Nếu ví showbiz Việt như một bàn tiệc nhiều gia vị, Chillies chính là vị cay khó cưỡng

HHT - Nếu ví showbiz Việt như một bàn tiệc nhiều gia vị, Chillies chính là vị cay đặc biệt khó cưỡng bởi sức hút âm nhạc kỳ lạ. Đó là chất nhạc nói về những mối tình tan vỡ với tinh thần sảng khoái và yêu đời hơn.
Nếu ví showbiz Việt như một bàn tiệc nhiều gia vị, Chillies chính là vị cay khó cưỡng ảnh 1
Nếu ví showbiz Việt như một bàn tiệc nhiều gia vị, Chillies chính là vị cay khó cưỡng ảnh 2

Thành viên: Duy Khang (Singer/ songwriter), Hoàng Quý - hay còn gọi là Nhím Biển (Guitarist), Văn Phước (Bassist) và Sĩ Phú (Drummer). Ngoài ra, nhóm còn có Minh Đức (Keyboard) trong vai trò Session Player.

Nơi “ớt” trực thuộc: Warner Music Vietnam - ngôi nhà chung của các nghệ sĩ: Ed Sheeran, Bruno Mars, Coldplay, Dua Lipa…

Những nguyên liệu làm nên vị cay của nhóm mà có thể bạn đã bỏ lỡ: Who?, Và Thế Là Hết, Những Con Đường Song Song, Nếu Ngày Mai Không Đến, Mascara, Vùng Ký Ức. Mới đây nhất là màn “kết ba” với Suni Hạ Linh cùng Rhymastic trong Cứ Chill Đi Thôi - một dự án collab hấp dẫn không chỉ cổ vũ tinh thần khán giả trẻ bằng giai điệu funky bay bổng, mà còn cho thấy sự lột xác trong “chất nghệ” của Chillies.

Nếu ví showbiz Việt như một bàn tiệc nhiều gia vị, Chillies chính là vị cay khó cưỡng ảnh 3
Nếu ví showbiz Việt như một bàn tiệc nhiều gia vị, Chillies chính là vị cay khó cưỡng ảnh 4
Nếu ví showbiz Việt như một bàn tiệc nhiều gia vị, Chillies chính là vị cay khó cưỡng ảnh 5

Thật khó để xếp Chillies vào dòng Mainstream hay Indie vì âm nhạc của nhóm có sự đa dạng về thể loại Pop, Alternative Rock, Hip-Hop/ R&B hay thậm chí là cả Funky. Nhưng điều này cũng thật không cần thiết khi khán giả đến với Chillies chỉ vì lý do duy nhất, âm nhạc của cảm xúc. Dù là thể loại nào, các trạng thái của tình yêu, cảm xúc của người trẻ là gia vị cốt lõi có thể tìm thấy ở Chillies.

Chillies tự giới thiệu về mình như sau: “Chúng tôi tạo ra âm nhạc bằng cảm xúc, trí tuệ, kỹ thuật và sự đồng cảm. Chúng tôi và bạn, hãy là những người cùng chung giấc mơ”. Nhóm đặt âm nhạc lên những trải nghiệm của bản thân, tạm gác bỏ các giá trị lý trí để dẫn dắt cảm xúc người nghe vào câu chuyện chung. Đây có lẽ là điểm khác biệt của Chillies so với những ban nhạc cùng thời.

Hơn nữa, hiện tại, Chillies hợp tác với hãng đĩa quốc tế Warner Music để chu toàn mọi thứ. Các thành viên chỉ tập trung đúng việc làm nhạc. Mục tiêu của Chillies trước hết sẽ là các thị trường âm nhạc khu vực Đông Nam Á, nơi có chất liệu âm nhạc gần nhất với Việt Nam. Nhưng phong cách của nhóm sẽ không có thay đổi, họ vẫn là làm nhạc trong một “vòng tròn khép kín”.

Nếu ví showbiz Việt như một bàn tiệc nhiều gia vị, Chillies chính là vị cay khó cưỡng ảnh 6

Là một nghệ sĩ độc lập thì luôn trong trạng thái như đi trên dây, điều này có đúng với Chillies?

