Nếu ta cho phép sự so sánh giật mất niềm vui của mình thì thật vô lý, đúng không?

HHT - Chúng ta có một điều khá kì lạ là luôn nhìn vào khuyết điểm của bản thân, rất hiếm người chịu khó tìm ra những điểm mạnh để tự tin hơn. Trong khi thực tế cho thấy, tự tin là vũ khí lợi hại nhất để thành công! 

Anh Sky ơi,

Anh có bao giờ cảm giác mình là người thua kém, thất bại nhất trên thế giới chưa anh? Dạo gần đây, cứ mở Facebook lên là em thấy áp lực kinh khủng. Đứa cạ thì có bồ hạnh phúc quá chừng, đứa thì được đi chơi đi ăn… Trong khi em thì phải ngồi nhà làm bài hoài không hết, không được đi đâu, cũng chẳng có gì vui để chia sẻ, huhu. Em cứ nghĩ mãi, có khi nào em kém quá, dở quá nên mới hẩm hiu như thế không?

Michiko@...

Nhiều người đã định nghĩa facebook như một khu chợ khổng lồ vậy, vì độ ồn ào, náo nhiệt và vô cùng đa dạng của nó. Và em biết không, đã bày bán ở chợ thì chẳng ai mang đến những món xấu xí, méo mó cả, ai cũng phải chọn hàng tuyển, hàng đẹp để thu hút người mua đến với gian hàng của mình. Tương tự suy ra, hình ảnh trên facebook không hẳn 100% cuộc sống của ai đó, chỉ đơn giản thể hiện những điều họ cho là vui, hạnh phúc hoặc cảm nhận sâu sắc nhất thôi. Em không cần quá “cả tin” vào facebook, hầu hết mọi người đều có những khó khăn riêng, chỉ là họ ít khi “bán” trên “chợ” facebook thôi.

Bản thân anh cũng đã từng trải qua chuyện như thế. Anh có một cậu bạn thân học ở Phần Lan. Lúc bạn ấy đi học và post vô số ảnh đẹp ở đất nước này, anh cứ trầm trồ ganh tị mãi. Người khác có lẽ sẽ im lặng tận hưởng niềm vui được “click like” và “comment” khen ngợi, nhưng vì là bạn thân, bạn ấy đã chia sẻ rất thành thật với anh: “Phần Lan cả năm chỉ có hai tháng mùa Hè là rực rỡ, lên hình long lanh, còn lại những ngày lạnh lẽo, tuyết rơi ngập đường, đi học lầm lũi thì đâu ai chia sẻ làm gì”.

Sau này, trong những năm tháng ở xứ người một mình, anh càng thấy bạn ấy nói đúng. Và anh nhận ra, Việt Nam mình cũng đẹp, cũng có rất nhiều điều đáng để nhìn nhận và đánh giá cao, ví dụ như sự đa dạng về ẩm thực, sự tinh tế trong nghệ thuật và chiều sâu đáng nể trong lịch sử, văn hóa (không phải nước nào cũng có tất cả những thứ này nhé).

Nếu ta cho phép sự so sánh giật mất niềm vui của mình thì thật vô lý, đúng không? ảnh 1 Nhìn bề ngoài hào nhoáng không thể nào đánh giá được bên trong mỗi con người.
Chúng ta có một điều khá kì lạ là luôn nhìn vào khuyết điểm của bản thân, rất hiếm người chịu khó tìm ra những điểm mạnh để tự tin hơn. Trong khi thực tế cho thấy, tự tin là vũ khí lợi hại nhất để thành công! Chính vì thế, thay cho việc dành thời gian nhìn ngắm xem người khác đã đạt thành quả gì, đã đi chơi nhiều thế nào, em thử nhìn lại bản thân một cách toàn diện và công bằng xem sao. Qua thư, anh có thể cảm nhận em rất chăm học, đúng không nè, đây đã là một điểm mạnh rồi.
Việc nghe được tiếng nói nội tâm, thấy được mình giỏi chỗ nào, dở chỗ nào sẽ giúp em “biết người biết ta” và đỡ bị dòng lũ facebook cuốn theo làm chới với, hoảng hốt. Ví dụ, em hiểu rằng em giỏi nhất môn Vẽ và sau này muốn trở thành một kiến trúc sư, như vậy em không cần phải “lăn tăn” với các bạn giỏi Hóa, giỏi Lý hay các bạn đang trên đường chinh phục ước mơ làm nhà khoa học, hoặc kinh doanh. Họ đâu có đi giống đường với em, sao phải tốn thời gian so sánh nhỉ!
Nếu ta cho phép sự so sánh giật mất niềm vui của mình thì thật vô lý, đúng không? ảnh 2Luôn tự tin là vũ khí lợi hại nhất để thành công!

Theodore Roosevelt, tổng thống nước Mỹ có một câu nói rất nổi tiếng: “Comparison is the thief of the joy” (Sự so sánh chính là kẻ cắp niềm vui). Nếu ta cho phép sự so sánh giật mất niềm vui của mình thì thật vô lý, em thấy có đúng không? Hãy cứ vui, hãy cứ sống trọn vẹn với những gì em có. Nếu có so sánh, hãy chỉ so với chính em của ngày hôm qua, để nỗ lực và hoàn thiện hơn cho một phiên bản đẹp nhất của em hôm nay, nhé!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.