“Nếu mình không cần tiền” - một bài tập nhỏ để tìm ra đam mê của bạn

“Nếu mình không cần tiền” - một bài tập nhỏ để tìm ra đam mê của bạn
HHT - Khi được theo đuổi đam mê mỗi ngày, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên vô cùng hào hứng!

Ai cũng muốn có một đam mê nào đó để theo đuổi, hay ít nhất là muốn hình dung được sau này mình sẽ làm gì để còn chọn ngành nghề chứ. Nhưng vì nhiều lý do, như những lo lắng trong thực tế (điện thoại hết tiền mà chưa có tiền mua thẻ mới, đứa bạn thân “giở chứng” không nói chuyện với mình…), hoặc đơn giản là chẳng biết bắt đầu từ đâu, đa số chúng ta lại chẳng biết mình thực sự yêu thích cái gì nữa! Và khi nghĩ đến điều đó, thì chúng ta thấy buồn chán vô cùng, vì sợ rằng “tuổi thanh xuân” sẽ trôi qua nhàm tẻ mà vẫn chẳng tìm thấy đam mê nào hết.

Thế thì, xin tặng bạn: Cách đơn giản để tìm ra đam mê và theo đuổi nó!

Bạn cần viết ra một danh sách có tên: “Nếu mình không cần tiền”. Về cơ bản, bạn nghĩ đến tất cả những việc “điên khùng” mà bạn đã và đang muốn làm - những sở thích thiếu thực tế, những ngành nghề kỳ cục, phong cách sống khác biệt… Chúng nực cười cũng được, ngộ nghĩnh cũng được. Bạn cứ ghi hết ra, rõ ràng, thẳng thắn hết mức có thể.

Điều quan trọng là gạt thực tế sang một bên, chỉ tưởng tượng thôi. Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ chọn nghề nào? Bạn đã luôn muốn thực hiện sở thích nào? Nếu một ý tưởng nảy ra trong đầu bạn mà bạn thích thì dù vô lý, bạn cũng cứ ghi lại ngay!

Nào, hãy viết ra những việc bạn sẽ làm nếu không cần nghĩ đến tiền!

Hãy viết ra ít nhất 20 việc bạn sẽ làm nếu bạn không phải lo gì về tiền bạc. Nếu bạn muốn, bạn có thể viết nhiều hơn, thậm chí là 100 cũng được!

Bạn cũng có thể nghĩ đến tuổi thơ của mình. Bạn từng muốn lớn lên sẽ làm gì? Có phải bạn đã từ bỏ giấc mơ thời thơ ấu (trở thành một phi hành gia) bởi vì bạn không còn hứng thú nữa, hay vì người khác nói với bạn rằng đấy là “nhiệm vụ bất khả thi”? Hãy coi đây là "một tấm vé đi tuổi thơ” bằng trí tưởng tượng, không hề giới hạn, không phải nghĩ đến ràng buộc nào cả.

Bạn có thể coi đây đúng là một bài tập ngớ ngẩn. Đúng đấy! Nhưng sự ngớ ngẩn chính là “chìa khóa”! Vì hàng ngày, chúng ta đã toàn nghĩ đến những việc rất “thực tế” rồi, thì giờ là lúc để bạn nghĩ sáng tạo và thoải mái hơn.

Bản thân mình đã viết ra một số điều rất kỳ quặc thế này:

- Đi lang thang như dân du mục.

- Thiết kế đồ hóa trang.

- Làm người nông dân trồng hoa lan.

- Biểu diễn ở hội chợ.

Có điều nào trong số đó là thực tế đối với mình không? Không hẳn. Nhưng tưởng tượng ra những việc đó khiến mình rất dễ chịu.

Giờ thì xếp các mảnh ghép lại với nhau!

Khi viết mọi thứ ra theo một danh sách, đặc biệt là nếu bạn viết ít nhất 30 gạch đầu dòng hoặc hơn, thì bạn có thể bắt đầu tìm thấy những đam mê, những mong muốn trong tiềm thức của mình. Chúng “trốn” đâu đó trong những điều bạn viết. Và có thể những gì đang ngăn bạn tiến đến những mơ ước đó chỉ là nỗi sợ rằng chúng thật thiếu thực tế.

Liệu đam mê của bạn có phải là đi khám phá khắp nơi?

Hoặc có thể, danh sách này sẽ mở ra một chương mới trong cuộc sống của bạn. Quay lại với ví dụ trên đây của mình. Mình đã viết “thiết kế đồ hóa trang” và “biểu diễn ở hội chợ”. Làm sao để mình theo đuổi chúng, bằng những cách đơn giản? Mình bắt đầu vẽ các bộ đồ hóa trang. Mình tìm học một lớp thiết kế, nếu mình thực sự muốn theo đuổi ngành này. Mình lên mạng tìm các mẫu khâu, thêu và học theo. Ít nhất, mình sẽ rất vui khi làm như vậy.

Có thể bạn viết “chơi bóng rổ”. Vậy hãy dành thời gian tập thể thao, tập ném bóng. Nếu bạn viết “huấn luyện chó”, thì hãy tìm sách hoặc video trên YouTube về chủ đề đó. Nếu bạn viết “du lịch”, hãy tìm hiểu những nơi bạn muốn đến và tiết kiệm tiền.

Hóa ra, có cả trăm cách để đưa những đam mê vào cuộc sống hàng ngày. Bạn cứ hoàn thành những trách nhiệm bình thường - học hành, việc nhà…, vì đó là những việc ai cũng cần làm. Nhưng bài tập nhỏ này là một cách tuyệt vời để thư giãn, để “đùa” với những ý tưởng thú vị, và bắt đầu làm cho mỗi ngày của mình đều tươi đẹp hơn với những “mảnh ước mơ”.

Nào, bạn hãy lấy sổ và bút ra, hoặc mở một trang ghi chú mới trên điện thoại, và để trí tưởng tượng bay xa. Ai biết được nó sẽ có thể đưa bạn tới đâu chứ!

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.