Những em bé Hoàng gia: Vì sao con của Harry - Meghan khác họ với con của William - Kate?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mặc dù William và Harry là anh em ruột nhưng các con của hai anh em Hoàng tử lại mang họ khác nhau. Lý do là gì vậy? Và các con của nhà William và nhà Harry mang họ thế nào?

Vợ chồng Harry - Meghan vừa chào đón một thành viên mới trong gia đình, đó là bé gái được đặt tên là Lilibet “Lili” Diana Mountbatten-Windsor.

Mặc dù con lớn của Harry - Meghan là Archie cũng đã mang họ Mountbatten-Windsor, nhưng giờ đây, khi mọi người chú ý đến cái tên của bé gái mới ra đời, thì ai cũng băn khoăn rằng tại sao con của Harry - Meghan lại mang họ khác với con của William - Kate, trong khi William và Harry là anh em ruột.

Những em bé Hoàng gia: Vì sao con của Harry - Meghan khác họ với con của William - Kate? ảnh 1

Harry - Meghan vừa có con thứ hai (trong ảnh là vợ chồng xứ Sussex bế con đầu lòng khi bé mới ra đời). Ảnh: AP.

Trước đây, hình ảnh giấy khai sinh của Hoàng tử Louis, con út của William và Kate, đã được đăng lên mạng, cho thấy tên đầy đủ là Prince Louis Arthur Charles of Cambridge (Hoàng tử Louis Arthur Charles của xứ Cambridge). Có chữ Cambridge là vì William là Công tước xứ Cambridge. Do đó, các con lớn của William - Kate (George và Charlotte) cũng dùng họ là Cambridge khi đi học, ít nhất là ở thời điểm này.

Vì Harry là Công tước xứ Sussex, nên đúng ra, các con của họ có thể lấy chữ Sussex làm họ, như trong trường hợp các con của William. Tuy nhiên, Harry - Meghan dùng họ Mountbatten-Windsor.

Những em bé Hoàng gia: Vì sao con của Harry - Meghan khác họ với con của William - Kate? ảnh 2

Giấy khai sinh của Hoàng tử Louis, con út nhà William - Kate, do William đăng ký và ký tên. Ảnh: CBC News.

Họ Mountbatten-Windsor lại có một nguồn gốc rất thú vị. Năm 1952, Nữ hoàng ban hành văn bản nói rằng họ của các thành viên Hoàng gia sẽ là Windsor (theo tên Lâu đài Windsor, nơi ở của Nữ hoàng). Năm 1960, Nữ hoàng lại ban hành một văn bản mới, rằng họ của mọi người trong nhà sẽ là Mountbatten-Windsor. Có thêm chữ Mountbatten vì đó là họ của Hoàng thân Philip.

Trên trang web của Hoàng gia cũng giải thích rằng, “con cháu của Nữ hoàng, trừ những người có chữ Royal Highness (chỉ các thành viên cao cấp của Hoàng gia, Harry - Meghan hiện không được dùng chữ này) và có tước hiệu Hoàng tử/ Công chúa (Prince/ Princess), hoặc các con cháu là nữ đã kết hôn, thì sẽ mang họ Mountbatten-Windsor”.

Những em bé Hoàng gia: Vì sao con của Harry - Meghan khác họ với con của William - Kate? ảnh 3

3 con nhà William - Kate hiện tại mang họ Cambridge. Ảnh: ED.

Thế là, vì các con của William - Kate đều có tước hiệu Hoàng tử, Công chúa, nên dùng họ Cambridge theo tước hiệu của bố. Còn các con của Harry - Meghan không phải là Hoàng tử, Công chúa, hơn nữa Harry - Meghan cũng đã rời Hoàng gia (dù vẫn là Công tước và Nữ Công tước xứ Sussex), nên mang họ Mountbatten-Windsor.

Mặc dù họ của các con nhà William - Kate và Harry - Meghan là như vậy, nhưng nói chung thì hiếm khi những cái họ đó xuất hiện. Bởi vì trong cuộc sống hằng ngày, các thành viên Hoàng gia không dùng họ mà chỉ dùng tên và khi ký cũng chỉ ký tên mình thôi. Trong hộ chiếu thì họ mới ghi rõ tước hiệu và họ của mình.

Những em bé Hoàng gia: Vì sao con của Harry - Meghan khác họ với con của William - Kate? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

HHT - Một số nước có công dân hay tới du lịch ở Tây Ban Nha, và ngay chính đất nước Tây Ban Nha, đều từng đưa ra lời nhắc nhở đối với du khách, rằng tội phạm ở một số điểm nóng du lịch nhất là Majorca (Mallorca), hay nhằm vào du khách có vẻ giàu có. Những cảnh báo nào từng được đưa ra?
Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

HHT - Sau khi vụ kiện của cô gái tên là Mayorga cáo buộc cầu thủ Cristiano Ronaldo cưỡng bức đã bị hủy bỏ vào giữa tháng 6 và Mayorga không được quyền tái khiếu kiện, thì phía Ronaldo đang kiện ngược lại. Từ vụ việc này, trên mạng xuất hiện một số bình luận cho rằng 2 nghệ sĩ Việt cũng có thể làm như Ronaldo nếu cho rằng mình bị “gài bẫy”. Nhưng sự thật có đơn giản như mọi người đang nghĩ?
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.