Nếu ta cho phép sự so sánh giật mất niềm vui của mình thì thật vô lý, đúng không?

HHT - Chúng ta có một điều khá kì lạ là luôn nhìn vào khuyết điểm của bản thân, rất hiếm người chịu khó tìm ra những điểm mạnh để tự tin hơn. Trong khi thực tế cho thấy, tự tin là vũ khí lợi hại nhất để thành công! 

Anh Sky ơi,

Anh có bao giờ cảm giác mình là người thua kém, thất bại nhất trên thế giới chưa anh? Dạo gần đây, cứ mở Facebook lên là em thấy áp lực kinh khủng. Đứa cạ thì có bồ hạnh phúc quá chừng, đứa thì được đi chơi đi ăn… Trong khi em thì phải ngồi nhà làm bài hoài không hết, không được đi đâu, cũng chẳng có gì vui để chia sẻ, huhu. Em cứ nghĩ mãi, có khi nào em kém quá, dở quá nên mới hẩm hiu như thế không?

Michiko@...

Nhiều người đã định nghĩa facebook như một khu chợ khổng lồ vậy, vì độ ồn ào, náo nhiệt và vô cùng đa dạng của nó. Và em biết không, đã bày bán ở chợ thì chẳng ai mang đến những món xấu xí, méo mó cả, ai cũng phải chọn hàng tuyển, hàng đẹp để thu hút người mua đến với gian hàng của mình. Tương tự suy ra, hình ảnh trên facebook không hẳn 100% cuộc sống của ai đó, chỉ đơn giản thể hiện những điều họ cho là vui, hạnh phúc hoặc cảm nhận sâu sắc nhất thôi. Em không cần quá “cả tin” vào facebook, hầu hết mọi người đều có những khó khăn riêng, chỉ là họ ít khi “bán” trên “chợ” facebook thôi.

Bản thân anh cũng đã từng trải qua chuyện như thế. Anh có một cậu bạn thân học ở Phần Lan. Lúc bạn ấy đi học và post vô số ảnh đẹp ở đất nước này, anh cứ trầm trồ ganh tị mãi. Người khác có lẽ sẽ im lặng tận hưởng niềm vui được “click like” và “comment” khen ngợi, nhưng vì là bạn thân, bạn ấy đã chia sẻ rất thành thật với anh: “Phần Lan cả năm chỉ có hai tháng mùa Hè là rực rỡ, lên hình long lanh, còn lại những ngày lạnh lẽo, tuyết rơi ngập đường, đi học lầm lũi thì đâu ai chia sẻ làm gì”.

Sau này, trong những năm tháng ở xứ người một mình, anh càng thấy bạn ấy nói đúng. Và anh nhận ra, Việt Nam mình cũng đẹp, cũng có rất nhiều điều đáng để nhìn nhận và đánh giá cao, ví dụ như sự đa dạng về ẩm thực, sự tinh tế trong nghệ thuật và chiều sâu đáng nể trong lịch sử, văn hóa (không phải nước nào cũng có tất cả những thứ này nhé).

Nếu ta cho phép sự so sánh giật mất niềm vui của mình thì thật vô lý, đúng không? ảnh 1 Nhìn bề ngoài hào nhoáng không thể nào đánh giá được bên trong mỗi con người.
Chúng ta có một điều khá kì lạ là luôn nhìn vào khuyết điểm của bản thân, rất hiếm người chịu khó tìm ra những điểm mạnh để tự tin hơn. Trong khi thực tế cho thấy, tự tin là vũ khí lợi hại nhất để thành công! Chính vì thế, thay cho việc dành thời gian nhìn ngắm xem người khác đã đạt thành quả gì, đã đi chơi nhiều thế nào, em thử nhìn lại bản thân một cách toàn diện và công bằng xem sao. Qua thư, anh có thể cảm nhận em rất chăm học, đúng không nè, đây đã là một điểm mạnh rồi.
Việc nghe được tiếng nói nội tâm, thấy được mình giỏi chỗ nào, dở chỗ nào sẽ giúp em “biết người biết ta” và đỡ bị dòng lũ facebook cuốn theo làm chới với, hoảng hốt. Ví dụ, em hiểu rằng em giỏi nhất môn Vẽ và sau này muốn trở thành một kiến trúc sư, như vậy em không cần phải “lăn tăn” với các bạn giỏi Hóa, giỏi Lý hay các bạn đang trên đường chinh phục ước mơ làm nhà khoa học, hoặc kinh doanh. Họ đâu có đi giống đường với em, sao phải tốn thời gian so sánh nhỉ!
Nếu ta cho phép sự so sánh giật mất niềm vui của mình thì thật vô lý, đúng không? ảnh 2Luôn tự tin là vũ khí lợi hại nhất để thành công!

Theodore Roosevelt, tổng thống nước Mỹ có một câu nói rất nổi tiếng: “Comparison is the thief of the joy” (Sự so sánh chính là kẻ cắp niềm vui). Nếu ta cho phép sự so sánh giật mất niềm vui của mình thì thật vô lý, em thấy có đúng không? Hãy cứ vui, hãy cứ sống trọn vẹn với những gì em có. Nếu có so sánh, hãy chỉ so với chính em của ngày hôm qua, để nỗ lực và hoàn thiện hơn cho một phiên bản đẹp nhất của em hôm nay, nhé!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.