Mạng xã hội Hàn Quốc yêu cầu người dùng không lan truyền tin giả về "thảm kịch Itaewon"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, mạng xã hội và các đài truyền hình lớn tại Hàn Quốc đồng loạt thông báo kêu gọi người dùng ngừng phát tán những video, hình ảnh nhạy cảm và những thông tin chưa được xác minh liên quan tới thảm kịch ở Itaewon (Seoul, Hàn Quốc).

Đã 3 ngày kể từ khi thảm kịch Itaewon diễn ra, truyền thông Hàn phủ kín những tin tức về liên quan đến vụ tai nạn. Trên các mạng xã hội, nhiều thông tin về thảm kịch, các video tại hiện trường được nhiều người đăng tải và chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Mạng xã hội Hàn Quốc yêu cầu người dùng không lan truyền tin giả về "thảm kịch Itaewon" ảnh 1

Ảnh: Yonhap

Tuy nhiên, mạng xã hội là con dao hai lưỡi, khi có nhiều hành động của người dùng bắt đầu đi quá giới hạn. Bên cạnh việc tưởng nhớ về những nạn nhân xấu số, một số người dùng bắt đầu lan truyền những thông tin chưa xác thực về nguyên nhân, diễn biến của tai nạn Halloween ở Itaewon.

Một vài tài khoản quá khích còn buông lời chỉ trích nạn nhân, người tham gia lễ hội và cả lực lượng chức năng. Để ngăn chặn tình trạng này lan rộng và ảnh hưởng tiêu cực, nhiều đơn vị quản lý các mạng xã hội và đài truyền hình tại Hàn Quốc đã đưa ra thông báo yêu cầu người dùng không thực hiện những hành động trên.

Mạng xã hội Hàn Quốc yêu cầu người dùng không lan truyền tin giả về "thảm kịch Itaewon" ảnh 2

Ứng dụng Kakao kêu gọi cư dân mạng kiềm chế, không lan truyền những suy đoán, thận trọng với các bài đăng và bình luận liên quan đến vụ tai nạn xảy ra ở Itaewon.

Mạng xã hội Hàn Quốc yêu cầu người dùng không lan truyền tin giả về "thảm kịch Itaewon" ảnh 3

Twitter cũng đưa ra thông báo tương tự, đồng thời mong người dùng gửi báo cáo về những bài đăng nhạy cảm liên quan tới vụ việc.

Nền tảng trực tuyến hàng đầu Hàn Quốc - Naver cũng đưa ra cảnh báo về việc người dùng lan truyền các hình ảnh, cảnh quay hoặc bình luận chứa thông tin chưa xác thực, tiết lộ danh tính của nạn nhân.

Mạng xã hội Hàn Quốc yêu cầu người dùng không lan truyền tin giả về "thảm kịch Itaewon" ảnh 4

Naver thực hiện bảng tin tưởng niệm đặc biệt. Tính đến ngày 31/10, đã có hơn 440K người tham gia.

Đài truyền hình quốc gia KBS cũng cho biết khi đưa tin về thảm kịch Itaewon, sẽ hạn chế sử dụng cảnh quay tại hiện trường, ngoại trừ trường hợp thật sự cần thiết. Đơn vị quản lý các trang mạng xã hội, cùng đài truyền hình lớn hi vọng sẽ phần nào ngăn chặn việc lan truyền những thông tin sai lệch, tránh gây thêm đau thương tới những người liên quan, cũng như gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người dân nói chung.

Mạng xã hội Hàn Quốc yêu cầu người dùng không lan truyền tin giả về "thảm kịch Itaewon" ảnh 8
MỚI - NÓNG
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
Ngay sau Đại hội, tuổi trẻ miền Bắc đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất để khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng xã hội mới. Hàng vạn thanh niên tham gia xây dựng các công trình thủy lợi, khai hoang phục hóa đất đai; hàng triệu thanh niên hăng hái theo học các lớp bổ túc văn hóa... Ở miền Nam, phong trào đấu tranh chính trị của thanh niên, học sinh, sinh viên chống đế quốc Mỹ và tay sai tiếp tục phát triển mặc dù bị đàn áp dã man.

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

HHT - Đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha tức giận vì phải ngồi dự bị trong trận đấu với Thụy Sĩ và có nguy cơ tiếp tục ngồi dự bị trong trận tứ kết, nên đã dọa rằng anh sẽ rời Qatar. Thông tin này đã được đăng trên một số trang thể thao lớn nhất. Vậy sự thật có phải Ronaldo lại đang “gây chuyện” không?
Tại sao Lionel Messi hay đi bộ trong các trận đấu, có phải vì lười chạy hay chạy không nổi?

Tại sao Lionel Messi hay đi bộ trong các trận đấu, có phải vì lười chạy hay chạy không nổi?

HHT - Messi là một trong những cầu thủ được chú ý nhất và cũng chơi nổi bật nhất ở World Cup 2022. Nhưng có một đặc điểm rất gây tranh cãi ở cầu thủ này, đó là anh có xu hướng hay… đi bộ trong các trận đấu, trong khi nhiều người tin rằng đã là cầu thủ thì phải chịu chạy. Vậy Messi lười chạy hay thể lực không cho phép anh chạy suốt 90 phút?
Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.