Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.

Con tàu Ever Given đã mắc kẹt ở kênh đào Suez vào tháng trước giờ vẫn chưa được đi đâu. Nó hiện bị tạm giữ bởi phía Ai Cập, khiến thủy thủ đoàn vẫn phải ở nguyên trên đó sau nhiều tuần liền.

Lý do phía Ai Cập đưa ra là vì các công ty sở hữu và vận hành Ever Given không chịu chi ra 900 triệu đôla (hơn 20 nghìn tỷ đồng) để bồi thường thiệt hại.

Theo trang Newsweek xác nhận thì thủy thủ đoàn gồm 25 người vẫn đang ở trên con tàu, bị giữ ở hồ Great Bitter. Người phát ngôn của công ty quản lý tàu nói: “Chúng tôi vẫn liên hệ với họ, họ đều khỏe”.

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền” ảnh 1

Cả tàu Ever Given lẫn thủy thủ đoàn đều vẫn đang bị "tạm giữ". Ảnh: Suez Update.

Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA), đứng đầu là ông Osama Rabie, nói rằng tàu Ever Given sẽ bị tạm giữ cho đến khi việc điều tra được hoàn tất và “món nợ được trả”. Theo báo cáo từ trang Wall Street Journal, ông Rabie cũng nói, ông hy vọng sẽ có một “thỏa thuận nhanh chóng”, và ngay vào khoảnh khắc số tiền bồi thường được trả, thì con tàu “được phép lên đường”.

Nhưng bây giờ sự việc không chỉ liên quan đến công ty sở hữu tàu ở Nhật và công ty vận hành tàu ở Đài Loan nữa. Mà vì thủy thủ đoàn toàn là người Ấn Độ nên phía Ấn Độ cũng đã vào cuộc. Liên đoàn Quốc gia vì Người đi biển ở Ấn Độ nói với tờ Times of India rằng, việc không thả thủy thủ đoàn chính là một hành động “tống tiền”, theo kiểu “giữ người để đòi tiền chuộc”.

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền” ảnh 2

Theo phía Ấn Độ thì giữ hàng là một chuyện, chứ giữ người là hành động "tống tiền". Ảnh: Ahmad Hassan/ AFP/ Getty Images.

Abdulgani Serang, Tổng thư ký của Liên đoàn, nói: “Chúng tôi không muốn dính líu hay can thiệp vào việc điều tra, cũng không muốn gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra. Nhưng, chúng tôi tất nhiên sẽ có phản ứng với tình huống này, nếu thủy thủ đoàn người Ấn Độ cần hỗ trợ”.

Ông Serang khẳng định: “Nếu SCA bị thiệt hại, họ cần giải quyết với những người liên quan đến con tàu, nhưng không thể giữ thuyền viên theo bất kỳ cách nào”.

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền” ảnh 3

Ông Serang cho biết, phía Ấn Độ sẽ "phản ứng", nếu cần. Ảnh: Twitter.

Hiện cũng không biết việc điều tra đã tiến triển đến đâu vì phía Ai Cập không đưa ra thông tin nào khác. Trang Business Insider chỉ cho biết, thủy thủ đoàn vẫn an toàn và có được trả lương trong khi điều tra. Còn phía công ty sở hữu và công ty vận hành tàu còn đang mải kiện cáo nhau, chưa bên nào chịu thỏa thuận trả tiền cho phía Ai Cập.

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

HHT - Các tờ báo nước ngoài đồng loạt đưa tin Johnny Depp đã có người yêu sau vụ kiện ồn ào với vợ cũ Amber Heard. Người yêu mới của Depp là một luật sư, nhưng không phải là nữ luật sư tài năng đã từng hỗ trợ tài tử này trong vụ tranh cãi với Heard như mọi người đồn đại (và kỳ vọng).