Nắng nóng diện rộng sẽ tiếp tục xuất hiện ở miền Bắc, khi nào sẽ có mưa giông?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo các chuyên gia y tế, để phòng, chống nắng nóng, người dân cần uống nhiều nước và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra

Nhận định về tình hình nắng nóng trong những ngày tới, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, từ ngày 25/6, Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ trở lại và từ ngày 26/6 trở đi sẽ có nắng nóng trên diện rộng. Tại khu vực Trung Bộ, từ ngày 26/6 trở đi, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng. Thời điểm nắng nóng gay gắt nhất là trong khoảng ngày 28 - 29/6, tuy nhiên khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao như tuần vừa qua ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ là không cao.

Ông Lâm cũng lưu ý, theo dự báo, tháng 6/2022, nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ thấp hơn so với mọi năm, nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn có khả năng xảy ra trong cuối tháng 6 và đầu tháng 7 tại khu vực Bắc Bộ và kéo dài trong tháng 7, tháng 8 tại khu vực Trung Bộ. Thời gian tới, nhiệt độ nắng nóng trong khoảng 38 - 39 độ C trở lại.

Nắng nóng diện rộng sẽ tiếp tục xuất hiện ở miền Bắc, khi nào sẽ có mưa giông? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Theo các chuyên gia y tế, để phòng, chống nắng nóng, người dân cần uống nhiều nước và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Cần ăn chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và có sự thay đổi, luân phiên trong việc chế biến các món ăn. Người dân nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn nhiều nước; ăn nhiều thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng như: trái cây, rau xanh, chè hạt sen, sữa chua, sữa tươi…

Người dân nên mặc trang phục nhẹ, rộng, thoáng mát (như linen, cotton, lụa...), dễ thấm mồ hôi. Khi ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày và tối màu vì dễ hấp thụ nhiệt; đội nón rộng vành, ưu tiên loại có các lỗ thông hơi; đeo kính râm để bảo vệ mắt... Ngoài ra, người dân cần tắm rửa thường xuyên và giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh mắc các bệnh truyền nhiễm.

Vẫn xuất hiện các đợt mưa với cường độ lớn

Đề cập đến tình hình mưa, Phó Giám đốc Hoàng Phúc Lâm cho rằng, cao điểm mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ là tháng 7 - 8 (đặc biệt là trong tháng 8), do vậy trong thời gian tới vẫn có thể có các đợt mưa với cường độ lớn xảy ra ở khu vực Bắc Bộ bao gồm cả Thủ đô Hà Nội.

Nắng nóng diện rộng sẽ tiếp tục xuất hiện ở miền Bắc, khi nào sẽ có mưa giông? ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió mạnh, lũ, lũ quét và nguy cơ sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu...

Nắng nóng diện rộng sẽ tiếp tục xuất hiện ở miền Bắc, khi nào sẽ có mưa giông? ảnh 6
Theo TTXVN, Thời tiết VTV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm