Mỗi sáng thức dậy không còn muốn làm việc nữa, thì điều duy nhất cần làm là dừng lại

Mỗi sáng thức dậy không còn muốn làm việc nữa, thì điều duy nhất cần làm là dừng lại
HHT - Bài viết về chuyện nghỉ việc của Hạ Chi nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo đó, nếu bạn không muốn đầu tư thêm cho công việc mình đang làm, không còn năng lực sáng tạo, học hỏi trong công việc, hãy can đảm buông tay!

Bài chia sẻ của Hạ Chi về chuyện nghỉ việc của giới trẻ nhận được nhiều sự quan tâm bởi nó phản ánh một bộ phận người đi làm không hứng thú, chán nản và không hề có mục tiêu trong công việc.

Hạ Chi từng là từng là một phóng viên cho một tạp chí dành cho giới trẻ nhiều năm liền. Sau đó, cô chuyển sang làm Marketing và cũng chỉ trụ trong vòng 3 năm rồi chuyển công việc khác. Hiện tại, Hạ Chi đang giữ chức vụ quản lý sáng tạo cho một công ty quảng cáo.

Chia sẻ trên trang cá nhân, Hạ Chi viết:

"Hồi năm 2013, mình làm báo thấy hết vui. Hết vui tức là không nhìn được công việc mình làm tạo ra giá trị gì. Không thấy được mình sẽ phát triển tiếp như thế nào. Không còn cảm thấy vui vẻ khi bước vào cơ quan nữa. Viết bài mà cực như đi cày. Từ lúc mình thấy hết vui tới lúc mình nghỉ việc là khoảng 6 tháng. Lại mất thêm 1 năm nữa mới thực sự dời bỏ lĩnh vực báo chí.

Mình mất nhiều thời gian vì sợ. Sợ thất nghiệp, không có tiền, sợ không biết làm gì tiếp theo, lỡ như mình chỉ có mỗi khả năng viết lách, nhảy qua cái khác làm dở như hạch thì sao, sợ mất những gì đang có bao gồm mất danh xưng "phóng viên", "cây bút", "chủ mục", mất vị thế, mất mối quan hệ, sợ sự thay đổi, sợ phải làm lại từ đầu.

Sau đó thì mình làm marketing và làm suốt 3 năm ở công ty cũ. Tháng 5 năm ngoái, mình lại nghỉ việc ở đó. Và mình cũng mất cả năm từ lúc thấy cần phải dừng lại đến khi thực sự dừng lại. Chung quy vẫn là sợ những nỗi sợ như trên, và thêm tiếc. Ở lại càng lâu thì càng tiếc. Tiếc tâm sức đã bỏ ra. 

Mỗi sáng thức dậy không còn muốn làm việc nữa, thì điều duy nhất cần làm là dừng lại ảnh 1

Nếu không còn hứng thú với công việc đang làm, nên dừng lại. (Ảnh minh họa)

Mình đã muốn tìm kiếm một nơi dừng chân mới, rồi mới dám nghỉ. Nhưng sau đó mình đổi ý. Mình tự nói với bản thân, khi mà mỗi ngày thức dậy không còn thấy muốn làm việc nữa, mà chỉ lấy mệt mỏi, áp lực, thì điều duy nhất cần làm là dừng lại.

Nhảy đi. Rồi tính tiếp. Vì ở lại, chịu đựng, là phản bội chính mình và không công bằng với những người đang làm việc cùng mình. Nghỉ đi, dù chưa biết chặng tiếp theo làm gì. Cũng giống như khi không yêu nhau được nữa, người ta cần rời đi. 

Mình quyết định rằng với mình, "làm việc" là một dạng tình yêu, một mối quan hệ cần tôn trọng. Sự tôn trọng thể hiện bằng việc mình chấp nhận cái giá của sự tự do. Chẳng hạn như... thất nghiệp".

Hạ Chi nêu quan điểm của mình thông qua cách chọn việc: "Cái bánh đang ăn không ngon nữa, thì không ăn tiếp. Mình tôn trọng vị giác và bao tử của mình trước. Những mối quan hệ không phù hợp thì không tiếp tục. Mình tôn trọng cảm giác của bản thân và thời gian của cả hai. Việc không muốn làm sẽ không làm. Cái gì không muốn nhận thì sẽ nói không vì mình sẽ không thể làm cho đàng hoàng. Và sẽ có người thực sự muốn làm, làm tốt hơn mình.

Mình là người ra quyết định và chịu trách nhiệm. Mình không phải là nạn nhân. Thế nên cái gì mình làm, sẽ làm với niềm vui, với lòng biết ơn, với tinh thần rực rỡ nhất. Và chấp nhận trả giá".

Mỗi sáng thức dậy không còn muốn làm việc nữa, thì điều duy nhất cần làm là dừng lại ảnh 2

Định nghĩa về thành công của Hạ Chi đang tạo ra nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa)

Kết thúc chia sẻ của mình, Hạ Chi viết:

"Nghĩ rằng cái đang có đây, dù làm mình đau là mệt, là cái phao cuối cùng giữa bể đời.

Không phải đâu.

Buông phao đi, sẽ thấy trời cao đất rộng, thoả chí tang bồng.

Phải can đảm về phía mình trước, rồi vũ trụ sẽ đáp lời".

Bài viết nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt thích và chia sẻ. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, cho rằng nhận định là đúng thì cũng có những bạn trẻ cho rằng, nghỉ việc chỉ phù hợp cho những người giỏi và không sợ thất nghiệp.

"Cứ đâu cũng chán rồi nghỉ thì thành ra là người không kiên trì, đôi khi chỉ vì tính cách của mình không chịu được khổ, không chịu được khó khăn nên mới muốn nhảy việc. Nếu bạn nghỉ, bạn phải xác định trước bạn sẽ làm công việc gì phù hợp, hoặc bạn thích cái gì đã", tài khoản B.K cho hay.

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về quan điểm của cô bạn này?

Theo FB Hạ Chi
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm