Nam Phi: Cảnh báo khẩn cấp khi một xe tải chở mẫu virus corona SỐNG bị cướp

HHT - Một xe tải chở nhiều thùng - mỗi thùng 40 lít - chứa mẫu COVID-19 sống mới bị cướp và các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được số lượng mẫu virus corona bị lấy đi.

Một vụ cướp táo bạo đã xảy ra khiến các nhà khoa học phải đưa ra cảnh báo khẩn cấp, yêu cầu mọi người ở gần hiện trường tạm thời ở nguyên trong nhà.

Bởi thứ bị cướp là chiếc xe tải chở nhiều thùng chứa đầy các mẫu COVID-19 sống. Nó đã bị một nhóm người có vũ trang cướp ở bên ngoài một bệnh viện tại Motherwell (tỉnh Eastern Cape, Nam Phi).

Sau đó, người ta tìm thấy chiếc xe tải bị bỏ lại cách hiện trường chỉ 500 mét, tuy nhiên các mẫu virus corona đã bị lấy đi. Số lượng mẫu bị lấy vẫn chưa rõ ràng.

Nam Phi: Cảnh báo khẩn cấp khi một xe tải chở mẫu virus corona SỐNG bị cướp ảnh 1 Nhiều mẫu virus corona sống đã bị lấy đi trong vụ cướp xảy ra chiều qua. Ảnh minh họa: Sean Gallup/Getty Images.

Tất nhiên, phía cảnh sát lập tức đưa ra yêu cầu mọi người tránh xa khu vực xảy ra vụ cướp cũng như nơi chiếc xe được tìm thấy.

Người lái xe và người đi cùng trên xe cho biết, nhóm cướp đó đã dùng súng để đe dọa họ, rồi bắt họ đưa chìa khóa xe để chúng lái đi. Bọn chúng đã không nổ súng, nhưng các nạn nhân bị cướp cả điện thoại di động.

Tabita Makula, người phát ngôn của Dịch vụ Thí nghiệm Y tế Quốc gia (NHLS), nói rằng họ vẫn đang kiểm tra những mẫu thu về được, xem chúng có bị tác động gì không.

Nam Phi: Cảnh báo khẩn cấp khi một xe tải chở mẫu virus corona SỐNG bị cướp ảnh 2

Các nhà nghiên cứu đang kiểm tra xem các mẫu COVID-19 bị bỏ lại có bị bọn cướp tác động gì không. Ảnh minh họa: Reuters.

Ngoài việc lấy đi các mẫu virus corona sống gây hoảng hốt cho tất cả mọi người, thì những tên cướp này còn gây ra một vấn đề khác là làm trì hoãn rất nhiều xét nghiệm. Makula nói: “Do vụ cướp này mà chiếc xe tải không thể đi tiếp để thu các mẫu từ những bệnh viện khác", bởi vậy, nhiều bệnh nhân chưa được xét nghiệm theo đúng lịch trình.

Nam Phi: Cảnh báo khẩn cấp khi một xe tải chở mẫu virus corona SỐNG bị cướp ảnh 3 Bản đồ chỉ khu vực xảy ra vụ cướp.

Vụ việc gây sốc này xảy ra chỉ chưa đầy một tháng sau… một vụ việc gây sốc khác, đó là một lô 80 mẫu virus corona được một người đi chạy bộ tìm thấy… bên vệ đường. Sau đó, công ty vận tải liên quan thừa nhận rằng, 80 mẫu đó đã… rơi từ trên xe xuống! Sự thiếu cẩn thận này đã khiến người dân rất phẫn nộ và công ty đó đã không được vận chuyển cho bệnh viện nữa.

Nam Phi: Cảnh báo khẩn cấp khi một xe tải chở mẫu virus corona SỐNG bị cướp ảnh 4 Những bộ thử COVID-19 bị vứt bừa bên vệ đường, cũng ở Eastern Cape. Ảnh: Facebook.

Còn với vụ cướp xảy ra vào chiều qua thì cảnh sát vẫn đang điều tra và NHLS thông báo rằng người dân nào “tình cờ” nhìn thấy các thùng đựng mẫu virus corona thì gọi ngay đến đường dây nóng.

Nam Phi: Cảnh báo khẩn cấp khi một xe tải chở mẫu virus corona SỐNG bị cướp ảnh 5
Theo (Theo News24)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.