Netizen Việt phẫn nộ khi “Sáng Tạo Doanh 2020” vô tư xài chùa Nhã nhạc cung đình Huế

HHT - Khán giả Việt đều cho rằng hành động “mượn tạm cầm nhầm” Nhã nhạc cung đình Huế vào trong show sống còn này là không thể bỏ qua được.

Sáng Tạo Doanh 2020 vốn là show sống còn mua bản quyền chính thức từ Produce 101 của Mnet bên Hàn Quốc, lại được đầu tư chi phí cực khủng nên ai cũng nghĩ chương trình sẽ làm rất nghiêm túc chỉn chu. Chưa kể trước đó ban tổ chức Sáng Tạo Doanh 2020 còn khoe đã chi mạnh tay để mua bản quyền các ca khúc cho thí sinh trình diễn khiến khán giả càng trầm trồ độ chơi lớn của chương trình.

Netizen Việt phẫn nộ khi “Sáng Tạo Doanh 2020” vô tư xài chùa Nhã nhạc cung đình Huế ảnh 1 Tiết mục sử dụng trái phép Nhã nhạc cung đình Huế

Thế nhưng trong tập 7 của show sống còn này, khán giả Việt đã phát hiện thấy một đoạn nhạc rất quen.

Đó là ở tiết mục Tiểu thư và bốn chàng soái ca, ngay phần nhạc dạo thì chương trình đã sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế. Tuy phần nhạc chưa đến 30 giây nhưng vì quá quen thuộc nên netizen Việt nhanh chóng nhận ra.

Thêm lý do để khán giả Việt Nam bức xúc là Nhã nhạc cung đình Huế được dùng làm nền minh họa cho các thí sinh mặc đồ cổ trang Trung Quốc, chương trình lại không hề chú thích về xuất xứ bản nhạc.

Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO (Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc) công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại. Bất kỳ đơn vị nào muốn sử dụng đều phải xin phép phía Việt Nam, chí ít cũng phải ghi nguồn rõ ràng. Ấy thế mà Sáng Tạo Doanh 2020 đã vô tư sử dụng mà chẳng hề công khai xuất xứ bản nhạc dẫn đến khả năng gây hiểu lầm đây là nhạc Trung Quốc.

Cách đây không lâu, phim cổ trang Thịnh Đường Huyễn Dạ của Trung Quốc cũng bị phát hiện có sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế mà chưa xin phép. Netizen Việt vô cùng phẫn nộ trước những hành động vi phạm bản quyền trắng trợn này, đang kêu gọi tẩy chay Sáng Tạo Doanh 2020 hay bộ phim Thịnh Đường Huyễn Dạ, cũng như lên tiếng trên các diễn đàn, mạng xã hội để đòi lại công bằng cho Nhã nhạc cung đình Huế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

SDA 2024: Fan couple Woo Seok - Hye Yoon và Soo Hyun - Ji Won cạnh tranh nảy lửa

SDA 2024: Fan couple Woo Seok - Hye Yoon và Soo Hyun - Ji Won cạnh tranh nảy lửa

HHT - Seoul International Drama Awards (SDA) là lễ trao giải thường niên nhằm tôn vinh những tác phẩm truyền hình xuất sắc trên toàn thế giới. Trong các hạng mục giải thưởng của SDA năm nay, hạng mục Korea Popularity Award đang thu hút sự chú ý bởi cuộc đua bình chọn của người hâm mộ hai cặp đôi gây sốt màn ảnh gần đây là Kim Soo Hyun - Kim Ji Won và Byeon Woo Seok - Kim Hye Yoon.