Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới?

HHT - Nếu em đã lựa chọn, đừng tự thấy bất mãn với môi trường đó mà hãy thay đổi cách mình nhìn nó trước đã.

Anh Sky ơi,

Em đã có một quyết định ngu ngốc rồi, giờ em phải làm sao? Cấp Hai em học chuyên Văn nhưng cũng biết rất nhiều về Tin học, phần lớn là do em tự học. Đến lúc thi cấp Ba, em đậu cả chuyên Văn lẫn chuyên Tin. Trong một phút nông nổi muốn thử cái mới, em đã ký đơn vào học chuyên Tin. Ngoài việc được học nhiều hơn mấy thứ hồi trước em toàn tự học ra thì em ghét lớp Tin, mấy thằng con trai thích nói chuyện bậy bạ, chơi game suốt ngày… Em làm sao bây giờ anh ơi!!!

Nova_motion_bridge97@yahoo.com

Em thân mến,

Nghĩ theo cách này em, thực sự không có quyết định nào là ngu ngốc cả, cũng không có quyết định chính xác hoàn toàn! Quyết định được đưa ra khi mình thấy đúng và hợp lý với hoàn cảnh hiện tại nhất. Em còn quá trẻ để biết rằng sau quyết định đó thì mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào, “cuộc đời mình sẽ trôi dạt về đâu”. Thế nên, “take it easy” em! Ngay cả anh hay làm bộ phân tích, tính toán “hậu quả” kĩ lưỡng này nọ chứ cũng thường tung đồng xu để quyết định ấy mà. Như chuyện tình yêu ấy, có khi quyết định chia tay chưa chắc là sẽ vui hơn, nhưng lúc đó mình cảm thấy quyết định mỗi người đi con đường riêng là đúng đắn hơn thì mình quyết định thôi.

Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới? ảnh 1 Quyết định chính xác bạn sẽ thành công.

Hẳn là có nhiều lần em nghe lời khuyên nếu không thay đổi được quyết định của mình thì hãy thay đổi hiện tại mình đã lựa chọn. Nghe quá quen phải không, nhưng chẳng biết cách nào để thay đổi hiện tại cả! Lớp Tin của em cũng bằng ấy “mạng”, chúng nó sẽ học cùng với em suốt hai năm nữa. Phương án chuyển trường hay chuyển lớp đều đòi hỏi em quá nhiều thời gian và nỗ lực. Còn đi du học ư, không phải chuyện xảy ra một sớm một chiều mà là một quá trình ít nhất một năm chuẩn bị nếu hồ sơ của em tốt.

Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới? ảnh 2 Quá nhiều phương án để bạn lựa chọn nhưng đâu mới là phương án tốt nhất.

Anh chỉ cho em một cách khác nha (anh mới học được từ một triết gia kỳ cựu trên thế giới) là nếu không thay đổi được hiện tại, em hãy thử thay đổi cách em nhìn nó.

Có một câu chuyện ngụ ngôn thế này về loài chim. Bọn chim bay tung tăng trên bầu trời thì rất thích nhưng bọn nó luôn càm ràm về chuyện gió thổi lúc đang bay làm giảm tốc độ, bay rất vất vả! Nghe càm ràm nhiều quá, một hôm Chúa trời rút hết gió về, thế là lũ chim cũng không bay được. Gió hay không khí tuy là vật cản nhưng lại là điều kiện thiết yếu để bọn chim có thể bay. Chúa trời đã dạy cho lũ chim thay vì nhìn vào mặt vật cản thì nhìn vào mặt còn lại. Nếu em đã lựa chọn, đừng tự thấy bất mãn với môi trường đó mà hãy thay đổi cách mình nhìn nó trước đã.

Anh có một người bạn chọn học ngành Khoa học về Thần kinh dù trước đó học ngành Kinh doanh và sau này cũng muốn trở thành Doanh nhân. Lúc ấy, anh chàng cũng giống như em, lựa chọn vì quá thích giáo sư dạy môn này, nộp vào ngành vất vả lắm nhưng cứ thấy giáo sư giỏi như ánh sao sáng dẫn đường. Vào đến nơi, anh chàng tá hỏa là mình chỉ biết chứ chưa thực sự có nền tảng về ngành này, ngoài cái môn yêu thích của giáo sư xuất chúng kia thì phần còn lại học cực kì căng thẳng. Trong lúc “điên loạn” đó, anh chàng lại còn ra một quyết định có-vẻ-rất-ngu-ngơ là đăng kí học thêm môn Kinh tế học Thần kinh, nhưng chính bộ môn đó đã xâu chuỗi toàn bộ kiến thức của hai lĩnh vực, giúp bạn anh mở ra chân trời mới hiểu được hành vi mua hàng, cách con người đánh giá và đưa ra quyết định - điều rất quan trọng để làm kinh doanh thành công.

Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới? ảnh 3 Đưa ra quyết định chính xác sẽ dấn đến thành công.

Thế nên, nếu thay đổi thế giới quá khó, sao anh em mình không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới, em nhỉ!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.
Chú chó ngày nào cũng ngồi đợi ở cùng một chỗ, sau 8 tháng đã được về với gia đình

Chú chó ngày nào cũng ngồi đợi ở cùng một chỗ, sau 8 tháng đã được về với gia đình

HHT - Dù trời nắng hay trời mưa, chú chó vẫn ngồi ở đúng một chỗ, ngóng ra xa như chờ đợi ai đó. Có người nhìn thấy, dỗ dành không được nên đã quay video và đăng lên mạng xã hội. Clip được xem hàng trăm nghìn lượt này đã giúp chủ của chú chó tìm được nó và đưa về với gia đình. Hóa ra đằng sau chú chó đi lạc này là cả một câu chuyện dài.