"Nhảy ùm" vào thế giới sôi động dành cho thiếu nhi của nhà văn Mira Lobe

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhắc đến nhà văn Mira Lobe thì không thể không nhắc đến những cuốn sách đạt giải thưởng quốc gia và quốc tế của bà như: Bà ngoại trên cây táo, Thành phố quanh vòng quanh, Tôi là tôi bé nhỏ, “Lại đây nào” Mèo bảo…

Từng viết hơn 100 cuốn sách và các tác phẩm được dịch ra trên 30 thứ tiếng khác nhau, Mira Lobe (1931 -1995) là nhà văn nữ nổi tiếng viết truyện dành cho thiếu nhi. Bà vốn sinh ra ở thành phố Görlitz (Đức), ngày còn đi học, bà đã bộc lộ năng khiếu viết văn. Mira Lobe mơ ước thành nhà báo nhưng vì là người Do Thái, Đức Quốc xã không cho phép bà học nghề này, nên Mira Lobe đành chuyển sang học nghề thêu máy tại một trường thời trang ở Berlin.

Tới năm 1936, bà sang Palestine tị nạn, rồi kết hôn với chồng là diễn viên, nhà sản xuất kịch Friedrich Lobe và chuyển về Viên làm việc. Bà chọn thủ đô của Áo làm nơi sinh sống và nơi đây có ảnh hưởng lớn tới các sáng tác của Mira Lobe.

"Nhảy ùm" vào thế giới sôi động dành cho thiếu nhi của nhà văn Mira Lobe ảnh 1

Các tác phẩm của Mira Lobe được dịch sang tiếng Việt.

Có một nhà văn từng nói, việc đọc khiến chúng ta thành những người di cư, mang chúng ta ra khỏi nhà và đưa chúng ta đến những vùng đất mới. Và khi “nhảy ùm” vào thế giới đầy sôi động trong văn chương của Mira Lobe, những độc giả thiếu nhi cũng sẽ có dịp “di cư” trên từng trang sách, gặp những người bạn mới vô cùng dễ thương.

Nhắc đến Mira Lobe thì không thể không nhắc đến những cuốn sách đạt giải thưởng quốc gia và quốc tế của bà như: Bà ngoại trên cây táo, Thành phố quanh vòng quanh, Tôi là tôi bé nhỏ, “Lại đây nào” Mèo bảo

Với Bà ngoại trên cây táo, Mira Lobe đã giành được giải thưởng sách dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên Áo vào năm 1965 và được xếp trong Danh sách danh dự Giải thưởng Nhà nước Áo năm 1971. Bà ngoại trên cây táo kể về cậu bé Andi - người luôn buồn chán vì là cậu nhóc duy nhất trong khu phố không có bà, trong khi các bạn khác đều có bà.

"Nhảy ùm" vào thế giới sôi động dành cho thiếu nhi của nhà văn Mira Lobe ảnh 2

"Bà ngoại trên cây táo" kể về cậu bé Andi cùng mơ ước có một người bà của riêng cậu.

Thế rồi, bỗng một chiều nọ, một bà ngoại bất ngờ xuất hiện trên cây táo - nơi ẩn nấp bí mật của riêng cậu. Bà ngoại dẫn Andi chu du khắp các miền đất lạ, từ rừng núi đến đại dương, chơi đủ các trò chơi kì thú, để Andi lái một chiếc ô tô xanh siêu “ngầu” và thậm chí là đi săn hổ ở Ấn Độ. Cùng lúc ấy, Andi cũng làm quen với bà Fink - người hàng xóm già mới chuyển đến và cậu đã giúp chăm lo cho bà trong những công việc thường ngày.

Được đánh giá là một câu chuyện trong trẻo, dễ thương về ước mong khát khao chinh phục những điều lớn lao của trẻ nhỏ, Bà ngoại trên cây táo còn mang đến những bất ngờ dành cho độc giả với lời nhắn nhủ rằng “hãy giữ giấc mơ trong lòng bạn và cùng trưởng thành với giấc mơ ấy”. Những ước mơ, khát khao chính là con đường dẫn tới cuộc sống tốt đẹp hơn và nhân văn hơn.

"Nhảy ùm" vào thế giới sôi động dành cho thiếu nhi của nhà văn Mira Lobe ảnh 3

Với Mira Lobe, thế giới tốt đẹp hơn khi các công dân nhí có tiếng nói của riêng mình.

Ba cuốn sách tranh “Lại đây nào!” Mèo bảo, Tôi là tôi bé nhỏ, Thành phố quanh vòng quanh cũng là những tác phẩm tiêu biểu của Mira Lobe, từng đoạt nhiều giải thưởng và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Dù ở truyện dài hay truyện tranh, Mira Lobe đều thể hiện một cái nhìn trân trọng đối với trẻ thơ. Đối với bà, thế giới tốt đẹp hơn khi những công dân nhí được có tiếng nói của riêng mình.

"Nhảy ùm" vào thế giới sôi động dành cho thiếu nhi của nhà văn Mira Lobe ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.