Những "bẫy tâm lý" khiến bạn mất cảm xúc và lòng tin vào những gì mình đang có

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có những kiểu suy nghĩ khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn không thể giải quyết được gốc rễ vấn đề, làm cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Hạn chế được nó sẽ khiến bạn làm mọi thứ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Những kiểu suy nghĩ tưởng rất vô lý này nhưng ai cũng dễ dàng sụp bẫy.

Hoặc tất cả hoặc không gì cả

Những "bẫy tâm lý" khiến bạn mất cảm xúc và lòng tin vào những gì mình đang có ảnh 1

Lúc nào cũng đòi rõ trắng đen thì bạn không đủ thời gian và sức lực để làm những việc bạn muốn, tận hưởng những thứ lẽ ra bạn nên hưởng đâu!

Thi thoảng được gọi là kiểu suy nghĩ "trắng hoặc đen". Kiểu nghĩ này rất cực đoan, bạn khăng khăng đòi một kết quả rõ rành rành, đòi một sự hoàn hảo không thể có được mà đôi khi thật ra chính bạn cũng không mấy cần.

Ví dụ trong một cuộc tranh cãi bạn không chịu một kết quả lửng lơ, muốn quy rõ ai đúng ai sai, muốn biết ai phải chịu trách nhiệm. Và thế là bạn tập trung vào tranh cãi, không thật sự giải quyết vấn đề. Cái kết có thể là hỏng chuyện hoặc được việc nhưng đánh mất một mối quan hệ lẽ ra chưa đến mức phải như thế.

Kết luận quá vội vàng

Những "bẫy tâm lý" khiến bạn mất cảm xúc và lòng tin vào những gì mình đang có ảnh 2

Bạn quá tin vào suy đoán mà không đủ kiên nhẫn để tìm thêm thông tin, chứng cứ.

Bạn để mình tự rơi vào một định kiến, một kết luận khi vẫn chưa đầy đủ thông tin dữ kiện mà không nhận ra đó chỉ mới là phán đoán, suy đoán. Và điều này có thể dẫn đến chuyện chủ quan quá trớn vì vội lạc quan hoặc hoảng sợ không đáng vì quá bi quan.

Có hai kiểu người dễ vội kết luận: Một là kiểu hay đọc suy nghĩ của người khác, rồi cho rằng mình đã biết hết người khác nghĩ gì, và kiểu thứ hai là kiểu dự đoán tương lai, trong khi những chuyên gia cừ khôi nhất cũng đoán sai. Như vậy thì bạn rất hay đưa ra hành động cứ như đã định hình kết quả trong khi không phải thế, và như vậy bạn không thật sự sáng suốt, có thể phải hối tiếc.

Quá tin vào cảm xúc của mình

Những "bẫy tâm lý" khiến bạn mất cảm xúc và lòng tin vào những gì mình đang có ảnh 3

Đôi khi cảm thấy cô đơn không có nghĩa rằng bạn không có người bạn nào.

Trong khi cảm xúc rất dễ thay đổi, và hay là sản phẩm thêu dệt thêm của chính mình. Ví dụ như khi bạn cảm thấy xấu hổ thì kết luận mình ngu ngốc; thấy mọi người im lặng, liền nghĩ rằng mình đã nói hay làm gì đó sai; cảm thấy căng thẳng, thì cứ cho rằng chắc có chuyện không hay sắp xảy ra; cảm thấy cô đơn, đi kết luận rằng mình chẳng có người bạn nào.

Có cách để thoát ra sự mù quáng này chính là phát hiện những lần mình cảm thấy như vậy hóa ra có đúng không? Sau những lần cảm xúc đã "nói dối" mình như thế nào thì lần sau bạn sẽ bớt tin vào nó, chỉ nên xem và ghi nhận nó như một sự tham khảo, rồi vẫn phải đánh giá mọi thứ bằng thực tế chứ không bằng cảm giác.

Vì một chuyện mà kết luận hết tất cả

Những "bẫy tâm lý" khiến bạn mất cảm xúc và lòng tin vào những gì mình đang có ảnh 4

Chuyện nào ra chuyện đó, đừng vì một lần không theo ý mình mà kết luận tất cả.

Bạn rất hay vì một chuyện đơn lẻ mà kết luận dán nhãn lên mọi thứ. Điều này khiến bạn trở nên bảo thủ, cứng đầu, cố chấp mà không hay biết. Để ý xem bạn có hay dùng những từ như "luôn luôn", "Lúc nào cũng", "Không ai", "tất cả mọi người". Ví dụ: Sao tất cả mọi người đều chống lại tôi; không một ai lắng nghe tôi; tôi luôn luôn làm mọi thứ trở nên tệ hại...

Thường bạn hay làm vậy vì cảm xúc quá mạnh cho một chuyện nào đó không như ý mình, nỗi thất vọng làm bạn kết luận quơ đũa cả nắm và khiến bạn mất sức hơn, không còn sức để cố gắng hay giải quyết vấn đề.

Lờ đi những điều tốt đẹp

Những "bẫy tâm lý" khiến bạn mất cảm xúc và lòng tin vào những gì mình đang có ảnh 5

Những điều tốt đẹp vẫn nguyên đó, chỉ là bạn quên đi cách nhận ra nó mà thôi.

Chúng ta rất hay có xu hướng đánh giá thấp những điều tốt đẹp, lợi ích, hoặc những thành quả quý giá mà mình đã có và đang có. Chỉ cần một thứ đang muốn mà không theo ý mình thì tất cả những thứ tốt đẹp khác trở nên vô nghĩa.

Ví dụ như than vãn: Có nhiều bạn bè để làm gì khi mà vẫn có mấy đứa kia vẫn tiếp tục ghét mình; mình thật tệ hại (trong khi có những điều mình đã làm rất tốt; cả ngày hôm nay không đâu ra đâu (trong khi bạn vẫn đang có một ngày được làm việc, vẫn khỏe mạnh và có những bữa ăn ngon).

Chính thói quen lờ đi những điều tốt đẹp khiến bạn không còn trân trọng những điều bé nhỏ, không có cảm xúc và tận hưởng được những gì mình đang có.

Những "bẫy tâm lý" khiến bạn mất cảm xúc và lòng tin vào những gì mình đang có ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.