Nhiều cây cổ thụ đổ trong vài ngày, có cả cây lớn ở trường đại học, đây là “lời cảnh báo“?

HHT - Chỉ trong vòng một tuần mà nhiều cây cổ thụ hàng trăm tuổi bị đổ, trong đó có cây đổ ngay ở sân trường đại học, nên báo chí Mỹ viết “đây là lời cảnh báo cho tất cả chúng ta”.

Chỉ vài ngày trước, một cây cổ thụ 150 tuổi đã đổ bật gốc ngay tại sân trường Đại học North Carolina ở Chapel Hill (bang North Carolina). Thật tình cờ, cái cây cổ kính này đổ ngay vào tòa nhà của khoa… Khảo cổ học, làm hư hỏng một phần tòa nhà. Tuy nhiên, cây đổ vào sáng sớm nên không có ai bị thương.

Lý do cây đổ được cho là vì ở đây đã có mưa to suốt hai ngày liền nên rất có thể nền đất không được chắc chắn nữa.

Nhiều cây cổ thụ đổ trong vài ngày, có cả cây lớn ở trường đại học, đây là “lời cảnh báo“? ảnh 1 Cây 150 tuổi cực kỳ to đổ trong sân trường Đại học North Carolina.

Trường North Carolina và khu vực xung quanh đều có nhiều cây to. Vài năm trước đã có một cây sồi to đổ trong trường. Còn tháng 11 năm ngoái, 6 sinh viên của trường cũng bị mất chỗ ở vì một cái cây lớn đổ vào nhà của họ (ngay gần trường), may là họ không bị thương.

Nhiều cây cổ thụ đổ trong vài ngày, có cả cây lớn ở trường đại học, đây là “lời cảnh báo“? ảnh 2 Cái cây cổ kính đổ ngay vào tòa nhà có khoa Khảo cổ học.

Cùng ngày cây cổ thụ đổ ở Đại học North Carolina, một gia đình ở hạt Greenville (bang South Carolina) cũng suýt gặp tai họa khi một cái cây lớn đổ ngay vào nhà họ. Anh Troy Kinnunen kể rằng cả gia đình đang ở trong nhà thì nghe tiếng động kỳ lạ gì đó, thế rồi, một cái cây khổng lồ nằm chình ình giữa phòng ngủ của anh và phòng ngủ của con gái! Cả nhà hoảng sợ quá đã la hét ầm ỹ, nhưng may là ba người trong nhà chỉ bị xước xát nhẹ thôi. Chỉ có xe ô tô để ngoài sân thì hư hỏng nặng.

Nhiều cây cổ thụ đổ trong vài ngày, có cả cây lớn ở trường đại học, đây là “lời cảnh báo“? ảnh 3 Cây đổ thẳng vào nhà anh Troy, may là gia đình chỉ bị xây xước nhẹ. Photo: Staff/Conor Hughes.

Còn vừa mới hôm qua, một gia đình ở Mooresville (bang North Carolina) báo cáo rằng cây sồi 150 tuổi trong vườn nhà họ bị đổ. Cây sồi này đã đứng ở đó từ những năm 1800, tức là qua mấy thế hệ chủ nhà. Lynda Deaton Keller, một người ở trong nhà lúc đó, nói rằng cô không nghe thấy tiếng gì cả, cho nên đến khi ra khỏi nhà và thấy cây sồi đã bị đổ gác lên hàng rào, cô giật bắn mình vì ngạc nhiên.

Nhiều cây cổ thụ đổ trong vài ngày, có cả cây lớn ở trường đại học, đây là “lời cảnh báo“? ảnh 4 Cây cổ thụ ở Mooresville đổ vào hàng rào mà người trong nhà "không nghe thấy tiếng động nào".

Nhiều tờ báo ở Mỹ nói rằng, việc nhiều cây cổ thụ đổ liên tiếp trong vài ngày “là lời cảnh báo đối với tất cả chúng ta”. Bởi những ngày qua mới chỉ có những cơn mưa lớn, còn trong thời gian tới, khi có nhiều không khí nóng hơn thì khả năng là sẽ hay có bão to nữa.

Các chuyên gia khí tượng và các công ty bảo hiểm kêu gọi mọi người tự kiểm tra cây cối trong vườn nhà mình trước khi có mưa bão lớn hơn. Riêng tại Đại học North Carolina, nhà trường đã mời một chuyên gia về cây cối để theo dõi cây trên sân trường mỗi ngày chứ không phải là mỗi tháng nữa. Chuyên gia này sẽ kiểm tra các bệnh tật của cây, xem có cành chết hoặc các vấn đề khác không, để tránh những tai họa không đáng có.

Nhiều cây cổ thụ đổ trong vài ngày, có cả cây lớn ở trường đại học, đây là “lời cảnh báo“? ảnh 5
Theo (Tổng hợp từ nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
“Bí mật” nhà Bill Gates: Melinda xin tư vấn ly dị từ năm 2019, sao bây giờ mới hành động?
“Bí mật” nhà Bill Gates: Melinda xin tư vấn ly dị từ năm 2019, sao bây giờ mới hành động?
HHT - Vụ ly dị của vợ chồng Bill Gates hóa ra không phải là một quyết định đột xuất, mà giữa họ đã có những mâu thuẫn ngấm ngầm trong một thời gian dài. Theo thông tin mới nhất thì Melinda đã xin tư vấn ly dị từ năm 2019. Ở thời điểm đó, bà còn có một tiết lộ rất sốc, nhưng đã không ai để ý. Vậy lý do gì mà đến bây giờ bà mới đệ đơn?

Có thể bạn quan tâm

Ngày càng nhiều người sống độc thân, tiệm lẩu Haidilao ở Singapore tạo các bàn lẩu 1 người

Ngày càng nhiều người sống độc thân, tiệm lẩu Haidilao ở Singapore tạo các bàn lẩu 1 người

HHT - Một tiệm lẩu Haidilao sắp mở ở Singapore cho biết, họ sẽ có nhiều “cabin” dành cho một thực khách riêng lẻ. Thông tin này khiến cư dân mạng ở Singapore rất thích thú, bởi thực tế là ngày càng có nhiều người chọn cách sống độc thân và đề cao sự riêng tư, thích đi ăn một mình.
Nguy cơ “thảm họa kép” ở Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 đã khỏi lại nhiễm “nấm đen” đáng sợ

Nguy cơ “thảm họa kép” ở Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 đã khỏi lại nhiễm “nấm đen” đáng sợ

HHT - Gánh nặng đại dịch vẫn đang đè nặng lên đất nước Ấn Độ, nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất. Những ngày gần đây, các bác sĩ lo lắng khi thấy ngày càng nhiều bệnh nhân COVID-19 đã bình phục lại bị mắc một bệnh do nhiễm nấm rất nguy hiểm, với tỷ lệ sống sót chỉ là 50%.