổi teen ảnh 1

Tỷ lệ teen bị trầm cảm, thường xuyên buồn bã, tuyệt vọng đã tăng rất nhanh trong một thập kỷ qua. Ảnh minh họa: iStock.

Những con số thực tế cũng rất đáng lo ngại: 46% số bạn 13 - 17 tuổi nói mạng xã hội khiến họ cảm thấy tệ hơn về hình ảnh cơ thể của mình. Chỉ 14% nói mạng xã hội khiến mình cảm thấy hài lòng với ngoại hình của mình hơn. 64% các bạn tuổi dậy thì nói họ “thường xuyên” hoặc “đôi khi” tiếp xúc với những nội dung thù ghét, bao gồm những chủ đề như tự hại hoặc tự tử, trên các mạng xã hội.

Việc dùng mạng xã hội nhiều cũng khiến teen ngủ không ngon. Hơn một nửa số bạn tuổi teen nói mình rất khó bỏ mạng xã hội và thường cắt bớt giờ ngủ để dùng mạng xã hội. Nhiều bạn nữ tuổi 11 - 15 nói họ cảm thấy “như bị nghiện”.

Mạng xã hội đang “kích hoạt” cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm lý tuổi teen ảnh 2

Rất nhiều bạn trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc dùng mạng xã hội không đúng cách. Ảnh minh họa: Lazaro Gamio/ Axios.

Các bác sĩ và các chuyên gia giáo dục ở Mỹ đều khuyên rằng nên có khoảng thời gian ít nhất một tiếng không dùng thiết bị điện tử trước giờ ngủ, ban ngày nên có các hoạt động thể chất, buổi tối nên thực hiện những hoạt động “tĩnh” như đọc sách, trò chuyện với gia đình…

Tiến sĩ Gregory Jantz chuyên về sức khỏe tâm thần, là tác giả cuốn sách Mạng xã hội và Bệnh trầm cảm, nói rằng những thông tin từ báo cáo trên là phù hợp với cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần của giới trẻ hiện tại. Ông nói với trang New York Post: “Chúng tôi đã thấy xu hướng tăng lên của các chứng lo âu, trầm cảm, nghiện thiết bị công nghệ ở giới trẻ. Mạng xã hội cũng làm tăng các mối quan hệ độc hại, sự tiêu cực về cảm xúc và nhiều vấn đề khác. Nên việc giới trẻ dùng mạng xã hội cần được quan tâm nhiều hơn bởi các gia đình và các cơ quan chức năng”.

Mạng xã hội đang “kích hoạt” cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm lý tuổi teen ảnh 3

Sự tương tác giữa người với người giảm khi ai cũng mê dùng mạng xã hội. Ảnh minh họa: Getty.

Hiện tại, hầu hết các công ty công nghệ yêu cầu người sử dụng ít nhất phải 13 tuổi. Nhưng thực ra nhiều bạn nhỏ không hề làm theo. Các bác sĩ tâm lý cho rằng 13 tuổi vẫn chưa được, mà nên là 16.

Mạng xã hội đang “kích hoạt” cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm lý tuổi teen ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.