“Người hùng” nào cũng có khiếm khuyết, nhưng họ cũng có một điểm chung thực sự anh hùng!

“Người hùng” nào cũng có khiếm khuyết, nhưng họ cũng có một điểm chung thực sự anh hùng!
HHT - Bạn có thần tượng ai đó chỉ vì họ hoàn hảo không? Hẳn là không, nhưng cũng hẳn là họ có ít nhất một điểm gì đó thực sự đặc biệt!

Điều này có thể tất cả chúng ta đều đã biết: vào năm 1492, Columbus đã cho tàu rời cảng, bắt đầu chuyến thám hiểm đại dương.

Nhưng điều chúng ta có thể không biết là thế này: Ông ấy là một người hùng, hay không hẳn là như vậy?

Khi tôi còn nhỏ xíu, tôi đã học về những vĩ nhân của mọi thời đại. Columbus cũng nằm trong số đó. Ông ấy mạnh mẽ và can đảm, trung thành và trung thực; một học giả, một nhà hàng hải, một người tiên phong.

Nói cách khác: Một Người Hùng Hạng Nhất. Không còn gì phải bàn cãi.

Một hình minh họa về hành trình của Columbus.

Nhưng thời gian - và cả những người hùng - đều thay đổi. Nhiều nhà lịch sử hiện nay khẳng định rằng nhiều vĩ nhân cũng "lắm tài nhiều tật", người thì rất hay cáu bẳn, người thì từng bị đuổi học…

Còn Columbus… cũng có rất nhiều tài liệu mới cho rằng, ông ấy không phải là người phát hiện ra châu Mỹ, và ông ấy đối xử không tốt lắm với đội thủy thủ của mình, và ông ấy thích được chú ý …

Nói cách khác, ông ấy chưa chắc đã là Người Hùng Hạng Nhất.

Điều đó khiến tôi băn khoăn khi xem chương trình nói về tuần lễ kỷ niệm "Ngày Columbus", với những cuộc diễu hành và các cuộc thi tìm hiểu ở trường. Ý tôi là, tất cả chúng ta vẫn ăn mừng một ngày lễ về một người… chưa chắc đã là người hùng?

Nhưng khi xem kỹ về chương trình kỷ niệm "Ngày Columbus", tôi mới hiểu ra rằng, giải pháp cũng nằm ngay ở đó! Ở đây, không phải tất cả mọi người tôn vinh một con người cụ thể, mà chúng ta tôn vinh Tinh Thần đó. Đó là khi chúng ta nghĩ đến tinh thần tiên phong, can đảm, sẵn sàng phiêu lưu. Đó là ngày để nghĩ đến những người dũng cảm khác trong suốt lịch sử, sẵn sàng mở ra những cánh cửa mới bằng cách đi đến những nơi mà chưa ai khác đến, và làm những điều mà chưa ai từng làm!

Một hoạt động chào mừng Ngày Columbus.

Cho nên, chúng ta vẫn có thể gọi một ngày nào đó bằng tên của một người nổi tiếng. Như Thomas Edison. Như Neil Armstrong. Hay Chris Baker.

Bạn chưa bao giờ nghe nói đến Chris Baker? Chris Baker là thành viên của Câu lạc bộ Thể thao Mạo hiểm của trường ĐH Oxford hồi năm 1979. Vào ngày 1/4 năm đó, Baker là người đầu tiên buộc một sợi dây đàn hồi quanh mắt cá chân mình và nhảy xuống khỏi một cây cầu cao 76m (cầu treo CliftonBristol, Anh).

Một số người nói rằng Chris vốn là người rất thông minh và dám nghĩ dám làm, trong khi một số người khác gọi Chris là lập dị. Dù gì đi nữa, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng, những gì Chris làm là rất can đảm. Táo bạo. Phiêu lưu. Và khá là phấn khích.

Cầu treo Clifton ở Anh.

Tất nhiên, bạn có thể không muốn mình can đảm theo kiểu của Chris Baker. Hoặc bạn có thể cũng không nghĩ mình thích thám hiểm như Columbus. Nhưng tôi thấy những người này đều có những đặc điểm tính cách chung rất đáng ngưỡng mộ và đáng ca ngợi: đó là sự tự tin, đó là việc dám ước mơ, lập kế hoạch và đủ kiên trì để thực hiện kế hoạch đó đến tận cùng. Và đó là điều tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều coi trọng: một tinh thần, chứ không chỉ là một con người. Bởi dù con người nào cũng có những khiếm khuyết, nhưng một số người có tinh thần thực sự rất anh hùng.

Cho dù nhiều nhà lịch sử vẫn không chắc rằng, bản thân con người đó thì có thực sự là một anh hùng siêu hạng hay không.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.
Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.