Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến khi nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đợt nắng nóng dài nhất năm 2023 đang diễn ra ở khắp Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt phổ biến từ 35-39 độ khi nào thì kết thúc?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua 5/7, ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C như: Quỳ Hợp (Nghệ An) 38.4 độ C, Con Cuông (Nghệ An) 38.3 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39 độ C...; độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-65%.

Dự báo ngày 6-7/7, Bắc Bộ có nắng nóng, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%. Cảnh báo nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến khi nào? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, quan sát trên ảnh mây vệ tinh có thể thấy Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp tục nắng nóng gay gắt những ngày tới, trong khi ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ sẽ có mưa dông vào buổi chiều. Dự báo nắng nóng sẽ kéo dài đến ngày 15/7 sau đó có xu hướng giảm dần.

Đây là đợt nắng nóng dài nhất ở miền Bắc tính từ đầu mùa Hè năm nay. Trong đợt nắng nóng này, nhiệt độ tại Hà Nội từ 29 - 39 độ C, trong đó, nhiệt độ cao nhất được dự báo vào ngày 7/7 là 39 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình tháng này tại các khu vực trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,5 độ; riêng tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ, có nơi cao hơn so với TTBNN cùng thời kỳ. Cùng thời gian, lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lại thấp hơn so với TBNN từ 5-15%, riêng một số nơi vùng núi phía Bắc, khu vực Trung và Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ với TBNN; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 5-10%, có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến khi nào? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.