Nghi án "đạo nhạc" của bài rap đưa Rhyder vào Chung kết Rap Việt 3 có cơ sở không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tranh cãi xung quanh ca khúc "Từ Chối Hiểu" của Rhyder vẫn đang sôi rổi trên mạng xã hội. Có cơ sở nào để khẳng định bài thi làm bùng nổ sân khấu Rap Việt mùa 3 này "đạo nhạc" không?

Trong tập 13 Rap Việt, Rhyder đã có màn trình diễn bùng nổ khi vừa "flex" khả năng bắn fast flow, vừa khoe tài chơi trống ấn tượng. Ca khúc này trở thành tấm vé "mở đường" cho nam rapper tiến thẳng vào Chung kết của Rap Việt mùa 3. Chỉ sau một ngày được đăng tải, bản rap Từ Chối Hiểu đã thu hút nửa triệu lượt xem trên YouTube.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tiếng được lên sóng, Từ Chối Hiểu đã vướng phải nghi án "đạo nhạc". Trong hội nhóm Cộng Đồng Rap Việt Underground, một thành viên cho rằng phần beat và phần hook của Từ Chối Hiểu "gần như là bê nguyên" từ ca khúc Melody của rapper Hàn Quốc Ash Island.

Nghi án "đạo nhạc" của bài rap đưa Rhyder vào Chung kết Rap Việt 3 có cơ sở không? ảnh 1

Trong khi nhiều netizen lập tức chỉ trích Rhyder thì một bộ phận khán giả cho rằng nam rapper không thực sự liên quan tới nghi vấn này. Lý do là nghi án "đạo nhái" chủ yếu xuất phát từ phần beat do producer wokeup thực hiện. Hiện nay, luồng quan điểm "đạo nhạc" cho rằng nhịp beat của Từ Chối Hiểu có tiết tấu nhanh hơn, bass dày hơn nhưng vẫn giống đến 80% beat của bản hit Hàn Quốc.

Trao đổi với HHTOnline, một producer giấu tên nhận định, nếu chỉ xét trên phương diện của một nhà sản xuất âm nhạc và phần beat thì chưa thể nhận định trường hợp này là "đạo nhái". Từ Chối Hiểu có cách sử dụng lead melody, bass và phần đệm khác với ca khúc Melody của Ash Island.

"Cả hai đều dùng nhịp hi-hat dồn nhanh nên nghe giống nhau. Còn bố cục, nếu nghe nhạc của "Juice Wrld" hay "The Kid Laroi" thì cũng sẽ thấy khá giống vì cùng type nhạc" - producer này cho hay.

Nghi án "đạo nhạc" của bài rap đưa Rhyder vào Chung kết Rap Việt 3 có cơ sở không? ảnh 2

Tranh cãi về việc Từ Chối Hiểu có "mượn ý tưởng" của Melody hay không vẫn liên tục nổ ra trên mạng xã hội. Sau khi xem các video cắt ghép phần "trùng ý tưởng" trên Story Instagram của Ash Island, phía công ty đại diện của rapper này thông báo sẽ sớm thông báo quan điểm chính thức đến khán giả.

Nghi án "đạo nhạc" của bài rap đưa Rhyder vào Chung kết Rap Việt 3 có cơ sở không? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm