Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới?

HHT - Nếu em đã lựa chọn, đừng tự thấy bất mãn với môi trường đó mà hãy thay đổi cách mình nhìn nó trước đã.

Anh Sky ơi,

Em đã có một quyết định ngu ngốc rồi, giờ em phải làm sao? Cấp Hai em học chuyên Văn nhưng cũng biết rất nhiều về Tin học, phần lớn là do em tự học. Đến lúc thi cấp Ba, em đậu cả chuyên Văn lẫn chuyên Tin. Trong một phút nông nổi muốn thử cái mới, em đã ký đơn vào học chuyên Tin. Ngoài việc được học nhiều hơn mấy thứ hồi trước em toàn tự học ra thì em ghét lớp Tin, mấy thằng con trai thích nói chuyện bậy bạ, chơi game suốt ngày… Em làm sao bây giờ anh ơi!!!

Nova_motion_bridge97@yahoo.com

Em thân mến,

Nghĩ theo cách này em, thực sự không có quyết định nào là ngu ngốc cả, cũng không có quyết định chính xác hoàn toàn! Quyết định được đưa ra khi mình thấy đúng và hợp lý với hoàn cảnh hiện tại nhất. Em còn quá trẻ để biết rằng sau quyết định đó thì mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào, “cuộc đời mình sẽ trôi dạt về đâu”. Thế nên, “take it easy” em! Ngay cả anh hay làm bộ phân tích, tính toán “hậu quả” kĩ lưỡng này nọ chứ cũng thường tung đồng xu để quyết định ấy mà. Như chuyện tình yêu ấy, có khi quyết định chia tay chưa chắc là sẽ vui hơn, nhưng lúc đó mình cảm thấy quyết định mỗi người đi con đường riêng là đúng đắn hơn thì mình quyết định thôi.

Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới? ảnh 1 Quyết định chính xác bạn sẽ thành công.

Hẳn là có nhiều lần em nghe lời khuyên nếu không thay đổi được quyết định của mình thì hãy thay đổi hiện tại mình đã lựa chọn. Nghe quá quen phải không, nhưng chẳng biết cách nào để thay đổi hiện tại cả! Lớp Tin của em cũng bằng ấy “mạng”, chúng nó sẽ học cùng với em suốt hai năm nữa. Phương án chuyển trường hay chuyển lớp đều đòi hỏi em quá nhiều thời gian và nỗ lực. Còn đi du học ư, không phải chuyện xảy ra một sớm một chiều mà là một quá trình ít nhất một năm chuẩn bị nếu hồ sơ của em tốt.

Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới? ảnh 2 Quá nhiều phương án để bạn lựa chọn nhưng đâu mới là phương án tốt nhất. 

Anh chỉ cho em một cách khác nha (anh mới học được từ một triết gia kỳ cựu trên thế giới) là nếu không thay đổi được hiện tại, em hãy thử thay đổi cách em nhìn nó.

Có một câu chuyện ngụ ngôn thế này về loài chim. Bọn chim bay tung tăng trên bầu trời thì rất thích nhưng bọn nó luôn càm ràm về chuyện gió thổi lúc đang bay làm giảm tốc độ, bay rất vất vả! Nghe càm ràm nhiều quá, một hôm Chúa trời rút hết gió về, thế là lũ chim cũng không bay được. Gió hay không khí tuy là vật cản nhưng lại là điều kiện thiết yếu để bọn chim có thể bay. Chúa trời đã dạy cho lũ chim thay vì nhìn vào mặt vật cản thì nhìn vào mặt còn lại. Nếu em đã lựa chọn, đừng tự thấy bất mãn với môi trường đó mà hãy thay đổi cách mình nhìn nó trước đã.

Anh có một người bạn chọn học ngành Khoa học về Thần kinh dù trước đó học ngành Kinh doanh và sau này cũng muốn trở thành Doanh nhân. Lúc ấy, anh chàng cũng giống như em, lựa chọn vì quá thích giáo sư dạy môn này, nộp vào ngành vất vả lắm nhưng cứ thấy giáo sư giỏi như ánh sao sáng dẫn đường. Vào đến nơi, anh chàng tá hỏa là mình chỉ biết chứ chưa thực sự có nền tảng về ngành này, ngoài cái môn yêu thích của giáo sư xuất chúng kia thì phần còn lại học cực kì căng thẳng. Trong lúc “điên loạn” đó, anh chàng lại còn ra một quyết định có-vẻ-rất-ngu-ngơ là đăng kí học thêm môn Kinh tế học Thần kinh, nhưng chính bộ môn đó đã xâu chuỗi toàn bộ kiến thức của hai lĩnh vực, giúp bạn anh mở ra chân trời mới hiểu được hành vi mua hàng, cách con người đánh giá và đưa ra quyết định - điều rất quan trọng để làm kinh doanh thành công.

Nếu thay đổi thế giới quá khó, sao em không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới? ảnh 3  Đưa ra quyết định chính xác sẽ dấn đến thành công.

Thế nên, nếu thay đổi thế giới quá khó, sao anh em mình không thử thay đổi cách mình nhìn thế giới, em nhỉ!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái
HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.
Bất ngờ với loạt đồng phục tham dự Olympic Tokyo 2020 của các nước, cực kỳ ấn tượng!
Bất ngờ với loạt đồng phục tham dự Olympic Tokyo 2020 của các nước, cực kỳ ấn tượng!
HHT - Sau khi phải trì hoãn 1 năm, cuối cùng Đại hội Thể thao Olympic Tokyo 2020 chính thức được khai mạc tại Nhật Bản. Bên cạnh các trận đấu kịch tính giữa các đội tuyển sắp diễn ra, những bộ đồng phục được các vận động viên "diện" đến Thế Vận Hội năm nay cũng thu hút rất nhiều sự chú ý từ netizen.

Có thể bạn quan tâm

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

HHT - Sự cô độc cũng giống như mùa Đông. Phải có một mùa lạnh lẽo trong năm để lá cây rụng hết, nhường lại mọi tinh túy và nhựa sống cho chồi non nảy mầm khi Xuân tới. Mùa Đông chính là cơ hội để sự sống mới được bắt đầu. Và sự cô độc cũng có ý nghĩa riêng của nó, nếu em đủ ưu tú để nhận ra.
Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó. 
Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…