Mùa Đông ở miền Bắc năm nay sẽ đến sớm và lạnh hơn mọi năm, miền Nam có mưa nhiều

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những tháng cuối năm, miền Trung và miền Nam ảnh hưởng dồn dập bởi nhiều cơn bão và đợt mưa lớn. Miền Bắc đón mùa Đông sớm và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến hết năm 2022 với xác suất 60 - 65% và khả năng kéo dài sang các tháng đầu năm 2023.

Trên Biển Đông, từ nay đến tháng 2/2023 có thể xuất hiện 8 - 10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới; trong đó, 3 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Ngoài hướng di chuyển phức tạp, bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn dồn dập tại khu vực miền Trung trong các tháng cuối năm 2022 với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm.

Mùa Đông ở miền Bắc năm nay sẽ đến sớm và lạnh hơn mọi năm, miền Nam có mưa nhiều ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ những tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh, thành phố miền Bắc có thể thấp hơn. Từ tháng 11/2022 đến tháng 2/2023, nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Giữa tháng 12/2022, tại Hà Nội có khả năng xảy ra đợt rét đậm đầu tiên. Từ nửa cuối tháng 12 đến tháng 2/2023, Hà Nội xảy ra 3 - 5 đợt rét đậm, rét hại.

Từ tháng 10 - 11/2022, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ dự báo lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. Ngoài ra, tại khu vực Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2023 vẫn có khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa cục bộ. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 9 - 10/2022 nhiệt độ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C; từ tháng 11/2022 - 2/2023 nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Mùa Đông ở miền Bắc năm nay sẽ đến sớm và lạnh hơn mọi năm, miền Nam có mưa nhiều ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.