Masterchef Christine Hà nhắn nhủ Gen Z: “Giỏi nấu ăn là chưa đủ để mở nhà hàng”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Được xem như “tiền bối của các tiền bối”, đầu bếp trứ danh Christine Hà đã mang đến những câu chuyện hậu trường trong kinh doanh nhà hàng và bí kíp tự tin dành cho những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề bếp.

Từ Masterchef tới doanh nhân ngành ẩm thực

Gương mặt truyền cảm hứng của thế hệ 9X - Christine Hà gần đây đã trở lại Việt Nam với vai trò sứ giả Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ và tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

Masterchef Christine Hà nhắn nhủ Gen Z: “Giỏi nấu ăn là chưa đủ để mở nhà hàng” ảnh 1

Cho những bạn chưa biết, chị Christine Hà chính là Quán quân cuộc thi Masterchef mùa thứ 3 được tổ chức năm 2012. Không chỉ là người Mỹ gốc Việt đầu tiên giành vị trí cao nhất trong chương trình truyền hình về ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới, chị còn là doanh nhân đang quản lý ba nhà hàng tại Mỹ. Và chị đạt được tất cả những điều đó khi đã mất đi thị lực.

Nói về bí quyết để mở được nhà hàng, chị Christine Hà tâm sự: “Để mở nhà hàng thì giỏi nấu ăn là chưa đủ. Các bạn cần biết cách quản trị nhân sự, kế hoạch tài chính và marketing. Chưa kể là cách điều hành nhà hàng từ xa vì không phải lúc nào mình cũng túc trực được”.

Masterchef Christine Hà nhắn nhủ Gen Z: “Giỏi nấu ăn là chưa đủ để mở nhà hàng” ảnh 2

Chị được người bạn đời ví như “chú thiên nga an tĩnh trên mặt nước nhưng bên dưới lại không ngừng bơi lội mạnh mẽ”. Chị đã mở ba nhà hàng trong khoảng thời gian viết sách nấu ăn, sau khi trở thành Quán quân Masterchef Mỹ. Đa nhiệm “thần sầu” như vậy, thế nhưng với Christine Hà, chị có những công thức “đặc chế riêng” giúp giảm stress hiệu quả.

Chị bật mí: “Bí kíp của tôi chính là hãy làm việc với người cùng đội ngũ giỏi hơn bạn. Thường xuyên trao đổi với họ để hai bên hiểu ý nhau”. Trong chuyến đi Việt Nam công tác hai tuần, chị cho biết mình vẫn liên lạc với nhân sự để hỏi thăm tình hình, theo dõi tiến triển của nhà hàng.

Masterchef Christine Hà nhắn nhủ Gen Z: “Giỏi nấu ăn là chưa đủ để mở nhà hàng” ảnh 3

Dẫu vậy, yếu tố “chí mạng” khi kinh doanh của các “shark con” là duy trì tài chính. Nữ đầu bếp cho rằng: “Mở nhà hàng hay cửa hàng ở giai đoạn đầu có thể dễ nhưng làm thế nào để duy trì nguồn tiền mới là cái khó”. Chị cho biết, phần thưởng cuộc thi Masterchef là bàn đạp để chị thực hiện hoá ước mơ, dùng để đầu tư, gửi ngân hàng tăng lãi suất, đồng thời làm việc chăm chỉ để có thêm tiền nâng cấp nhà hàng.

Chị cũng chia sẻ: “Nếu chưa có kinh nghiệm về quản lý tài chính, bạn nên đăng ký các khoá học kinh doanh. Nếu không thì hãy làm việc với một chuyên gia, đội ngũ kế toán hỗ trợ bạn “đọc vị” ý nghĩa của các con số coi lời hay lỗ, giúp doanh số cửa hàng phát triển”.

Xây dựng sự tự tin và đón nhận những giới hạn bản thân

Masterchef Christine Hà nhắn nhủ Gen Z: “Giỏi nấu ăn là chưa đủ để mở nhà hàng” ảnh 4

Chị Christine Hà tại Việt Nam.

