Người ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ “đòi quyền lợi” cho Phó Tổng thống Mike Pence

HHT - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đúng là chưa từng có tiền lệ. Để cố đảo ngược kết quả bầu cử ngay cả khi Đại cử tri Đoàn đã bỏ phiếu, những người ủng hộ Tổng thống Trump khiến Phó Tổng thống Mike Pence bỗng nhiên là “người chịu trận”, hết bị kiện rồi đến bị “thay mặt” để đòi một “quyền lợi” mà ông không hề nghĩ tới.

Ở thời điểm này, có lẽ Phó Tổng thống Mike Pence - cánh tay phải của Tổng thống Trump - đang là người “mắc kẹt” nhất. Chung quy cũng chỉ vì nghĩa vụ của ông - với tư cách Phó Tổng thống, tức cũng là Chủ tịch Thượng viện - là phải đếm phiếu bầu của Đại cử tri Đoàn (mang tính thủ tục là chính) và công bố người chiến thắng.

Bởi vậy mà khi không xoay chuyển được kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn, những người ủng hộ Tổng thống Trump liền chuyển mục tiêu sang Phó Tổng thống Pence.

Người ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ “đòi quyền lợi” cho Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 1 Những người ủng hộ Tổng thống Trump đang "chuyển mục tiêu", nhằm vào Phó Tổng thống Mike Pence để đòi hỏi. Ảnh: AP/ Susan Walsh.

Vài hôm trước, ông Pence đã “ngồi yên cũng… bị kiện”, theo đó, một công ty luật ủng hộ Tổng thống Trump kiện ông Pence để không cho ông đếm phiếu bầu vào ngày 6/1 tới.

Đến giờ thì một số người thuộc Đảng Cộng hòa còn tiến một bước xa hơn, lại kiện ông Pence, hay nói đúng hơn là “đòi quyền lợi” cho ông Pence, bất kể ông có muốn thế hay không. Trong vụ kiện này, họ đề nghị một Tòa án liên bang ở Texas cho phép ông Pence, vào ngày 6/1, có toàn quyền quyết định là có đếm phiếu đại cử tri ở các bang chiến địa hay không. Rồi dựa vào quyền lực đó mà ông Pence có thể giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử. Tức là, ông Pence được quyền chỉ đếm những phiếu nào có lợi cho Tổng thống Trump mà thôi.

Người ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ “đòi quyền lợi” cho Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 2 Phó Tổng thống Pence cứ bỗng nhiên bị kiện, rồi bỗng nhiên "được" đòi quyền lợi, trong khi bản thân ông không hề lên tiếng đòi hỏi gì. Ảnh: AP Photo/ Patrick Semansky.

Thực tế, hầu hết mọi người đều thấy rằng đòi hỏi này là rất kỳ lạ. Các chuyên gia về luật bầu cử đều phủ nhận khả năng thành công của yêu cầu oái oăm này. Theo Edward Foley, giảng viên luật ở ĐH bang Ohio, thì điều này là trái với Hiến pháp.

Hiện tại, ai cũng thấy rằng Phó Tổng thống Mike Pence đang phải chịu sức ép nặng nề từ những người ủng hộ Tổng thống Trump - và có thể cả từ Tổng thống Trump nữa. Ông bị đòi hỏi phải dùng vai trò luật định của mình mà phá vỡ những nghi thức bầu cử bình thường.

Về phần mình, Phó Tổng thống Mike Pence dường như cố gắng ít gây chú ý trong những ngày gần đây. Hôm cuối tuần, ông Pence - người đứng đầu đội đặc nhiệm chống COVID-19 của Tổng thống - lại phá vỡ hướng dẫn về hạn chế đi lại để đi nghỉ, trượt tuyết, khiến nhiều người tỏ ý không hài lòng.

Người ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ “đòi quyền lợi” cho Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 3 Phó Tổng thống Pence là người rất trung thành với Tổng thống Trump, tuy nhiên, gần đây ông giữ im lặng nhiều hơn. Ảnh: Doug Mills/ Getty Images.

Không biết ông Pence dự định sẽ làm gì trong những ngày tới, nhất là vào hôm 6/1, nhưng theo kênh NBC thì ông đã có kế hoạch sẽ rời nước Mỹ chỉ vài tiếng sau khi tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử (là ông Joe Biden, nếu không có thay đổi bất ngờ).

Người ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ “đòi quyền lợi” cho Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo “bắt” đồng đội phải ăn mừng sau khi ghi bàn khiến cư dân mạng tranh cãi

Cristiano Ronaldo “bắt” đồng đội phải ăn mừng sau khi ghi bàn khiến cư dân mạng tranh cãi

HHT - Jesse Lingard, đồng đội của Cristiano Ronaldo tại Manchester United, đã ghi bàn quan trọng, đem về chiến thắng cho đội mình. Tuy nhiên, sau đó anh lại không ăn mừng, khiến Ronaldo đẩy anh ra trước khán giả để “bắt” phải ăn mừng. Tại sao có khán giả gọi đây là khoảnh khắc xúc động nhất trận đấu, nhưng có người lại phản đối?
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?

Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?

HHT - Ông Thomas Markle - cha của Meghan Markle - mới đây đã được nhiều người nhìn thấy đi ra phố mua báo. Khi có người bảo ông mua một tờ tạp chí có ảnh con gái và con rể trên bìa, ông Thomas đã có phản ứng không hài lòng và cuối cùng đã không mua. Ngoài ra, ông còn tỏ ý ủng hộ Nữ hoàng Anh.
Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

HHT - Thái tử Charles đã kể về những lời cuối cùng mà mình nói với cha, chỉ một ngày trước khi Hoàng thân Philip qua đời. Ngoài ra, những người yêu quý Hoàng gia Anh cũng nhận ra rằng, trong đoạn video mới, quay tại phòng làm việc của Hoàng tử William, có một điều đặc biệt liên quan đến Hoàng thân Philip.