Nhiều trường đại học top đầu "ngại"... công bố tên thủ khoa

Nhiều trường đại học top đầu "ngại"... công bố tên thủ khoa
HHT - Trước lùm xùm thông tin thủ khoa, thí sinh điểm cao ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La… vào khối trường công an, quân đội khiến nhiều trường đại học top đầu khu vực miền Bắc ngại công bố tên thủ khoa của trường ở thời điểm này.

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội là trường đầu tiên trong cả nước công bố điểm chuẩn năm 2018. Hiện trường đang hoàn tất thủ tục nhập học cho các tân sinh viên năm học 2018 - 2019.

Được biết, điểm chuẩn nhóm ngành cao nhất của Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội năm nay là 24,1. Tuy nhiên, theo thống kê ban đầu, có khoảng 40-50% thí sinh đỗ vào trường có mức điểm từ 25 điểm trở lên.

Như mọi năm, thời điểm này, trường đã công bố danh sách thí sinh điểm cao và thủ khoa vào trường nhưng hiện nay thông tin này tạm dừng.

Nhiều trường đại học top đầu "ngại"... công bố tên thủ khoa ảnh 1

Thống kê điểm trúng tuyển vào trường ĐH Ngoại thương cơ sở Hà Nội năm 2018. 

Một lãnh đạo nhà trường cho biết: "Trước dư luận phản ánh thông tin về thủ khoa và thí sinh điểm cao của một số trường công an, quân đội ở mấy tỉnh có nảy sinh gian lận thi cử nên nhà trường sẽ không công bố danh sách thủ khoa thời điểm này vì cùng “bão” thông tin không tốt như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các em. Khi nào thật sự ổn định vào năm học mới thì nhà trường sẽ công bố danh sách tên thủ khoa và á khoa.

Theo lãnh đạo nhà trường, các thí sinh điểm cao hay thủ khoa của trường năm nay không có thí sinh nào thuộc các tỉnh gian lận mà công an đang điều tra.

Nhiều trường đại học top đầu "ngại"... công bố tên thủ khoa ảnh 2

Thống kê số lượng thí sinh trúng tuyển ở các tỉnh vào trường ĐH Ngoại thương năm 2018. 

Còn tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, điểm chuẩn năm nay dao động 20,5 – 24,35 điểm. Một số ngành có truyền thống điểm cao như Kinh tế quốc tế hay Kinh doanh quốc tế năm nay vẫn dẫn đầu. Hiện trường đang làm thủ tục nhập học cho các tân sinh viên.

Lãnh đạo phòng đào tạo nhà trường cho biết, không thể công bố tên thủ khoa, á khoa vào thời điểm “lùm xùm” điểm thi hiện nay vì khi công bố danh hiệu “thủ khoa” hay top các thí sinh điểm cao này sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, gây “tổn thương” cho các em. Lúc nào ổn định nhập học xong, nhà trường sẽ thông báo.

Tương tự như trường ĐH Ngoại thương, trường ĐH Kinh tế Quốc dân trong top thí sinh điểm cao cũng “vắng bóng” thí sinh ở 3 tỉnh có phát hiện gian lận thi là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng thuộc tốp trường có mức điểm chuẩn cao bậc nhất cả nước. Tuy nhiên, theo thống kê của nhà trường, thí sinh đỗ vào trường rất ít thí sinh đến từ Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang.

Nhiều trường đại học top đầu "ngại"... công bố tên thủ khoa ảnh 3
Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2018.

Với bảng thống kê của nhà trường thì hàng năm thí sinh Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Nghệ An... có số lượng đỗ vào trường đông nhất.

Theo phân tích của PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng nhà trường, năm 2018, địa phương có số thí sinh sắp tới sẽ nhập học Bách khoa đông đảo nhất là Hà Nội với 1.738 em, chiếm 26,14% tổng số thí sinh vừa được thông báo trúng tuyển vào Bách khoa.

Địa phương xếp thứ 2 là Thanh Hóa, nhưng cách sau đó một khoảng rất xa, 537 em (8,08%). Tiếp đến là Hải Dương, 490 em (7,37%); Nam Định 482 (7,25%); Thái Bình 457 (6,87%); Hải Phòng 364 (5,47%); Nghệ An 340 (5,11%)…

Theo lãnh đạo nhà trường, hiện nay, thí sinh có điểm cao nhất vào trường thuộc tỉnh Bắc Ninh, gần 29 điểm (không tính điểm ưu tiên). Tuy nhiên, nhà trường chưa công bố tên thí sinh này để tránh gây "ồn ào" và ổn định tâm lý cho các em nhập học.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3
Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3
HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
Choáng với độ chịu chi của fan Chi Pu từ Trung đến Việt nhân dịp sinh nhật idol
Choáng với độ chịu chi của fan Chi Pu từ Trung đến Việt nhân dịp sinh nhật idol
HHT - Nhân dịp sinh nhật thần tượng, cộng đồng người hâm mộ Chi Pu tại Trung Quốc và Việt Nam đã cùng nhau tạo nên những dự án chúc mừng đầy ấn tượng. Từ phủ sóng hình ảnh của nữ ca sĩ tại các thành phố lớn, quảng bá ca khúc mới cho đến thực hiện chương trình thiện nguyện đều được fan của Chi Pu lên kế hoạch tỉ mỉ.

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.