Điều này không đúng lắm đối với Chillies. Mọi người hay tưởng tượng ra sự bấp bênh khi làm một nghệ sĩ độc lập. Không có công ty đứng đằng sau, không có ai đảm bảo đầu ra cho sản phẩm của mình, không có ai vạch ra định hướng phát triển cụ thể, vân vân và mây mây. Nhưng trên hết, là nghệ sĩ độc lập, tụi mình có sự tự do. Điều đó đối với Chillies quan trọng hơn hết thảy các nhược điểm đã đề cập. Và tụi mình nghĩ khi đã quyết định trở thành một nghệ sĩ độc lập, ai cũng sẽ có chung suy nghĩ này.

Là ban nhạc độc lập, Chillies phải đối mặt với những áp lực gì? Tài chính có hẳn là một trong số đó?

Áp lực khi làm nghệ sĩ độc lập là bằng 0. Không có KPI cụ thể nào bắt bạn phải đạt bao nhiêu sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định hay sản phẩm phải đạt lượt view/ streaming ở mức nào đó. Việc đó hãy để khán giả quyết định.

Tài chính ở thời điểm bắt đầu cũng không phải là áp lực đáng kể. Vì lúc đó, tụi mình vẫn làm những công việc khác để nuôi âm nhạc của Chillies. Đó là một sự đầu tư và hy sinh, mặc dù hơi vô tư. Còn ở thời điểm hiện tại, tụi mình đã có nguồn thu khả quan hơn từ âm nhạc. Nhưng đây là cuộc chơi không dành cho những ai chỉ nghĩ đến tiền.

Nếu ví showbiz Việt như một bàn tiệc nhiều gia vị, Chillies chính là vị cay khó cưỡng ảnh 7

Chillies đã thực sự đặt mình trong dòng chảy của Mainstream nhưng phong cách làm nhạc của các bạn được đánh giá là vẫn rất Indie?

Tại sao phải chạy theo số đông trong khi mình cảm thấy hài lòng với những sản phẩm của mình? Việc độc lập trong quá trình sản xuất giúp tụi mình chủ động cải thiện chất lượng qua từng ngày và từng sản phẩm. Chính điều đó sẽ giữ chân khán giả ở lại với âm nhạc của nhóm

Tụi mình nghĩ không có điều gì gọi là chất nhạc độc lập cả, chỉ có chất nhạc riêng của từng nghệ sĩ thôi. Giữ được điều đó hay không là do nghệ sĩ, không phải do thị trường.  Cách vận hành dĩ nhiên khi bạn bước vào một cuộc chơi lớn hơn, bạn phải chuyên nghiệp hơn và thị trường mainstream đang làm rất tốt điều đó. Vậy tại sao những nghệ sĩ Indie không học hỏi để nâng cấp cách thức làm việc?

Âm nhạc của Chillies không có hình mẫu nhất định, danh xưng “em” trong các bài hát của nhóm có cố định một nàng thơ cố định?

Điều này cho Chillies giữ bí mật nhé! Tuy nhiên có một điều có thể bật mí là không có một nàng thơ nhất định cho tất cả các bài hát của nhóm. Còn lại, âm nhạc phản ánh khoảng 80% chất liệu đời sống của tụi mình. E hèm, toàn bài buồn không là các bạn hiểu Duy Khang - sáng tác chính của nhóm “số nhọ” cỡ nào (cười lớn).

Nếu nói Indie chỉ mang tính chất cá nhân, ít mang thông điệp lớn cho khán giả trẻ, các bạn có suy nghĩ gì về ý kiến này?

Sai hoàn toàn. Đã có những bài hát của nghệ sĩ độc lập có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng khán giả trẻ, có thể kể đến như Bài Ka Tuổi Trẻ của Tam Ca PKL. Và có rất nhiều bài như thế, quan trọng là bài hát đó có đến được với khán giả và tạo được sức ảnh hưởng hay là không. Điều đó phụ thuộc khá nhiều vào sự ủng hộ của khán giả dành cho những nghệ sĩ độc lập.

Bật mí nhanh những gì sắp tới mà Chillies sẽ mang đến cho người nghe nào?

Chillies sẽ cố gắng cho ra mắt album vào cuối năm nay và một tour diễn dành cho khán giả của mình. Có thể đó sẽ là thử nghiệm với dòng Pop-synthesizer. Ngoài ra, Chillies còn một cơ số những điều bất ngờ khác dành cho mọi người nữa.