Đạt nhiều thành tích đáng nể, Christine Hà tự hào nhất về hành trình xây dựng sự tự tin. “Tự tin không phải thứ tôi sinh ra đã có. Sinh ra ở Mỹ, tôi phải vật lộn với việc thích nghi với ngôn ngữ, văn hóa Việt, Mỹ. Ở nhà, bố mẹ bắt nói tiếng Việt, lên trường thì nói tiếng Anh. Khi đến trường, mẹ làm chả giò, thịt kho nước mắm, mùi đặc trưng khiến cho các bạn học không muốn ngồi với tôi. Tôi cảm thấy ở trường tôi “không đủ Mỹ” với mọi người”, chị tâm sự.

Mắc phải bệnh viêm tủy - thị thần kinh (neuromyelitis optica) năm 19 tuổi, Christine Hà đã vật lộn để thích nghi với cuộc sống từ việc sinh hoạt, tự ăn uống và đi học đến trường. Dẫu vậy, chị vẫn khích lệ các bạn trẻ hãy tận hưởng, trân trọng những thành tích nhỏ mà mình đã gặt hái để lấy đó làm bàn đạp cho thành công lớn hơn.

Masterchef Christine Hà nhắn nhủ Gen Z: “Giỏi nấu ăn là chưa đủ để mở nhà hàng” ảnh 5

Chia sẻ quan điểm về những giới hạn của bản thân, nữ đầu bếp mang tới góc nhìn mới: “Những giới hạn thường được xem như một thứ tiêu cực, nhưng với tôi, giới hạn đôi lúc còn là “tín hiệu vũ trụ” cho ta biết rằng vẫn chưa đến lúc hoặc ta chưa sẵn sàng, đây chưa phải thời điểm “chín muồi”. Tôi nghĩ rằng nên lắng nghe những giới hạn của bản thân”.

Chị kể, vì căn bệnh nên chị phải đi chữa trị hai lần một năm, mỗi khi mệt và cảm thấy bản thân không đủ sức, chị sẵn sàng tạm gác công việc để nghỉ ngơi. Nữ đầu bếp khẳng định, hoàn toàn ổn khi ta biết từ chối để dành thời gian cho bản thân. Nhờ có đội ngũ quản lý nhà hàng ban đầu, chị cũng an tâm khi vắng mặt, đó là tầm quan trọng của sự chuẩn bị cho công việc.

Masterchef Christine Hà tên thật là Hà Huyền Trân.

Chị nói về trải nghiệm trượt tuyết khi khiếm thị: “Thật dễ dàng khi trượt lúc chúng ta không nhìn thấy gì”.

Món ăn Việt Nam quen thuộc khi còn bé:
Chả giò, thịt kho nước mắm.

Masterchef Christine Hà nhắn nhủ Gen Z: “Giỏi nấu ăn là chưa đủ để mở nhà hàng” ảnh 9


MỚI - NÓNG
Học sinh Quảng Nam giành giải Đặc biệt cuộc thi tem bưu chính về Chiến dịch Điện Biên Phủ
Học sinh Quảng Nam giành giải Đặc biệt cuộc thi tem bưu chính về Chiến dịch Điện Biên Phủ
Từ hơn 1,3 triệu bài gửi dự thi Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2024 với chủ đề “70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính”, BTC đã chấm chọn và trao giải Đặc biệt cho em Đặng Lê Gia Nhi, học sinh Trường THCS Kim Đồng (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Có thể bạn quan tâm

Khánh thành công trình Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội ở Điện Biên

Khánh thành công trình Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội ở Điện Biên

Trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên toàn quốc lần thứ V, năm 2024 cấp Trung ương; đồng thời phát triển văn hóa đọc, tạo sân chơi tương tác, sinh hoạt Đội cho thiếu nhi tỉnh Điện Biên, ngày 24/4/2024, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình trao tặng và bàn giao công trình “Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội” tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Điện Biên.
Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" đến với các địa danh lịch sử tại Yên Bái

Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" đến với các địa danh lịch sử tại Yên Bái

Ngày 24/4, sau Lễ xuất quân Hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" năm 2024 tại Hà Nội, đoàn hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tuyến số 2 do đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra T.Ư Đoàn làm trưởng đoàn đã khởi hành tới các địa danh lịch sử gắn với Chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn tỉnh Yên Bái.