Người ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ “đòi quyền lợi” cho Phó Tổng thống Mike Pence

HHT - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đúng là chưa từng có tiền lệ. Để cố đảo ngược kết quả bầu cử ngay cả khi Đại cử tri Đoàn đã bỏ phiếu, những người ủng hộ Tổng thống Trump khiến Phó Tổng thống Mike Pence bỗng nhiên là “người chịu trận”, hết bị kiện rồi đến bị “thay mặt” để đòi một “quyền lợi” mà ông không hề nghĩ tới.

Ở thời điểm này, có lẽ Phó Tổng thống Mike Pence - cánh tay phải của Tổng thống Trump - đang là người “mắc kẹt” nhất. Chung quy cũng chỉ vì nghĩa vụ của ông - với tư cách Phó Tổng thống, tức cũng là Chủ tịch Thượng viện - là phải đếm phiếu bầu của Đại cử tri Đoàn (mang tính thủ tục là chính) và công bố người chiến thắng.

Bởi vậy mà khi không xoay chuyển được kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn, những người ủng hộ Tổng thống Trump liền chuyển mục tiêu sang Phó Tổng thống Pence.

Người ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ “đòi quyền lợi” cho Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 1

Những người ủng hộ Tổng thống Trump đang "chuyển mục tiêu", nhằm vào Phó Tổng thống Mike Pence để đòi hỏi. Ảnh: AP/ Susan Walsh.

Vài hôm trước, ông Pence đã “ngồi yên cũng… bị kiện”, theo đó, một công ty luật ủng hộ Tổng thống Trump kiện ông Pence để không cho ông đếm phiếu bầu vào ngày 6/1 tới.

Đến giờ thì một số người thuộc Đảng Cộng hòa còn tiến một bước xa hơn, lại kiện ông Pence, hay nói đúng hơn là “đòi quyền lợi” cho ông Pence, bất kể ông có muốn thế hay không. Trong vụ kiện này, họ đề nghị một Tòa án liên bang ở Texas cho phép ông Pence, vào ngày 6/1, có toàn quyền quyết định là có đếm phiếu đại cử tri ở các bang chiến địa hay không. Rồi dựa vào quyền lực đó mà ông Pence có thể giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử. Tức là, ông Pence được quyền chỉ đếm những phiếu nào có lợi cho Tổng thống Trump mà thôi.

Người ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ “đòi quyền lợi” cho Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 2

Phó Tổng thống Pence cứ bỗng nhiên bị kiện, rồi bỗng nhiên "được" đòi quyền lợi, trong khi bản thân ông không hề lên tiếng đòi hỏi gì. Ảnh: AP Photo/ Patrick Semansky.

Thực tế, hầu hết mọi người đều thấy rằng đòi hỏi này là rất kỳ lạ. Các chuyên gia về luật bầu cử đều phủ nhận khả năng thành công của yêu cầu oái oăm này. Theo Edward Foley, giảng viên luật ở ĐH bang Ohio, thì điều này là trái với Hiến pháp.

Hiện tại, ai cũng thấy rằng Phó Tổng thống Mike Pence đang phải chịu sức ép nặng nề từ những người ủng hộ Tổng thống Trump - và có thể cả từ Tổng thống Trump nữa. Ông bị đòi hỏi phải dùng vai trò luật định của mình mà phá vỡ những nghi thức bầu cử bình thường.

Về phần mình, Phó Tổng thống Mike Pence dường như cố gắng ít gây chú ý trong những ngày gần đây. Hôm cuối tuần, ông Pence - người đứng đầu đội đặc nhiệm chống COVID-19 của Tổng thống - lại phá vỡ hướng dẫn về hạn chế đi lại để đi nghỉ, trượt tuyết, khiến nhiều người tỏ ý không hài lòng.

Người ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ “đòi quyền lợi” cho Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 3

Phó Tổng thống Pence là người rất trung thành với Tổng thống Trump, tuy nhiên, gần đây ông giữ im lặng nhiều hơn. Ảnh: Doug Mills/ Getty Images.

Không biết ông Pence dự định sẽ làm gì trong những ngày tới, nhất là vào hôm 6/1, nhưng theo kênh NBC thì ông đã có kế hoạch sẽ rời nước Mỹ chỉ vài tiếng sau khi tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử (là ông Joe Biden, nếu không có thay đổi bất ngờ).

Người ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ “đòi quyền lợi” cho Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

HHT - Trong hình ảnh mới nhất mà Công nương Kate Middleton chụp chồng mình cùng 3 con, cả Hoàng tử William và các Hoàng tử, Công chúa nhỏ đều quay lưng lại ống kính. Đây là hình ảnh rất khác biệt so với bất kỳ lần xuất hiện nào của họ, dù trên ảnh hay ngoài đời thực. Vậy hình ảnh này mà Kate chụp có ý nghĩa gì?