Những mốc thời gian hạnh phúc: Chiếc bánh tráng hành tuổi thơ

Những mốc thời gian hạnh phúc: Chiếc bánh tráng hành tuổi thơ
HHT - Bao giờ cũng vậy, chiếc bánh bà mua lúc nào cũng vàng giòn và thật nhiều tóp mỡ, kèm theo một lời căn dặn: “Ăn nhanh lên kẻo bố mẹ mày về lại la nội”, do bố tôi hay rầy nội phí tiền, ăn bánh rồi lại sợ bỏ cơm.

Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, bố mẹ tất bật lo cho ba chị em ăn học. Ngày nhỏ, mọi người đều đi làm, đi học để tôi ở nhà với bà nội. Bà tôi hiền lắm, nhỏ người và phúc hậu. Sống trong cái nghèo khó bà chỉ có vài đồng lẻ dành dụm, nhưng đối với tôi thì bà không tiếc gì cả. Hầu như một tuần hai đến ba lần, cứ trưa trưa đúng ba giờ là hai bà cháu lại dắt tay nhau ra phố để mua bằng được món bánh quê quen thuộc mang tên “bánh tráng hành”. Cái bánh nóng giòn được nướng trên bếp than, phủ một lớp mỡ hành, tẩm thêm ít gia vị, thích thì có thể cho thêm trứng, chấm kèm với tương ớt (từ cách chế biến đơn giản ấy người ta mới biến tấu ra món bánh tráng mang tên Pizza Đà Lạt). Hương vị đậm đà cùng mùi hương lan khắp một góc phố. Dù răng bà không còn, nhưng bánh có giòn đến đâu thì bà vẫn có thể ăn từ hai đến ba cái.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Chiếc bánh tráng hành tuổi thơ ảnh 1

Khi tôi lớn hơn, tuổi bà cũng đã cao, khoản tiền ăn vặt đa phần là từ trợ cấp nhà nước với con số vỏn vẹn 240 ngàn đồng mỗi tháng. Cứ đến ngày nhận tiền bà vui lắm. Sáng bà đã dậy từ sớm tự đi lên hội trường để nhận tiền. Và ngay chiều hôm đó, bà sẽ một tay chống gậy, một tay cầm chiếc áo mưa, trên đầu vẫn đội chiếc nón lá cũ đi ra quán chị Tâm đầu ngõ để mua về tám cái bánh tráng hành cho bốn bà cháu. Bao giờ cũng vậy, chiếc bánh bà mua lúc nào cũng vàng giòn và thật nhiều tóp mỡ, kèm theo một lời căn dặn: “Ăn nhanh lên kẻo bố mẹ mày về lại la nội”, do bố tôi hay rầy nội phí tiền, ăn bánh rồi lại sợ bỏ cơm. Giây phút bà cháu cùng ngồi ăn bánh tráng rôm rả, thi nhau ai ăn hết trước thật hạnh phúc biết mấy.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Chiếc bánh tráng hành tuổi thơ ảnh 2

(Ảnh: Lê Đạt)

Thấm thoát, tôi đã bước vào đại học, gia hình khá giả hơn, ba chị em tôi đều có thể mua được cho nội những thứ bà thích, đặc biệt là thật nhiều bánh tráng hành. Bà tôi đã ra đi thanh thản, nhẹ nhàng vào một buổi sáng bà chuẩn bị đi nhận tiền trợ cấp người cao tuổi cách đây bốn năm. Tôi nhớ đêm ấy bà háo hức lắm, bà nói với tôi: “Mai nội lãnh tiền về sẽ cho con 20 ngàn, rồi chiều bà cháu mình đi mua bánh tráng hành”. Đó là kí ức cuối cùng, là khoảnh khắc gần nhất tôi còn nhớ về nội.

Tôi nhớ bà lắm. Rất nhiều lần, tôi nhớ về bà, và nghĩ đôi lúc hạnh phúc chỉ đơn giản là được ngồi cùng bà thưởng thức chiếc bánh nóng giòn ấy.

ĐINH THỊ THÙY TRANG

(200 Chu Văn An, Tổ dân phố 3, Thị trấn Dran, Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng)

Ảnh minh họa từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

HHT - Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.
“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

HHT - Trong quá trình tiến hóa ở cấp độ hành tinh, so với việc tranh đấu và bảo vệ không gian cá nhân, con đường để chúng ta hoàn thiện mình chính là thông qua mối quan hệ với người khác. Đây cũng chính là tinh thần của cuốn sách “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” của tác giả David Pond.
UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

HHT - Từ khoảng năm 2018, trong các công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Facebook đã nhận ra nhu cầu cho ngành này và chú ý tuyển nhân sự với chức danh UX Writer - chuyên viên thiết kế nội dung tương tác. "UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng" chính là cuốn sách dành cho ai hứng thú với ngành nghề này.