Mạng xã hội TikTok đứng trước nguy cơ bị cấm vĩnh viễn tại châu Âu, nguyên nhân là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tương lai của TikTok tại châu Âu đang khá mịt mờ, và nếu không tuân thủ theo đạo luật dưới đây, nền tảng mạng xã hội TikTok nhiều khả năng sẽ bị cấm tại nhiều quốc gia EU.

CEO của TikTok - ông Shou Zi Chew mới đây đã bị ủy viên của Liên minh châu Âu EU là Thierry Breton cảnh cáo qua một cuộc gọi video. Ông Breton tuyên bố rằng EU sẽ dùng tất cả mọi biện pháp nhằm bảo vệ quyền riêng tư của công dân tại khối liên minh châu Âu và trong trường hợp căng thẳng nhất, họ sẽ cấm vĩnh viễn ứng dụng này.

Mạng xã hội TikTok đứng trước nguy cơ bị cấm vĩnh viễn tại châu Âu, nguyên nhân là gì? ảnh 1

EU muốn TikTok phải tuân thủ tất cả mọi quy tắc cũng như quy định được nêu trong Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số DSA. Đạo luật này có hiệu lực vào tháng 11/2022 và được coi là một tiêu chuẩn vàng về mảng quản trị nội dung và nền tảng Internet. Ngoài ra, DSA cũng mang tới rất nhiều biện pháp cứng rắn với mục đích trừng phạt và răn đe, bao gồm cả lệnh cấm vĩnh viễn khỏi EU đối với các hành vi tái phạm nhiều lần có thể đe dọa đến sự an nguy của công dân EU.

Nhiều điều khoản của DSA chỉ áp dụng cho các nền tảng có hơn 45 triệu người dùng ở EU. Ngưỡng này đưa các nền tảng nổi tiếng như YouTube, Twitter, Facebook và TikTok vào phạm vi điều chỉnh của đạo luật.

Cuộc gọi của ủy viên EU với CEO của TikTok có nội dung như sau: "Chúng tôi sẽ không ngần ngại áp dụng trừng phạt cao nhất để bảo vệ công dân của mình nếu không cho thấy sự tuân thủ đầy đủ”.

Mạng xã hội TikTok đứng trước nguy cơ bị cấm vĩnh viễn tại châu Âu, nguyên nhân là gì? ảnh 2

TikTok là ứng dụng đã có tới hơn 3 tỷ lượt tải xuống tính đến thời điểm tại và là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới dành cho giới trẻ. Thế nhưng nó lại mang đến rất nhiều mối lo ngại, mà đặc biệt nhất chính là quyền riêng tư và an toàn dữ liệu của người dùng. Trước đây, công ty mẹ của TikTok là ByteDance đã bị cáo buộc về hành vi thu thập dữ liệu người dùng.

Hiện nay, TikTok đã bị cấm ở một vài quốc gia châu Á như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ và Azerbaijan. Tại Mỹ, tình hình của mạng xã hội này cũng không khả quan hơn là mấy khi đã có tới hơn 20 tiểu bang bị quân đội và quốc hội nước này cấm vĩnh viễn. Vì vậy, nếu như TikTok bị xóa sổ tại châu Âu, đây sẽ là một báo động đỏ đối với mạng xã hội này.

Mạng xã hội TikTok đứng trước nguy cơ bị cấm vĩnh viễn tại châu Âu, nguyên nhân là gì? ảnh 6
Theo HHM Forum
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

HHT - Thiên nhiên và vũ trụ không bao giờ hết những điều kỳ lạ và thú vị. Một hình ảnh bề mặt sao Hỏa mới được đăng với những chi tiết trong đó tạo thành hình giống y như mặt một chú gấu (bông). Có người cho đây là “thông điệp” của một nền văn minh ngoài Trái Đất, nhưng cơ quan nghiên cứu vũ trụ giải thích thế nào?