Nhà thơ Nguyễn Phong Việt: "Thất bại gặp phải chỉ là thử thách rèn luyện ý chí"

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt: "Thất bại gặp phải chỉ là thử thách rèn luyện ý chí"
HHT - Yêu thích sẽ giúp mình thử nghiệm và những ý tưởng mới mẻ, còn đam mê sẽ giúp mình dám dấn thân và dám vượt thử thách đến cùng.

Chọn cho mình một lối đi hẹp trên con đường văn chương: làm thơ trong thời buổi mà rất hiếm hoi mới có người trẻ chịu đọc thơ, Nguyễn Phong Việt đã khẳng định được mình với hàng loạt tập thơ mà tập nào cũng đều là best-seller.

Gặp gỡ độc giả trong talkshow Cả một đời dành cho việc gì? cùng nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang, nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã có những chia sẻ xoay quanh chủ đề dành cho bạn trẻ muốn đi tìm chìa khóa thành công trong cuộc đời do NXB Văn hóa – Văn nghệ tổ chức tại đường sách tại TP.HCM tuần qua.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt và nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang trong talkshow

Với phương châm sống: “Khi đã thực sự muốn, bạn cần tin tưởng rằng sẽ làm được. Những thất bại có thể gặp phải, chỉ là những thử thách để rèn luyện ý chí bản thân”, Nguyễn Phong Việt đã biến những khó khăn với anh trở thành động lực.

Hơn thế nữa, anh còn mở cho mình một cánh cửa mới: sáng tác thơ dành cho thiếu nhi qua tác phẩm Xin chào những buổi sáng – Good morning, Morning!, được ghi nhận và ủng hộ trên tâm thế người sáng tác để mang đến một thế giới tuổi thơ đa sắc màu hơn.

Được mong chờ là vậy nhưng Nguyễn Phong Việt không quá chú trọng đến số lượng mà tập trung cho chất lượng. Mỗi năm anh chỉ "trình làng" một tập thơ. Và mùa Giáng sinh năm nay, một tác phẩm mới sẽ là món quà anh dành cho độc giả yêu quý.

Không con đường nào là dễ dàng, văn chương là cuộc chơi dành cho những người kiên nhẫn

Đối với nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang thì: “Khi đã thực sự muốn, bạn cần tin tưởng rằng sẽ làm được. Những thất bại có thể gặp phải, chỉ là những thử thách để rèn luyện ý chí bản thân”.

Không có thành công nào dễ dàng, con đường văn chương của nữ tác giả từ tác phẩm đầu tiên 1981 cho đến tác phẩm mới nhất Cả cuộc đời dành cho việc này trải qua rất nhiều xáo trộn, sóng gió, tưởng chừng có lúc làm chị gục ngã, từ bỏ. Nhưng chị vẫn bền bỉ với những sáng tác của mình, khẳng định tên tuổi, dù chị biết rằng: "Viết văn là một công việc lao động nhọc nhằn, nếu chờ đợi thành quả mà nó mang lại, thì ắt hẳn người viết sẽ thấy bẽ bàng".

Để tìm được bí quyết thành công không phải chuyện dễ dàng. Bạn cần chấp nhận dấn thân, trầy trật, dám đối diện thất bại. Bởi lẽ, thành công trong cuộc đời mỗi người sẽ có lúc đến nhanh và chậm. Và khi đã bước đầu thành công thì mấy ai trả lời được câu hỏi sẽ giữ vững, giữ mãi thành công ấy. Nếu chúng ta dẹp đi hai từ "bỏ cuộc" thì chúng ta có cơ hội để thành công rồi đây.

Trong năm nay, nhà thơ Nguyễn Phong Việt và nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang đều cho ra mắt ấn phẩm mới

Yêu thích sẽ giúp mình thử nghiệm và những ý tưởng mới mẻ, còn đam mê sẽ giúp mình dám dấn thân và dám vượt thử thách đến cùng. Dù bạn hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào cũng cần đi tìm chìa khóa mở ra thành công trong cuộc đời. Bạn hãy nhớ bí quyết này nhé: Tôi thử - Tôi chọn - Tôi làm - Tôi dám đương đầu trước sóng gió - Tôi đón nhận thành quả.

Việc định vị bản thân trong cuộc sống là cực kỳ quan trọng, từ đó chúng ta sẽ xác định và khai thác năng lực bản thân. Chỉ cần luôn tâm niệm “tôi làm được, tôi nhất định phải làm được" thì đích đến luôn nằm trong tầm ngắm của bạn.

MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

HHT - Cùng với ngữ pháp, việc nắm chắc vốn từ vựng đa dạng giúp bạn giao tiếp và hành văn tốt hơn, tự tin khi thi các kỹ năng Reading, Writing. Bộ sách “Reading for good” cung cấp những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh nguyên bản để người học bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả, dễ nhớ lâu và tiết kiệm thời gian ôn tập.
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.