Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy!

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy!
HHT - Mùa hè THPT cuối cùng của 9x đã kết thúc, nhường chỗ lại cho các bạn trẻ 10x. Thế hệ thay thế sắp tới như đang mang thêm một gánh nặng, đó là tìm cho bản thân lối sống trẻ lifestyle theo cách rất riêng của tất-cả-chúng-mình.

Nếu 9x hoài niệm với xe bánh mì đầu phố, những trò chơi tuổi thơ, sạp báo ven đường, những chiếc xe đạp chở đầy hoa phượng, là xe ôm, là tiệm video, là vá xe lề đường,… Những nét sống chậm thường thấy của thế hệ Z thì 10x lại “canh tân” màu cuộc sống theo hướng modern-life. Và dù sao chăng nữa, mỗi thế hệ đều có một tuổi thơ và thời đại nào, người trẻ sẽ có cách giải trí theo thời đại đó.

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 1

Cái tuổi của năm học mới, mấy đứa lớp cấp ba sẽ thân với nhau hơn, xong cái tụm bảy tụm ba yêu nhau trong lớp. Cái tuổi mà chúng mình ăn quán xá liên miên, hội hè các bữa tiệc. Cái tuổi của mấy cặp suốt ngày rủ nhau đi chơi chung, cái để bị lẻ mấy đứa trong lớp ngồi bơ vơ ganh tỵ. Cái tuổi của thời đại @, trên tay lúc nào cũng một chiếc điện thoại, âm báo tin nhắn cứ “bling bling” liên tục. Nhưng mà đôi lúc, cũng là cái tuổi suy nghĩ lỡ cỡ cho năm sau, bạn trẻ phải tiếp tục chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng cho năm tới, cho những ngày “sắp già” đến nơi,… để rồi hơi chùn bước thương nhau, mà vẫn thương vẫn hẹn như bao lứa 9x đời cuối cùng.

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 2

Bao mùa hoa trở lại, với ngày tựu trường của thế hệ 10x đầu đời sắp tới rồi, chúng mình đừng ngủ quá muộn, hôm ấy phải thức dậy thật sớm và “tân trang” lại toàn bộ bản thân chỉ để có bức ảnh kỷ yếu thật tuyệt vời, thanh xuân đều nằm hết trong tấm ảnh năm nào, sau này nhìn lại cũng không hối hận. Ai biết được "cô gái năm ấy chúng ta từng theo đuổi", giờ đã là mẹ của hai hay ba đứa con rồi nhỉ. Mà chàng trai mình từng cảm nắng, không biết giờ đã có vợ hay chưa nữa.

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 3

Mỗi bạn trẻ 10x đều mang trong mình những mục tiêu, những hoài bão nhất định phải thực hiện ngay trong đời, cả việc lựa chọn ngành nghề cũng rất quan trọng nữa, vì thế hãy lựa chọn cùng đưa ra quyết định thật rõ ràng.

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 4

Bạn phải đặt mục đích thông qua những câu hỏi “Điều tôi muốn học là gì?“, “Tại sao tôi lại học nó?“, “Nó có phù hợp với tôi không?” cũng như lên một kế hoạch nghề nghiệp tương lai cho riêng mình nhằm xác định phương hướng và có động lực để phấn đấu.

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 5

Bạn không nên để bạn bè tác động tới lựa chọn riêng của bạn. Quyết định của bạn là tương lai của bạn, là cuộc sống của bạn, không phải của người khác. Và hãy đảm bảo rằng bạn có thể kiếm sống bằng ngành nghề đó. Đăng ký sinh trắc học dấu vân tay, những bài trắc nghiệm MBTI, IQ và EQ… nhằm hiểu rõ bản thân muốn làm gì, và xác định được con đường mình sẽ chọn.

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 6
Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 7

Vào năm học, những tổ chức tình nguyện và các hoạt động ngoại khóa thường xuyên được diễn ra trong ngôi trường của 10x. Lời khuyên cho các bạn trẻ là đừng ngại ngùng mà hãy đăng ký vì biết đâu trong chúng mình sẽ có cơ hội khẳng định giá trị bản thân. Đó là cơ hội giúp bạn ghi điểm trong bộ hồ sơ, nâng cao sức khỏe, mở rộng các mối quan hệ và phát triển những kỹ năng cần thiết.

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 8

Nhồi nhét tất-tần-tật nhiều chữ nghĩa vào đầu không phải là cách giúp bạn phát triển tính xã hội hay trong quá trình học tập, bạn sẽ phải đối diện với áp lực thi cử, học hành đầy căng thẳng khi mãi cạnh tranh với bạn bè trong lớp. Để vượt qua những cú sốc đầu năm học thế này, cách tốt nhất là tìm đến các hoạt động giải trí giúp giải phóng đầu óc, như câu lạc bộ âm nhạc, vẽ, nhiếp ảnh, xếp giấy, báo chí…

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 9

Rèn luyện kỹ năng tương tác, làm việc tập thể sẽ giúp bạn hòa nhập với những khác biệt, giải quyết các tranh cãi và mâu thuẫn cùng luyện tập khả năng truyền cảm hứng cho những thành viên còn lại.

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 10

Ai cũng hiểu tầm quan trọng của việc ghi chú nhưng không phải ai cũng đủ khả năng biến nó thành thói quen của mình. Những ngày tháng mới vào trường học, bạn cần lên timeline theo ngày, theo tuần, nếu đã dần dần ổn định, 10x có thể biến nó thành “ngôn ngữ” bản thân, và lên lịch theo tháng, theo năm bằng phương thức sketch note, mindmap... Việc lên bản tiến độ thực hiện công việc của bạn sẽ biết được thời gian rõ ràng, biết được năng lực của bản thân từ đó dẫn đến điều 10x cần làm, không lạc lối. Và quan trọng hơn hết đảm bảo hiệu quả cho chính bản thân mình, và không gây ảnh hưởng tới người khác.

Nếu không làm những điều này trong mùa nhập học, 10x chúng mình sẽ phải hối tiếc "cả đời" luôn đấy! ảnh 11

9x cuối cùng đã bước qua kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 được “đổi mới” với biết bao trắc trở. Thế hệ 10x tiếp tục tạo dựng cho mình một lối sống trẻ và có mục đích hơn chuẩn bị cho kỳ thi 2018 sắp tới, cùng “thả bay” những ước mơ lên trời như đậu đại học, có công việc ổn định, được thăng chức, và thành công với những quyết định mà bản thân đã chọn.

Nguồn: Saostar.vn

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm