Những hành trang cần thiết để thành công trong ngành kế toán - kiểm toán

Những hành trang cần thiết để thành công trong ngành kế toán - kiểm toán
HHT - Khi theo học kế toán - kiểm toán ở Đại học, những kiến thức cơ bản và nặng về học thuật là chưa đủ. Sự kiện ngày hội việc làm CPA Australia Careers 2018 sẽ giúp bạn có những hành trang quan trọng để phát triển sự nghiệp thành công.

Đòi hỏi mới với người làm Kế toán - Tài chính thời hội nhập

Đặc thù của ngành kế toán - kiểm toán là ngành làm việc với sổ sách, chứng từ, phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Vì vậy, hình ảnh kế toán hay kiểm toán viên trước đây luôn gắn liền với sự cẩn trọng và tỉ mỉ. Tuy nhiên, trong bối cảnh nên kinh tế hội nhập và phát triển nhanh chóng, chuẩn mực và quy định trong ngành cũng liên tục thay đổi, chân dung của người làm Kế toán - Tài chính đã khác trước rất nhiều. Theo một số chuyên gia trong ngành, người làm kế toán - Tài chính hiện nay phải đủ năng động, đổi mới để cập nhật những thay đổi của thị trường, đồng thời, có tư duy chiến lược, phân tích, tổng quát về các vấn đề kinh doanh của doanh nghiệp. Họ chính là những nhà tư duy chiến lược, giúp nhìn nhận xu hướng và đưa ra định hướng cho doanh nghiệp. Bởi vậy, để có một sự nghiệp vững chắc trong ngành này, sinh viên cần đến những hành trang mới.

Đánh giá về chất lượng sinh viên mới tốt nghiệp, bà Lê Thị Tuyết Mai, Phó Tổng giám đốc Công ty Ernst & Young Việt Nam đánh giá: “Trong những năm gần đây, sinh viên Việt Nam từ các trường trọng điểm đáp ứng 75% nhu cầu, chất lượng tương đối tốt, tỷ lệ thực tập sinh được tiếp nhận làm nhân viên chính thức rất cao.”

Mặc dù tổng thể mặt bằng chất lượng đã cao hơn so với trước đây, tuy nhiên, theo bà Đinh Thị Quỳnh Vân – Tổng giám đốc Công ty PwC Việt Nam: “Vấn đề lớn nhất của các bạn sinh viên hiện nay là thiếu sự kiên nhẫn, muốn có cơ hội để phát triển ngay nên các bạn nhảy việc rất nhanh. Các bạn chưa hiểu được rằng chúng ta đi làm cần có kinh nghiệm. Để có kinh nghiệm phải có thời gian, chịu khó học hỏi, làm việc để tích lũy kinh nghiệm qua thời gian làm việc.”

Theo đánh giá của hầu hết các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những công ty, tập đoàn lớn, vẫn còn một khoảng cách giữa những kiến thức tại trường đại học và đòi hỏi của doanh nghiệp. Có một thực tế là, rất nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự ngành Kế toán - Tài chính mất khá nhiều thời gian để đào tạo.

Mặt khác, thị trường việc làm ngành Kế toán - Tài chính tại Việt Nam dù được đánh giá là nhiều cơ hội, nhưng cũng rất cạnh tranh. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế hội nhập, khi nghề kế toán được di chuyển tự do trong 10 nước ASEAN, sinh viên Việt không chỉ cạnh tranh với sinh viên trong nước mà còn với các nguồn nhân lực chất lượng cao từ các nước bạn. Trong bối cảnh đó, nếu không đủ năng động để thay đổi, rất có thể, bạn sẽ thua trên sân nhà.

CPA Australia Careers 2018 - chìa khóa thành công cho sinh viên ngành Kế toán - Tài chính

Những năm gần đây, sinh viên ngành Kế toán - Tài chính đã có một cơ hội mới để lấp đầy những khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm tại trường đại học và những kỹ năng thực tế khi vào nghề, đó là sự kiện Ngày hội việc làm lớn nhất cho sinh viên ngành này: CPA Australia Careers 2018. Tại đây, các bạn sẽ được tiếp cận với 19 doanh nghiệp trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán hàng đầu trong nước, các ngân hàng, các công ty đa quốc gia như công ty EY Việt nam, công ty PWC Việt nam, công ty Deloitte Việt nam, công ty KPMG Việt nam, AASC, Grant Thorton cùng nhiều các công ty kiểm toán lớn nhất tại Việt Nam, công ty Manulife, ngân hàng Vietinbank, TPBank…

Lê Thị Tuyết Mai, Phó Tổng giám đốc Công ty Ernst &Young Việt Nam, doanh nghiệp đối tác thường xuyên tham gia sự kiện CPA Australia Careers cho biết: “CPA Australia Careers 2018 là cơ hội tốt để các bạn sinh viên năm cuối tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp, định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên năm từ năm thứ nhất tới năm thứ ba, và cũng là cơ hội để các nhà tuyển dụng tiếp cận với các ứng viên tiềm năng là truyền thông thương hiệu”.

Bước sang năm thứ 4 tổ chức, CPA Australia luôn ưu tiên đặt mục tiêu làm cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp  lên hàng đầu. Chỉ diễn ra trong một buổi sáng, nhưng các bạn sinh viên sẽ được tham dự rất nhiều những hoạt động thiết thực, giúp các bạn chuẩn bị hành trang tự tin bước vào nghề như: Tư vấn viết hồ sơ xin việc, chụp ảnh chân dung, trực tiếp gặp gỡ và được tư vấn bởi Giám đốc nhân sự đến từ các công ty lớn. Các hội thảo bên lề về xu hướng nghề nghiệp ngành Kế toán - Tài chính và chia sẻ về kỹ năng mềm cũng là hoạt động thu hút đông đảo sinh viên tham dự. Hơn thế, sự kiện này hứa hẹn sẽ có hàng trăm cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp Tư vấn Tài chính, Kiểm toán, doanh nghiệp FMCG lớn và các tập đoàn đa quốc gia. Theo tiết lộ của đơn vị tổ chức, dự kiến sẽ có khoảng 700 cơ hội cho thực tập sinh tại sự kiện năm nay.

Theo ông Phillip Dowler, Trưởng Chi nhánh Hà Nội của Đại học Quốc tế RMIT, CPA Australia Careers 2018 là cơ hội để các sinh viên RMIT tiếp xúc với các nhà lãnh đạo ngành, chuyên gia nhân sự từ các nhà tuyển dụng hàng đầu: “Tại RMIT, chúng tôi sẽ hỗ trợ để giúp sinh viên có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống và công việc. Sự kiện thú vị này sẽ tạo điều kiện để sinh viên của chúng tôi có những thông tin và kinh nghiệm hữu ích khi bước chân vào ngành kế toán – tài chính”.

Mỗi năm, sự kiện CPA Australia Careers đem đến hàng trăm cơ hội việc làm cho sinh viên ngành kế toán – tài chính

Được biết, đối tượng chủ yếu mà CPA Australia hướng đến là các bạn sinh viên tài chính, kế toán và kiểm toán năm 3 và năm 4 – những người trẻ đang loay hoay trong việc định hình con đường sự nghiệp cũng như tìm kiếm cơ hội làm việc. Theo chia sẻ từ phía CPA Australia, mỗi năm tổ chức này dành khoảng 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá khoảng hơn 20 triệu đồng, để học tối đa 3 môn cấp cơ sở dành cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Trưởng thành một phần từ lò đào tạo của CPA Australia, và nay đã có một công việc tốt tại CBRE, bạn Khuất Thái Tài, hội viên của CPA cho rằng, các chương trình của CPA Australia tổ chức mang tính chuyên nghiệp và phục vụ học viên, hội viên rất tốt: “Các môn học của CPA Australia giúp học viên định hướng phát triển thành công dân toàn cầu và có cái nhìn tổng quát hơn về ngành, con đường sự nghiệp và kỹ năng lãnh đạo trong doanh nghiệp”.

Nhắn nhủ đến các bạn sinh viên đang theo học ngành Kế toán - Tài chính, Tài chia sẻ: “Các bạn sinh viên từ năm 3-4 nên có mục tiêu, định hướng rõ ràng, tiếp cận và học thêm các chứng chỉ để có việc làm tốt tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn và có cơ hội thăng tiến cao hơn trong tương lai. Các sự kiện như Ngày hội việc làm của CPA Australia rất có ích cho các bạn sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp, tiếp xúc để hiểu những yêu cầu của nhà tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội tốt cho mình”.

Ngày Hội Nghề nghiệp CPA Australia Careers là một chuỗi sự kiện được tổ chức thường niên tại 14 thành phố rộng khắp cả Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là năm thứ 4 CPA Australia Careers được tổ chức tại Việt Nam và sẽ mong đợi chào đón hàng nghìn  sinh viên năm cuối chuyên ngành Kinh tế, Tài chính, Kế toán, kiểm toán và Ngân hàng tại khu vực  phía  Bắc. 

Năm nay, CPA Australia Careers sẽ diễn ra vào ngày 30/9 từ 8.30 sáng đến 12.00 giờ trưa, tại Khách sạn Melia Hanoi - 44B Lý Thường Kiệt. Sự kiện mở cửa MIỄN PHÍ cho tất cả các bạn Sinh viên đăng ký trước theo đường link : https://www.cpaaustralia.com.au/become-a-cpa/network/cpa-careers/hanoi

Để biết thêm thông tin về sự kiện và CPA Australia, vui lòng liên hệ:

VPĐD CPA Australia tại Hà Nội 

Phone: 024 6263 4320

Email: hanoi@cpaaustralia.com.au

Suite 1201A, Tầng 12, Tháp A - Handi Recso, 521 Kim mã – Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.