Nghỉ Tết không hết deadline, bạn thuộc trường phái “làm cho xong” hay “cuối kỳ tăng tốc”?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bên cạnh thịt mỡ dưa hành, hành trang “ăn Tết” của Gen Z còn có bài tập về nhà, nhiệm vụ từ CLB và cả đống deadline của một công việc part-time nào đó. Dù có tận 8 ngày nghỉ thì việc chạy deadline trong Tết vẫn trở thành một nhiệm vụ khó nhằn.

Tết thảnh thơi nhưng không để xả hơi

“Lễ lạt chán như con gián” - bạn than thở vì cảm thấy bản thân mình ngập ngụa trong những việc phải làm. Điểm danh đầu tiên là bài tập, món quà lì xì không thể thiếu của thầy cô đến từ nhiều môn học khác nhau. Các môn như Toán, Lí, Hóa thì có ngay “ngân hàng” đề thi trong truyền thuyết, còn tổ hợp môn Xã hội lại chiếm đóng quỹ thời gian bằng những cuộc họp online để bàn ý tưởng, thực hiện bài tập nhóm.

Nghỉ Tết không hết deadline, bạn thuộc trường phái “làm cho xong” hay “cuối kỳ tăng tốc”? ảnh 1

Deadline trở thành thứ khiến teen chết ở trong lòng nhiều chút.

Bên cạnh đó là Tết-list mà bạn tự đặt cho bản thân để đón năm mới tràn đầy cảm hứng: Đọc hết quyển sách, viết bức thư bằng tiếng Anh, xử gọn đống đề thi mà trong năm chưa kịp hoàn thiện hoặc chuẩn bị cho những cuộc đua chứng chỉ, thi thố…

Đồng ý cả hai tay rằng chạy deadline là “chuyện thường ở huyện”, nhưng ngày Tết có đủ “vũ khí” để ép deadline thành thứ khiến teen chết ở trong lòng nhiều chút. Cùng xem bạn thuộc trường hợp nào sau đây nhé!

Chướng ngại vật thứ nhất: Thiên không thời, địa không lợi

Hay nói dễ hiểu hơn là yếu tố địa điểm, thời gian đã không còn ủng hộ teen nữa rồi! Thời điểm gia đình sum vầy, họ hàng đến chơi nhà và thăm hỏi nhau tình hình năm cũ, đâu thể lúc nào cũng đính kèm laptop, sách vở trong tay được. Bạn Hương Giang (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Bố mẹ hay thắc mắc rằng sao lúc nãy thấy ngồi chơi, mà giờ có khách lại lôi laptop ra gõ… Nhưng chạy deadline còn tùy vào cảm xúc, cứ đang có hứng gõ phím liên tục mà tự nhiên bố mẹ gọi xuống nhà thì cái kết là vậy đó”.

Nghỉ Tết không hết deadline, bạn thuộc trường phái “làm cho xong” hay “cuối kỳ tăng tốc”? ảnh 2

Bạn Đào Hương Giang: "Deadline còn tùy vào cảm xúc". Ảnh: NVCC

Chướng ngại vật thứ hai: Mị còn trẻ, mị muốn đi chơi

Sức hấp dẫn khó thể chối từ của chuỗi hoạt động ngày Tết khiến bạn chẳng còn cảm hứng để chạy deadline.

Nghỉ Tết không hết deadline, bạn thuộc trường phái “làm cho xong” hay “cuối kỳ tăng tốc”? ảnh 3

Làm việc ở nhà không dễ dàng chút nào, bạn sẽ khó tìm được nhịp suy nghĩ.

Bên cạnh đó, não bộ đang trong trạng thái nghỉ ngơi khiến việc bắt tay vào chạy deadline bị trì hoãn mỗi ngày. Gọi ngắn gọn là “việc hôm nay cứ để ngày mai” đó, quỹ thời gian thư thả càng tạo điều kiện để chúng mình trở nên lơ là. Cái kết là tổng thời gian hoàn thành deadline chỉ ngốn vài giờ đồng hồ, nhưng thời gian bạn phải bận tâm về chúng lên đến vài ngày.

“Giải cứu” kỳ nghỉ Tết khỏi deadline

Phân bổ thời gian hợp lý: Một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy bị choáng ngợp trước to-do-list của mình là lúc nào bạn cũng nghĩ về nó, nhưng khi bắt tay vào thì lại lười. Thói quen này tạo cảm giác như chúng mình đã dùng cả ngày dài để chạy deadline, mà Tết lại chẳng được mấy ngày đâu bạn ơi!

Hãy phân bổ thời gian hợp lý hơn. Ưu điểm của kỳ nghỉ Tết là quỹ thời gian dư dả, bạn chỉ cần chọn một ngày mà mình ít bị làm phiền bởi các hoạt động khác, chẳng hạn như ngày đầu tiên sau khi kỳ nghỉ Tết bắt đầu hoặc mùng 4 - 5 Tết. Nước đến chân mới nhảy cũng được, nhưng phải nhảy thật nhanh để không bị chìm.

Ghi chú ngay “hầm trú ẩn” mở xuyên Tết: Có một kiểu người ở nhà là không làm được gì, nên những quán cà phê mở xuyên Tết trở thành vị cứu tinh. Nhưng điểm trừ cực lớn là sự ồn ào tại nơi công cộng trong dịp lễ khiến bạn phân tâm.

Nghỉ Tết không hết deadline, bạn thuộc trường phái “làm cho xong” hay “cuối kỳ tăng tốc”? ảnh 4

Tận hưởng Tết đúng nghĩa và dồn deadline vào một khung giờ nhất định để làm thật hiệu quả.

Bạn Thu Hằng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bày cách: “Thay đổi không gian không nhất định phải đến nơi khác, mà thực hiện ngay ở nhà mình cũng được. Bạn có thể di chuyển sang phòng khác, hoặc tự làm mới workplace mini trong nhà. Một lưu ý nhỏ cho bạn khi thay đổi workplace của mình nè, một góc học tập chỉn chu sẽ giúp chúng mình bước vào trạng thái hoạt động nhanh hơn”.

Chạy deadline phiên bản ngày lễ: Ngày Tết vui nhất lúc tụ tập bạn bè. Bạn có thể đến nhà bạn bè và “cùng tiến” bằng buổi hoàn thành công việc thật tập trung. Sự xuất hiện của một người liên tục làm việc có thể kéo “thanh” cảm hứng của bạn lên nấc cao nhất. Nếu không, hãy trở thành người tập trung hơn và giúp ích ngược lại cho hội bạn mình nhé!

Nghỉ Tết không hết deadline, bạn thuộc trường phái “làm cho xong” hay “cuối kỳ tăng tốc”? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.