"Mắt sáng tới trường": 40% học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám mắc tật khúc xạ

"Mắt sáng tới trường": 40% học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám mắc tật khúc xạ
HHT - Thông qua kết quả khám sàng lọc vào sáng ngày 29/12 cho các bạn học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), hiện có khoảng 40% học sinh đang đeo kính và mắc các tật về khúc xạ: cận thị, loạn thị, viễn thị.

Vào ngày 29/12/2017 vừa qua, Bệnh viện quốc tế DND đã đồng hành với báo Thiếu niên Tiền Phong tổ chức chương trình “Mắt sáng tới trường” cho các bạn học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám. Đây là một trong những chương trình ý nghĩa, thông qua chương trình các bạn học sinh sẽ được tiếp cận với hiểu thêm những bệnh lý về mắt, những phương pháp phòng tránh cũng như cách chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của chính mình.

"Mắt sáng tới trường": 40% học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám mắc tật khúc xạ ảnh 1

Đến với sự kiện Mắt sáng tới trường các bạn học được các bác sĩ của bệnh viện mắt quốc tế DND tư vấn cũng như khám mắt miễn phí.

Ths.BS Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc xạ Lasik, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết, theo Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là Quốc gia có tỷ lệ mắc Tật khúc xạ (TKX) như cận, loạn, viễn thị ngày càng cao, chủ yếu là ở trẻ em. Nghiên cứu các bệnh về mắt ở trẻ nhỏ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cho thấy, tỷ lệ mắc TKX ở học sinh là 30 – 40%, trong đó, chiếm đa số là cận thị. Tỷ lệ mắc tật khúc xạ ở trẻ cũng gia tăng theo độ tuổi, cấp 1 là 20%, cấp 2 là 46% và cấp 3 là gần 50%. Số liệu nghiên cứu mới nhất này cao hơn 10% số liệu cách đây 6 năm do chính các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND thu thập được trong quá trình khám sàng lọc cho trẻ tại các trường học trên địa bàn TP Hà Nội.

Ths.Bs Hằng cũng nhấn mạnh: “Tại thành phố, cá biệt ở một số trường chuyên, lớp chọn hoặc các lớp cuối cấp, số học sinh bị TKX thậm chí chiếm đến 60%-70%, tỉ lệ cứ 10 em học sinh thì có tới 6 đến 7 em phải đeo kính. Nếu so sánh, trẻ em ở khu vực thành thị trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi có tỷ lệ mắc TKX từ 25% đến 40%, tại khu vực nông thôn tỷ lệ này là từ 10% đến 15%. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có TKX cần được chỉnh kính và con số này sẽ ngày một tăng cao”

"Mắt sáng tới trường": 40% học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám mắc tật khúc xạ ảnh 2

Th.S. BS Phạm Thị Hằng – Trưởng khoa khúc xạ Lasik , Bệnh viện mắt quốc tế DND lên phát biểu tại chương trình.

Trong quá trình khám sàng lọc cho hàng chục ngàn trẻ em tại các điểm trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP.Hà nội, các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã phát hiện rất nhiều trường hợp trẻ bị bất đồng khúc xạ, viễn thị tới 5 Diop hoặc cận thị cao. Lý giải trước thực tế TKX ngày càng gia tăng ở các bạn học sinh, Ths. BS Hằng cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến Tật khúc xạ ở trẻ nhỏ. Thứ nhất, do lịch học của các bạn học sinh quá dày đặc, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi hoặc tham gia những hoạt động ngoài trời. Thứ 2, TKX còn thường xuyên gặp ở những bạn trẻ đọc sách, nhìn gần quá nhiều khiến mắt phải điều tiết trong thời gian dài hoặc học tập trong môi trường ánh sáng kém. Thứ 3, xã hội ngày càng phát triển, việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy vi tính, TV, điện thoại di động, máy tính bảng…ngày càng trở nên dễ dàng, sử dụng các thiết bị này không hợp lý rất dễ mắc tật khúc xạ

Nhắc đến ý nghĩa của “Mắt sáng tới trường” dành cho các bạn học sinh, BS. Ths Hằng chia sẻ: “Mắt sáng học đường là một trong những hoạt động cộng đồng ý nghĩa của bệnh viện mắt quốc tế DND. Thông qua chương trình, bệnh viện mắt quốc tế DND mong muốn đóng góp 1 phần công sức nhỏ bé để giúp các em học sinh có được đôi mắt sáng khỏe, học tập tốt. Hy vọng trong tương lai, mắt sáng tới trường sẽ ngày càng nối dài hơn nữa những hành trình yêu thương trên khắp mọi miền tổ quốc.”

"Mắt sáng tới trường": 40% học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám mắc tật khúc xạ ảnh 3

Các bạn học sinh hào hứng tham gia buổi khám mắt.

Sau chuỗi sự kiện được tổ chức thành công tại trường THCS Minh Khai và THCS Lê Ngọc Hân, đây là lần thứ ba chương trình “Mắt sáng tới trường” đã đặt chân đến trường THCS Hoàng Hoa Thám. Sự kiện đã diễn ra trong sự hào hứng, phấn khởi của cả thầy cô và các bạn học sinh. “Mắt sáng tới trường” cũng mong muốn được “ghé thăm”, gặp thêm nhiều bạn học sinh tại các trường học để có những sự thăm khám và tư vấn toàn diện nhất. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.