Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới?

HHT - Nếu em đã lựa chọn, đừng tự thấy bất mãn với môi trường đó mà hãy thay đổi cách mình nhìn nó trước đã.

Anh Sky ơi,

Em đã có một quyết định ngu ngốc rồi, giờ em phải làm sao? Cấp Hai em học chuyên Văn nhưng cũng biết rất nhiều về Tin học, phần lớn là do em tự học. Đến lúc thi cấp Ba, em đậu cả chuyên Văn lẫn chuyên Tin. Trong một phút nông nổi muốn thử cái mới, em đã ký đơn vào học chuyên Tin. Ngoài việc được học nhiều hơn mấy thứ hồi trước em toàn tự học ra thì em ghét lớp Tin, mấy thằng con trai thích nói chuyện bậy bạ, chơi game suốt ngày… Em làm sao bây giờ anh ơi!!!

Nova_motion_bridge97@yahoo.com

Em thân mến,

Nghĩ theo cách này em, thực sự không có quyết định nào là ngu ngốc cả, cũng không có quyết định chính xác hoàn toàn! Quyết định được đưa ra khi mình thấy đúng và hợp lý với hoàn cảnh hiện tại nhất. Em còn quá trẻ để biết rằng sau quyết định đó thì mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào, “cuộc đời mình sẽ trôi dạt về đâu”. Thế nên, “take it easy” em! Ngay cả anh hay làm bộ phân tích, tính toán “hậu quả” kĩ lưỡng này nọ chứ cũng thường tung đồng xu để quyết định ấy mà. Như chuyện tình yêu ấy, có khi quyết định chia tay chưa chắc là sẽ vui hơn, nhưng lúc đó mình cảm thấy quyết định mỗi người đi con đường riêng là đúng đắn hơn thì mình quyết định thôi.

Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới? ảnh 1 Quyết định chính xác bạn sẽ thành công.

Hẳn là có nhiều lần em nghe lời khuyên nếu không thay đổi được quyết định của mình thì hãy thay đổi hiện tại mình đã lựa chọn. Nghe quá quen phải không, nhưng chẳng biết cách nào để thay đổi hiện tại cả! Lớp Tin của em cũng bằng ấy “mạng”, chúng nó sẽ học cùng với em suốt hai năm nữa. Phương án chuyển trường hay chuyển lớp đều đòi hỏi em quá nhiều thời gian và nỗ lực. Còn đi du học ư, không phải chuyện xảy ra một sớm một chiều mà là một quá trình ít nhất một năm chuẩn bị nếu hồ sơ của em tốt.

Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới? ảnh 2 Quá nhiều phương án để bạn lựa chọn nhưng đâu mới là phương án tốt nhất. 

Anh chỉ cho em một cách khác nha (anh mới học được từ một triết gia kỳ cựu trên thế giới) là nếu không thay đổi được hiện tại, em hãy thử thay đổi cách em nhìn nó.

Có một câu chuyện ngụ ngôn thế này về loài chim. Bọn chim bay tung tăng trên bầu trời thì rất thích nhưng bọn nó luôn càm ràm về chuyện gió thổi lúc đang bay làm giảm tốc độ, bay rất vất vả! Nghe càm ràm nhiều quá, một hôm Chúa trời rút hết gió về, thế là lũ chim cũng không bay được. Gió hay không khí tuy là vật cản nhưng lại là điều kiện thiết yếu để bọn chim có thể bay. Chúa trời đã dạy cho lũ chim thay vì nhìn vào mặt vật cản thì nhìn vào mặt còn lại. Nếu em đã lựa chọn, đừng tự thấy bất mãn với môi trường đó mà hãy thay đổi cách mình nhìn nó trước đã.

Anh có một người bạn chọn học ngành Khoa học về Thần kinh dù trước đó học ngành Kinh doanh và sau này cũng muốn trở thành Doanh nhân. Lúc ấy, anh chàng cũng giống như em, lựa chọn vì quá thích giáo sư dạy môn này, nộp vào ngành vất vả lắm nhưng cứ thấy giáo sư giỏi như ánh sao sáng dẫn đường. Vào đến nơi, anh chàng tá hỏa là mình chỉ biết chứ chưa thực sự có nền tảng về ngành này, ngoài cái môn yêu thích của giáo sư xuất chúng kia thì phần còn lại học cực kì căng thẳng. Trong lúc “điên loạn” đó, anh chàng lại còn ra một quyết định có-vẻ-rất-ngu-ngơ là đăng kí học thêm môn Kinh tế học Thần kinh, nhưng chính bộ môn đó đã xâu chuỗi toàn bộ kiến thức của hai lĩnh vực, giúp bạn anh mở ra chân trời mới hiểu được hành vi mua hàng, cách con người đánh giá và đưa ra quyết định - điều rất quan trọng để làm kinh doanh thành công.

Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới? ảnh 3  Đưa ra quyết định chính xác sẽ dấn đến thành công.

Thế nên, nếu thay đổi thế giới quá khó, sao anh em mình không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới, em nhỉ!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!
Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao?