Những bí kíp hoạt động Đoàn bùng nổ từ 2 "tiền bối" trường THPT Kim Liên

HHT - Hoạt động Đoàn trường là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của những năm tháng cấp Ba. Với hội “tân binh” 2K8 đang háo hức bước vào năm đầu THPT, hãy học hỏi ngay những bí kíp hoạt động Đoàn bùng nổ từ hai “tiền bối” đến từ Đoàn trường THPT Kim Liên, Hà Nội nhé!

Profile đọc là “cà nhính"

Phùng Bảo Nhi - học sinh lớp 11A11 trường THPT Kim Liên, Phó bí thư BCH Đoàn trường. Nhân vật “quyền lực” chỉ đứng sau cô Bí thư trong công tác Đoàn ở Kim Liên, thực hiện nhiệm vụ điều phối, triển khai các hoạt động hot hit của trường và Đoàn thành phố.

Những bí kíp hoạt động Đoàn bùng nổ từ 2 "tiền bối" trường THPT Kim Liên ảnh 1

Nguyễn Đỗ Lan Hương - học sinh lớp 11A2 trường THPT Kim Liên, Trưởng ban phong trào BCH Đoàn trường, “nắm trùm” truyền thông và hoạt động phong trào.

Những bí kíp hoạt động Đoàn bùng nổ từ 2 "tiền bối" trường THPT Kim Liên ảnh 2

Món quà quý giá nhất trong 1.000 ngày “làm Đoàn”

Hành trình của Lan Hương tại BCH Đoàn trường THPT Kim Liên bắt đầu ngay từ khi bạn bước chân vào trường với vị trí cộng tác viên (CTV) Ban Phong trào. Đây là một ban rất “thời thượng”, hợp gu teen nên để giành được một “suất” cũng không đơn giản chút nào khi tỷ lệ chọi là 4/1. Lan Hương chia sẻ rằng quá trình tuyển CTV diễn ra rất khắt khe với những yêu cầu cao về cả thái độ và trình độ nên dù đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động Đoàn từ cấp hai, Hương vẫn thấy rất lo lắng và hồi hộp về kết quả.

Sau khi chính thức trở thành CTV Ban Phong trào, cô bạn bắt đầu những nhiệm vụ mới mẻ: Phụ trách các CLB trực thuộc Trường THPT Kim Liên, lên timeline các bài truyền thông cho trang Facebook Đoàn trường THPT Kim Liên, thực hiện các chuyên mục phát thanh “Tiếng nói Kim Liên”, soạn thảo các loại văn bản của Đoàn trường... Vừa học hỏi từ các anh chị khóa trên, vừa tìm cách sáng tạo các hoạt động mình phụ trách, năm lớp 10 của Hương gắn liền với BCH Đoàn. Và những nỗ lực của Lan Hương được đền đáp khi vào ngày 19/11/2022 - cô bạn được tin tưởng giao phó chức vụ Trưởng ban Phong trào.

Những bí kíp hoạt động Đoàn bùng nổ từ 2 "tiền bối" trường THPT Kim Liên ảnh 3

“Trước khi vào học tại Kim Liên, mình đã đặt ra rất nhiều câu hỏi về tương lai sẽ ra sao, có gì đặc biệt không. Đến bây giờ, câu trả lời của mình chắc chắn là đã có rất nhiều thay đổi khi có cơ hội được đồng hành cùng BCH, nơi đây như một màu sắc rực rỡ tô điểm bức tranh 3 năm cấp Ba của mình!”, Lan Hương chia sẻ.

Nếu bạn tò mò về trải nghiệm ở vị trí Trưởng ban Phong trào - Ban tiên phong và luôn phải đi đầu mọi trào lưu, thì đáp án là vừa khó, vừa dễ. Bỏ túi ngay kinh nghiệm của “chuyên gia” nào!

Những bí kíp hoạt động Đoàn bùng nổ từ 2 "tiền bối" trường THPT Kim Liên ảnh 4

“Điều mình quan tâm nhất là làm thế nào để các hoạt động Đoàn thể vừa giữ được tính hiệu quả, chỉn chu vốn có vừa thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh trong trường. Mình chia các sự kiện của BCH ra làm 2 mảng riêng biệt: Hoạt động đòi hỏi sự nghiêm túc và hoạt động mang tính sáng tạo, có thể linh hoạt trong cách vận hành. Chẳng hạn như ngày thành lập Đoàn 26/3, phần buổi lễ cần phải chỉn chu trong cách truyền thông, còn đất sáng tạo, bắt trend vui nhộn sẽ nằm ở những hoạt động phong trào như thi đua, Ngày hội tuổi trẻ…”.

Hoạt động Đoàn chiếm phần lớn thời gian của Lan Hương, nhưng thành quả luôn khiến những khó khăn “bay màu”. Bởi bên cạnh cô bạn luôn có nguyên team xịn xò - cô Bí thư Đoàn trường, anh chị, bạn bè và các em khóa dưới luôn đồng hành “gỡ rối”. BCH Đoàn mang tới cho Hương những người bạn tâm giao, sẵn sàng lắng nghe, đưa ra lời khuyên đúng đắn nhất. Không chỉ học hỏi, các thành viên trong đội ngũ thủ lĩnh này còn là người truyền cảm hứng về sự chăm chỉ và nỗ lực, bởi họ luôn nhiệt tình, kiên định với mục tiêu của mình.

