Nhà văn trẻ Minh Nhật: Sợ cuộc sống “chạy theo Mặt Trời”

Nhà văn trẻ Minh Nhật: Sợ cuộc sống “chạy theo Mặt Trời”
HHT - Chọn lối sống “chạy trốn Mặt Trời”, chạy trốn khỏi cuộc sống mệt mỏi khi phải làm những điều không thích, sống theo khuôn mẫu của đa số trong xã hội, Minh Nhật cũng phải chấp nhận đánh đổi một số thứ.

Viết văn 15 năm, từng cho ra mắt 13 cuốn sách, Minh Nhật vốn coi chuyện đặt tên tác phẩm là đặc quyền dành cho tác giả. Nhưng với cuốn tạp văn mới ra mắt Chạy trốn Mặt Trời, Minh Nhật lại quyết định “mượn” tên ca khúc của nhóm nghệ sĩ Đa Sắc, JGKiD, Đen và Thảo Phương làm tựa sách sau chuyến “phượt” lên Hà Giang cùng một nhóm bạn hồi tháng 8/2016.

Nhà văn trẻ Minh Nhật: Sợ cuộc sống “chạy theo Mặt Trời” ảnh 1

Minh Nhật trong buổi ra mắt cuốn sách mới Chạy trốn Mặt Trời tại Hà Nội.

“Chuyến đi đó đáng nhớ với mình vì nó quá khổ. Bọn mình khi đó tìm đường lên một bản không có bất kì ai nói tiếng Kinh, hỏi đường lên đó thì siêu khó. Khi đến nơi mình nhận ra là trên chặng đường đi bọn mình có thể quay về bất kì lúc nào, nhưng tại sao bọn mình không quay về? Mặc dù việc quay lại giữa chừng, về những thị trấn lớn tìm khách sạn để ở có vẻ là điều dễ dàng hơn. Ý nghĩ đó cũng có lúc xuất hiện, nhưng chẳng ai chịu quay lại cả.

Một khi muốn làm một điều gì đó mãnh liệt thì dù bất kể hoàn cảnh nào, phải đi trong đêm tối không có đèn đường, đèn xe chỉ đủ rọi vài mét trước mặt, GPS không hoạt động thì bọn mình vẫn tiến về phía trước. Bằng một điều kỳ diệu nào đó, cuối cùng bọn mình cũng tìm ra nơi ấy. Và trong không gian âm u của chuyến đi đó, mình đã nghĩ đến việc liên hệ với Đa Sắc để xin phép dùng tên ca khúc của họ đặt cho cuốn sách mới”, Minh Nhật chia sẻ.

Nhà văn trẻ Minh Nhật: Sợ cuộc sống “chạy theo Mặt Trời” ảnh 2

Cách sống "chạy theo Mặt Trời" không phải là lựa chọn của Minh Nhật.

Anh cũng cho biết bản thân không muốn một cuộc sống chạy theo Mặt Trời. Mỗi khi Mặt Trời xuất hiện, người ta nháo nhào, chen chúc nhau trên những con đường chật hẹp, cố để có mặt ở công sở đúng giờ, và lại cố gắng chờ đợi đến khi mặt trời biến mất để lại lao ra đường, hòa vào dòng đời hối hả trở về nhà trong sự mệt mỏi tột cùng, thậm chí là không biết mình đã làm gì ngày hôm nay và tại sao.

Con người vốn được quyền chọn việc mình sẽ làm gì, với ai, ở đâu và như thế nào, nhưng không phải ai cũng làm điều đó. Thay vào đó họ chịu đựng làm những việc mà chính họ cũng không thích, không đam mê và thiết tha, chấp nhận cách sống hòa vào đám đông để chứng minh rằng mình tồn tại. Việc làm khác đi, sống khác đi luôn là chuyện chẳng hề dễ dàng so với việc tiếp tục duy trì những điều quen thuộc cũ kĩ. Một khi chọn lựa cách sống dễ dàng, rất có thể bạn đã từ bỏ những cơ hội để vượt qua chính mình và sống đúng với bản thân.

 
Nhà văn trẻ Minh Nhật: Sợ cuộc sống “chạy theo Mặt Trời” ảnh 3

Chuyến đi Hà Giang cùng nhóm bạn là cú hích để Minh Nhật ra mắt cuốn sách mới.

Chọn một cuộc sống làm những thứ mình thích, không chạy theo số đông nên thời gian biểu của Minh Nhật cũng hơi bất thường so với mọi người, không thích ra khỏi nhà vào buổi sáng, hạn chế ra đường giờ cao điểm, thường xuyên làm viết vào buổi đêm và luôn sẵn sàng cho những chuyến đi. Bù lại, Minh Nhật cho biết anh có cơ hội gặp gỡ nhiều người đem lại cho mình những câu chuyện cuộc đời, những cảm hứng sống để nuôi dưỡng trong anh những niềm vui nho nhỏ, ví như anh Nguyễn Quang Thạch - người “cõng” sách đến các vùng nông thôn, lên vùng cao, hay Lệ Thu - cô bạn luôn tươi cười rạng rỡ, vượt qua khiếm khuyết sau tai nạn…

Cuộc sống vốn luôn có nhiều lựa chọn, và sự lựa chọn cách sống của mỗi người làm nên chính bản thân họ. Minh Nhật cũng cho biết khi đã có lựa chọn của riêng mình, chúng ta cũng đồng thời phải chấp nhận cái giá phải trả. Như việc chọn lối sống “chạy trốn Mặt Trời”, chạy trốn khỏi cuộc sống mệt mỏi khi phải làm những điều không thích, sống theo khuôn mẫu của đa số trong xã hội, Minh Nhật cũng phải chấp nhận rằng anh sẽ không có nhiều tiền, không có nhiều bạn bè như những người bạn đi làm công sở,…

Nhà văn trẻ Minh Nhật: Sợ cuộc sống “chạy theo Mặt Trời” ảnh 4

Minh Nhật cho biết anh lựa chọn viết những điều mình thích, thay vì chiều theo ý độc giả.

Theo anh, tìm lời giải cho chuyện làm thế nào có thể “chạy trốn” khỏi những mệt mỏi của cuộc sống là việc của từng cá nhân, không ai có thể cho ai lời khuyên về vấn đề này. Thay vì cho người khác lời khuyên, Minh Nhật chỉ đơn thuần chia sẻ góc nhìn của mình với độc giả qua cuốn tạp văn Chạy trốn Mặt Trời, cuốn sách nhỏ viết bởi một người đã và đang đi qua những ngày tháng mâu thuẫn của một tuổi trẻ sắp qua.

Dương Thùy
Ảnh: REI & AMUN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?