Mùa Đông ở miền Bắc năm nay sẽ đến sớm và lạnh hơn mọi năm, miền Nam có mưa nhiều

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những tháng cuối năm, miền Trung và miền Nam ảnh hưởng dồn dập bởi nhiều cơn bão và đợt mưa lớn. Miền Bắc đón mùa Đông sớm và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến hết năm 2022 với xác suất 60 - 65% và khả năng kéo dài sang các tháng đầu năm 2023.

Trên Biển Đông, từ nay đến tháng 2/2023 có thể xuất hiện 8 - 10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới; trong đó, 3 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Ngoài hướng di chuyển phức tạp, bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn dồn dập tại khu vực miền Trung trong các tháng cuối năm 2022 với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm.

Mùa Đông ở miền Bắc năm nay sẽ đến sớm và lạnh hơn mọi năm, miền Nam có mưa nhiều ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ những tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh, thành phố miền Bắc có thể thấp hơn. Từ tháng 11/2022 đến tháng 2/2023, nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Giữa tháng 12/2022, tại Hà Nội có khả năng xảy ra đợt rét đậm đầu tiên. Từ nửa cuối tháng 12 đến tháng 2/2023, Hà Nội xảy ra 3 - 5 đợt rét đậm, rét hại.

Từ tháng 10 - 11/2022, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ dự báo lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. Ngoài ra, tại khu vực Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2023 vẫn có khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa cục bộ. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 9 - 10/2022 nhiệt độ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C; từ tháng 11/2022 - 2/2023 nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Mùa Đông ở miền Bắc năm nay sẽ đến sớm và lạnh hơn mọi năm, miền Nam có mưa nhiều ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.