Tập sự trở thành một “chiến thần” kéo năng lượng

Phùng Bảo Nhi là cái tên quen thuộc của học sinh Kim Liên niên khóa 2021 - 2024 vì cô bạn chính là người tham gia điều phối, tổ chức các sự kiện lớn của trường như Kim Liên Icon, Ngày hội tuổi trẻ, Kim Lien Prom Night,… hay triển khai các chiến dịch do Thành đoàn Hà Nội phát động. Là Phó Bí thư Đoàn trường, Bảo Nhi luôn cần nắm rõ hoạt động của tất cả các ban trong BCH Đoàn, tham gia các sự kiện và thay mặt Đoàn trường dự những cuộc tập huấn từ cơ sở Đoàn cấp trên.

Nhi chia sẻ, gần như 70-80% quỹ thời gian trong ngày của cô bạn được dành cho các hoạt động Đoàn thể. Tranh thủ các buổi học trống tiết và sau khi tan học, Nhi xử lý công việc của BCH Đoàn, đặc biệt là thời điểm đang chuẩn bị cho các sự kiện hoặc cần triển khai một phong trào nào đó.

Khuấy động tinh thần để các đoàn viên sôi nổi tham gia các hoạt động đoàn thể là nhiệm vụ mà Bảo Nhi từng cho rằng rất khó thực hiện, nhưng chẳng vấn đề nào lại không có cách giải quyết khi bạn quyết tâm cả! Trước khi trở thành một thủ lĩnh trong BCH Đoàn trường, Nhi đã nhận ra điểm yếu của mình là chưa biết cách gắn kết tập thể, trong khi đó là yếu tố cần có ở một Phó Bí thư. Cô bạn luôn đau đầu suy nghĩ xem làm thế nào mới có thể đem đến bầu không khí tốt nhất khi mọi người cùng làm việc, khiến cả team thân thiết và hiểu nhau để “xử gọn” những đề bài khó.

Những bí kíp hoạt động Đoàn bùng nổ từ 2 "tiền bối" trường THPT Kim Liên ảnh 5

“Vì biết đó là điểm yếu bắt buộc phải thay đổi nên mình đã thử sửa đổi cách giao tiếp với mọi người. Mình khá thẳng tính và quyết đoán trong công việc nên không hay nói mà chỉ làm thôi. Nhưng khi ở vị trí này, mình đã học cách nói chuyện với mọi người nhiều hơn, nêu ra vấn đề một cách nhẹ nhàng để mọi người bớt áp lực, cũng tổ chức nhiều hoạt động team building cho mọi người gắn kết và cùng nhau chia sẻ.” - Bảo Nhi kể.

Không chỉ là người kéo năng lượng cho cả team, Bảo Nhi còn giống như một nhân vật truyền cảm hứng hoạt động Đoàn, nhờ sự nhiệt huyết của cô bạn.

Những bí kíp hoạt động Đoàn bùng nổ từ 2 "tiền bối" trường THPT Kim Liên ảnh 6

Nhi chia sẻ: “Năm học 2021 - 2022, mình cùng BCH Đoàn trường tham gia chiến dịch Hoa Phượng Đỏ hỗ trợ các em thi vào lớp 10. Hôm đó đã gần đến giờ thi, mình đang kiểm tra lại hàng lang lần cuối thì có một em thí sinh đến gặp mình để mượn đồng hồ, vì em quên mang theo. Chiếc đồng hồ hôm đó mình đeo cũng khá có giá trị, nhưng lúc đó đã có trống vào phòng nên vội lắm, mình cứ đưa cho em thôi mà chẳng kịp hỏi tên và số phòng. Đến đầu giờ chiều, em mang đồng hồ đến, cảm ơn mình.

Với mình thì đó là một câu chuyện vui, mình luôn cố hỗ trợ hết sức có thể và cũng tin các em nữa. Nhưng điều bất ngờ là trong lứa thành viên mới vào BCH, có một bạn đã nói với mình rằng, bạn là người thi cùng phòng với người được mình cho mượn đồng hồ và nhìn mình khiến bạn quyết tâm thi vào BCH Đoàn. Mình rất vui, cảm giác như đã góp một phần rất nhỏ giúp bạn có cái nhìn tốt về công tác Đoàn”.

Những bí kíp hoạt động Đoàn bùng nổ từ 2 "tiền bối" trường THPT Kim Liên ảnh 7

Điều mà Nhi muốn nhắn nhủ tới những bạn đang mong muốn hoạt động Đoàn là: “Hãy đam mê và tin tưởng vào chính lựa chọn của mình”. Đam mê và cống hiến hết sức mình cho việc chung đôi khi sẽ khiến bạn mệt mỏi, thậm chí muốn từ bỏ, nhưng chắc chắn thử thách sẽ qua, quả ngọt sẽ đến khi chúng ta đặt niềm tin và sự nhiệt huyết vào con đường của mình.

Những bí kíp hoạt động Đoàn bùng nổ từ 2 "tiền bối" trường THPT Kim Liên ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.