Năm mới nói chuyện về loài chuột: Vì sao chuột lại đứng đầu trong 12 con giáp?

Năm mới nói chuyện về loài chuột: Vì sao chuột lại đứng đầu trong 12 con giáp?
HHT - Trong 12 con giáp, Chuột không chỉ là loài động vật nhỏ bé nhất, mà còn là loài động vật đứng đầu trong danh sách luôn, bạn có muốn biết lý do vì sao không?

Vì sao Chuột lại có mặt trong 12 con giáp?

Theo quan niệm phương Đông, Chuột được biết đến là loài động vật thông minh, lanh lợi và gan dạ, chú Chuột xuất hiện rất nhiều trong các câu chuyện ngụ ngôn, truyện cổ tích và trong cả những hình ảnh về cuộc sống hàng ngày. Vì thế nên Chuột được người xưa chọn vào trong 12 con giáp.

Cũng theo cách tính thời gian của Trung Quốc thời xưa, một ngày được chia làm 12 canh giờ, và căn cứ theo quy luật sinh sống hoạt động của 12 con giáp để áp vào 12 canh giờ đó. Giờ Tý được tính từ 11 đêm đến 1 giờ sáng, đây là thời điểm các chú Chuột hoạt động mạnh nhất và nhộn nhịp nhất, nên được áp cho Chuột, đây cũng là canh giờ đầu tiên trong ngày. Và đây cũng là một trong những lý do giải thích vì sao Chuột lại được đứng đầu trong danh sách 12 con giáp.

Năm mới nói chuyện về loài chuột: Vì sao chuột lại đứng đầu trong 12 con giáp? ảnh 1

Những chú Chuột tượng trưng cho điều gì trong dân gian?

Trong nhóm động vật có vú, Chuột chiếm số lượng đông đảo nhất luôn đấy! Chuột cũng là loài động vật xuất hiện ở mọi ngóc ngách trên Trái Đất này, bất kể vùng đất và khí hậu. Những chú Chuột thuộc bộ gặm nhấm, tuổi thọ trung bình từ 1 - 2 năm, và đặc biệt, Chuột là loài có khả năng sinh sản phi thường, có thể sinh sản liên tục trong năm, bất kể mùa nào. Một năm, một con chuột cái có thể sinh từ 25 - 40 chuột con. Vì thế, người xưa quan niệm Chuột tượng trưng cho năng lực sinh sản, là dấu hiệu của sự sung túc và thịnh vượng. 

Các bạn cầm tinh chú Chuột thường có tính cách như thế nào?

Điều đầu tiên trong tính cách của các bạn tuổi Chuột chính là sự lạc quan, vui vẻ và không dễ gì bị suy sụp cho dù gặp hoàn cảnh  khó khăn thế nào đi nữa. Các bạn ấy cũng là người dễ gần, dễ kết bạn, trực giác tốt và trí tượng tưởng phong phú. Thêm một vài điểm mạnh trong tính cách của các bạn Chuột nữa là biết giữ bí mật, biết cách che giấu cảm xúc, nên cũng dễ dàng nhận được sự tin tưởng của người thân và bạn bè. Tuổi Chuột cũng thường là những người rất thành công trong mọi việc vì không chỉ thông minh, các bạn ấy còn có trí nhớ tốt, rất năng động và tháo vát, không hề lười biếng tí nào luôn nha! 

Năm mới nói chuyện về loài chuột: Vì sao chuột lại đứng đầu trong 12 con giáp? ảnh 2

Tuy nhiên, ai cũng có một số khuyết điểm, khuyết điểm của các bạn tuổi Chuột là hơi bị kỹ tính, quan tâm đến tiểu tiết nên hay thích phát xét người khác. Tuổi Chuột cũng thích shopping và hay mua nhiều thứ không cần thiết, đúng kiểu cái gì cũng thò mùi thò chân vào của loài Chuột luôn nhỉ!

Năm Canh Tý 2020 sẽ là một năm như thế nào?

Bạn có để ý không? 2020 không chỉ là năm bắt đầu của một thập kỷ mới, đây cũng là năm bắt đầu của một chu kỳ 12 con giáp mới. Canh Tý là một năm của những khởi đầu mới, cộng thêm sự may mắn của những chú Chuột, đây được dự báo sẽ là một năm với nhiều điều thú vị và vô cùng thuận lợi. Chúng mình hãy cùng chuẩn bị năng lượng để chào đón một năm mới thật khỏe mạnh và tươi vui bạn nhé!

MỚI - NÓNG
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?