Năm mới nói chuyện về loài chuột: Vì sao chuột lại đứng đầu trong 12 con giáp?

Năm mới nói chuyện về loài chuột: Vì sao chuột lại đứng đầu trong 12 con giáp?
HHT - Trong 12 con giáp, Chuột không chỉ là loài động vật nhỏ bé nhất, mà còn là loài động vật đứng đầu trong danh sách luôn, bạn có muốn biết lý do vì sao không?

Vì sao Chuột lại có mặt trong 12 con giáp?

Theo quan niệm phương Đông, Chuột được biết đến là loài động vật thông minh, lanh lợi và gan dạ, chú Chuột xuất hiện rất nhiều trong các câu chuyện ngụ ngôn, truyện cổ tích và trong cả những hình ảnh về cuộc sống hàng ngày. Vì thế nên Chuột được người xưa chọn vào trong 12 con giáp.

Cũng theo cách tính thời gian của Trung Quốc thời xưa, một ngày được chia làm 12 canh giờ, và căn cứ theo quy luật sinh sống hoạt động của 12 con giáp để áp vào 12 canh giờ đó. Giờ Tý được tính từ 11 đêm đến 1 giờ sáng, đây là thời điểm các chú Chuột hoạt động mạnh nhất và nhộn nhịp nhất, nên được áp cho Chuột, đây cũng là canh giờ đầu tiên trong ngày. Và đây cũng là một trong những lý do giải thích vì sao Chuột lại được đứng đầu trong danh sách 12 con giáp.

Năm mới nói chuyện về loài chuột: Vì sao chuột lại đứng đầu trong 12 con giáp? ảnh 1

Những chú Chuột tượng trưng cho điều gì trong dân gian?

Trong nhóm động vật có vú, Chuột chiếm số lượng đông đảo nhất luôn đấy! Chuột cũng là loài động vật xuất hiện ở mọi ngóc ngách trên Trái Đất này, bất kể vùng đất và khí hậu. Những chú Chuột thuộc bộ gặm nhấm, tuổi thọ trung bình từ 1 - 2 năm, và đặc biệt, Chuột là loài có khả năng sinh sản phi thường, có thể sinh sản liên tục trong năm, bất kể mùa nào. Một năm, một con chuột cái có thể sinh từ 25 - 40 chuột con. Vì thế, người xưa quan niệm Chuột tượng trưng cho năng lực sinh sản, là dấu hiệu của sự sung túc và thịnh vượng. 

Các bạn cầm tinh chú Chuột thường có tính cách như thế nào?

Điều đầu tiên trong tính cách của các bạn tuổi Chuột chính là sự lạc quan, vui vẻ và không dễ gì bị suy sụp cho dù gặp hoàn cảnh  khó khăn thế nào đi nữa. Các bạn ấy cũng là người dễ gần, dễ kết bạn, trực giác tốt và trí tượng tưởng phong phú. Thêm một vài điểm mạnh trong tính cách của các bạn Chuột nữa là biết giữ bí mật, biết cách che giấu cảm xúc, nên cũng dễ dàng nhận được sự tin tưởng của người thân và bạn bè. Tuổi Chuột cũng thường là những người rất thành công trong mọi việc vì không chỉ thông minh, các bạn ấy còn có trí nhớ tốt, rất năng động và tháo vát, không hề lười biếng tí nào luôn nha! 

Năm mới nói chuyện về loài chuột: Vì sao chuột lại đứng đầu trong 12 con giáp? ảnh 2

Tuy nhiên, ai cũng có một số khuyết điểm, khuyết điểm của các bạn tuổi Chuột là hơi bị kỹ tính, quan tâm đến tiểu tiết nên hay thích phát xét người khác. Tuổi Chuột cũng thích shopping và hay mua nhiều thứ không cần thiết, đúng kiểu cái gì cũng thò mùi thò chân vào của loài Chuột luôn nhỉ!

Năm Canh Tý 2020 sẽ là một năm như thế nào?

Bạn có để ý không? 2020 không chỉ là năm bắt đầu của một thập kỷ mới, đây cũng là năm bắt đầu của một chu kỳ 12 con giáp mới. Canh Tý là một năm của những khởi đầu mới, cộng thêm sự may mắn của những chú Chuột, đây được dự báo sẽ là một năm với nhiều điều thú vị và vô cùng thuận lợi. Chúng mình hãy cùng chuẩn bị năng lượng để chào đón một năm mới thật khỏe mạnh và tươi vui bạn nhé!

MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?